อาหารอร่อยสูตรทำน้ำยากะทิโคราช เข้มข้นเครื่องแกง ทำไม่ยาก

อาหารอร่อยสูตรทำน้ำยากะทิโคราช เข้มข้นเครื่องแกง ทำไม่ยาก

สวัสดีค่ะกลับมาพบกันเช่นเคย และในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวทำเมนูอาหาร สำหรับเมนูในวันนี้มีชื่อว่าน้ำ ย ากะทิโคราชนั่นเอง เป็นน้ำ ย ากะทิที่จะให้รสชาติของความเข้มข้น ให้กลิ่นความหอมของเครื่องแกงให้ความอร่อยมากๆ นำมาทานคู่กับเส้นขนม จี นทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูอาหารที่หลายคนชื่นชอบและเป็นเมนูโปรดของหลายๆคน เราตามมาดูในส่วนผสมวิธีการทำนนี้กันเลย

สูตรการทำในวันนี้ร้านจะเป็นสูตรการทำที่ไม่ยาก เพื่อนๆที่ชื่นชอบหรือสนใจก็ลองนำไปทำกันได้ หากจำไม่ได้ ก็เก็บเอาไว้เลย จะเป็นสูตรที่ทำทานกันในครอบครัวหรือทำเป็นเก่งแล้วมีฝีมือที่ดี ก็ทำข า ย เปิดร้านเพื่อสร้างเป็นรายได้ สร้างเป็นอาชีพสร้างเงินให้กับตนเอง รวมถึงคนในครอบครัวได้อย่างไม่ยาก

ส่วนผสมของน้ำ ย าไก่

กะทิ 2 ถ้วย , หางกะทิ 6 ถ้วย , สะโพกไก่ติดน่อง สั บชิ้นพอคำ 3 ขีด , ตี นไก่ 3 ขีด , เ ลื อ ดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด , น้ำปลา เกลือ , เส้นขนมจี น

เครื่องแกงสำหรับน้ำยาไก่

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด , เกลือ 1 1/2 ช้อนชา , ข่าแก่หั่น2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 3 ต้น , ผิวมะกรูดหั่น1 ช้อนชา , กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย , หอมแดง 4 หัว , กะปิ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนในการทำ

1 เตรียมส่วนผสมต่างๆให้เป็นที่เรียบร้อยก็มาลงมือทำกัน โดยเราจะเริ่มด้วยการทำในส่วนของพริกแกง พริกแกงทั้งหมดเครื่องพริกแกงต่างๆที่เตรียม เอาไว้นำมาโขลกหรือปั่นผสมรวมกันให้มีเนื้อที่เข้ากันได้ดี จากนั้นให้ตักใส่ถ้วยแล้วพักวางเอาไว้

2 ขั้นตอนถัดมาจะมาทำในส่วนของการเคี่ยวกะทิ กะทิ 1 ถ้วยเทใส่ลงไปในกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกะทิมีความเดือด จากนั้นให้เราใส่เครื่องพริกแกงในตอนแรกที่ได้โขลกเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลยผัดให้มีความหอมและให้มีความแห้ง ตักกะทิใส่ลงไป 1 ถ้วย เคี่ยวอยู่เรื่อยๆให้มีความเดือด จากนั้นให้เราใส่เนื้อไก่และ ตี น ไ ก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ลงไป

3 ตามด้วยหางกะทิ 3 ถ้วยใส่ลงไป เคี่ยวอยู่เรื่อยๆจนได้เนื้อไก่ที่มีความสุกแล้วมีความนุ่มกำลังดี ตามด้วยการใส่ เ ลื อ ด ไก่และกะทิที่เหลือจากนั้นคนให้เข้ากันปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา เกลือ ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามความชอบได้เลย เมื่อได้รสชาติที่ดีแล้วคนผสมเข้ากันดี เดือดแล้วก็ทำการปิดไฟ เราก็จะได้น้ำ ย าไก่รสอร่อย นำมาเสิร์ฟคู่กับเส้นขนม จี นกับข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับผักสด รวมถึงไข่ต้มเครื่องเคียงต่างๆที่คุณชื่นชอบได้เลย

เป็นสูตรวิธีการทำที่ไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆคนคิดเอาไว้ คนที่ชื่นชอบก็ลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลย จะให้รสชาติที่อร่อยให้ความเข้มข้นของเครื่องแกง ให้กลิ่นความหอมมากๆ รสชาตินั้นดีมากๆเลยล่ะค่ะ ลองได้นำไปทำกันดู เพราะเป็นวิธีการทำที่ไม่ยาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : thairicenoodle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *