แกงไตปลาแบบฉบับทำเองง่ายๆ สูตรเข้มข้น หอมเครื่องแกง

แกงไตปลาแบบฉบับทำเองง่ายๆ สูตรเข้มข้น หอมเครื่องแกง

เมนูแกงไตปลาเป็นเมนูแกงที่ไม่ใส่กะทิ ไม่มีสีสันไม่ชวนรับประทานสักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากพูดถึงเมนูแกงไตปลาแล้ว สำหรับอาหารรสจัดในเรื่องของสีสันไม่ใช่ปัญหาเลยสักนิด เพราะความอร่อยจะอยู่ที่ความเผ็ดของน้ำพริก ความหอมและมีรสชาติของความเข้มข้นอร่อย

มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเมนูแกงไตปลา ใส่ผักลงไปนิดหน่อยพร้อมกับเนื้อปลาโอหรือเนื้อปลาทู นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือลงบนเส้นขนม จี นก็อร่อยไปซะหมด แถมยังเป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยา กทานอาหารอาหารที่มีไข มันสูง และในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำมาฝากกันเชิญชมทางนี้กันได้เลย

ส่วนผสม เครื่องปรุงการทำ

ไตปลาสำเร็จรูป , ปลาทูย่ า ง , ถั่วฝักยาว , หน่อไม้ต้ม , ฟักทอง , มะเขือเปราะ , มะเขือพวง , ส้มแขกแห้ง , ยอดส้มแป้น , ใบมะกรูด

เครื่องปรุงพริกแกง

พริกขิ้ห นู , พริกไ ท ยดำ , กระเทียม , หอมแดง , ตะไคร้ , ข่า , ขมิ้น , กระชาย , ผิวมะกรูด , กะปิ , เกลือ

วิธีการทำ

1 เตรียมผักต่างๆนำไปล้างและนำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำตามความชื่นชอบ

2 พริก พริกไท ยดำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น กระชาย ผิวมะกรูด กะปิ เกลือ ให้เรานำเครื่องปรุงส่วนผสมนี้มาทำการโขลกรวมกัน จากนั้นให้เราตั้งหม้อใส่น้ำต้มลงไปรอจนเดือดเมื่อเดือดแล้วใส่เครื่องพริกแกงที่เราได้โขลกเอาไว้ลงไปละลายกับน้ำ และทำการคนให้เข้ากันดี

3 ผักต่างๆที่เราได้หั่นและล้างเตรียมเอาไว้ ให้เราเลือกผักที่สุกได้ยากตามลำดับใส่ลงไปก่อน โดยจะเริ่มด้วยฟักทอง ให้ทำการตั้งไฟจนฟักทองเริ่มมีความอ่อนตัวลง จากนั้นใส่ไตปลา พอน้ำแกงเริ่มเดือดใส่ส้มแขก ผักถั่วฝักยาว หน่อไม้ มะเขือต่างๆ เมื่อมะเขือสุกดีแล้วจึงได้ใส่เนื้อ ปลาทูย่ า ง ฉีกใบมะกรูดเพิ่มความหอมใส่ลงไปและยอดส้มแป้นใส่ลงไปได้เลย

4 คนให้เข้ากันและชิมรสชาติไม่ตามใจชอบ หากขาดเหลือสามารถปรุงเพิ่มเติมเข้าไปได้เลย

5 เคี่ยวไปเรื่อยๆจนผักต่างๆในหม้อสุกดี จากนั้นยกลงจากเตาก็เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับเส้นขนม จี นผักเครื่องเคียงกับแกล้มชนิดต่างๆได้ตามความชื่นชอบได้เลย

แกงไตปลาใส่ถ้วยร้อนๆทานคู่กับข้าวสวยทานกับเส้นขนม จี นและยังมีเครื่องเคียงผักกับแกล้มต่างๆ เมนูอาหารอื่นๆที่นำมาทานคู่กัน เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ถูกใจเป็นอย่างมาก

เมนูแกงไตปลานั้นเป็นเมนูที่มีความเผ็ด จั ด จ้านให้รสชาติของความอร่อย หากใครยังไม่เคยลอง ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู ก่อนได้เลย รับรองได้ว่าจะถูกใจในเรื่องของรสชาติที่ได้กันอย่างแน่นอน และยังคงเป็นเมนูที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดี กับร่างกายของเราเช่นกัน เพราะเต็มไปด้วยผักต่างๆได้รับประโยชน์อย่างเต็มๆ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *