สูตรตำพริกแกงเขียวหวาน เอาไว้ทำขายได้ เข้มข้นทุกรสชาติ

สูตรตำพริกแกงเขียวหวาน เอาไว้ทำขายได้ เข้มข้นทุกรสชาติ

เมนูแกงเขียวหวานยังคงเป็นเมนูยอดฮิตของคนบ้ า นเรา ไม่ว่าเราจะไปที่ไหนตามร้านอาหาร ตามร้านข้าวแกง ตามตลาดนัด ก็มักจะมีเมนูเขียวหวานที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ และแน่นอนว่าในเรื่องของรสชาตินั้นก็ให้ความอร่อยที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ตามพื้นที่และความชื่นชอบในรสชาติของแต่ละคน คนบางคนชอบแกงเขียวหวานจากการซื้อที่ร้านตลาดนัด หรือคนบางคนชื่นชอบแกงเขียวหวานตามร้านอาหารใหญ่ๆ

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำแกงเขียวหวานมาฝากกัน เป็นวิธีการทำพริกแกงเขียวหวานที่จะให้รสชาติของความอร่อย ความเข้มข้น ได้ครบในทุกรสชาติ เป็นสูตรการทำแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อนที่ให้รสชาติถูกใจกันอย่างแน่นอน เราสามารถทำได้เองได้ ทั้งยังให้รสชาติที่ดี ได้ความสะอาดและอร่อยกว่าน้ำพริกแกงที่เราซื้ออย่างแน่นอน อย่ารอช้าเราตามมาดูวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย

ส่วนผสมเครื่องแกงเขียวหวาน

พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย , พริกขิ้ห นูเขียว 1 ถ้วย , หอม 6 หัว , ข่า 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , รากหรือก้านผักชี 1 ถ้วย , พริกไท ยขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ลูกผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ , เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ

เมื่อเตรียมส่วนผสมเครื่องแกงเขียวหวานเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนในการทำพริกแกง โดยให้นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ข้างต้นใส่ลงไปในเครื่องปั่นพร้อมกับการปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน หากไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เป็นวิธีการตำแทนเอาได้ แบ่งตำเอาทีละน้อยให้เนื้อมีความเข้ากัน ในสูตรนี้จะให้รสชาติของความเผ็ดที่ไม่มากนัก หากใครชื่นชอบความเผ็ดที่มากขึ้นก็สามารถใส่พริกเพิ่มเข้าไปได้เลย

สูตรแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน

เขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน หลายๆคนชื่นชอบในการทาน มักจะทานคู่กับเส้นขนม จี นหรือข้าวสวยร้อนๆ เนื้อไก่มีความนุ่มและยังได้ความกรอบของยอดมะพร้าวอ่อน ทำให้มีรสชาติที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ส่วนผสม / เครื่องปรุง

น้ำพริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม , กะทิสำเร็จรูป 500 มิลลิลิตร , เนื้ออกไก่ ( หั่นเป็นชิ้น ) 300 กรัม , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , ยอดมะพร้าว 100 กรัม , พริกขิ้ห นู 1 ช้อนโต๊ะ , ใบโหระพา 30 กรัม , ใบมะกรูด 5 ใบ , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง, ใบมะกรูด, น้ำมันมะกอก

วิธีการทำ

1 เทน้ำมันมะกอกใส่ลงไปในกระทะ จากนั้นให้เรานำพริกแกงเขียวหวานที่เราได้ตำเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดให้มีความหอม เมื่อหอมดีแล้วเติมกะทิ ผัดไปเรื่อยๆจนกะทิมีความแตกมัน

2 เนื้อไก่ที่ได้ล้างเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดจนมีความสุขดี ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา จากนั้นให้เราคนให้เข้ากันดีจนเดือดได้ที่

3 ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน พริกขิ้ห นู ใบโหระพา ใบมะกรูดคนให้เข้ากันแล้วให้ชิมรสชาติได้ตามความชอบ ขาดหรือรสชาติไหนให้ปรุงเพิ่มเข้าไปได้เลย เมื่อได้รสชาติดีแล้วให้เราตั้งเตาจนเดือดเมื่อเดือดให้ปิดไฟพร้อมกับตักใส่ลงไปในชามโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดเพิ่มความหอม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จนำมาทานกับเส้นขนมจี น ข้าวสวยร้อนๆได้เลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tukata Hemphill , kapook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *