สูตรอาหารแกงส้มชะอมกุ้ง น้ำแกงเข้มข้น เครื่องเต็มคำ

สูตรอาหารแกงส้มชะอมกุ้ง น้ำแกงเข้มข้น เครื่องเต็มคำ

เมนูอาหารแกงส้มเป็นเมนูอาหารที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ตามร้านอาหารตามภัตตาคาร หรือตามร้านอาหารตามสั่ง ที่มักจะมี เมนูนี้ เพราะเมนูอาหารแกงส้มนี้เป็นเมนูของโปรดของใครหลายๆคน มีมาเนิ่นนานด้วยเครื่องแกงส้มที่มีรสชาติที่ถูกปากของคนบ้ า นเรา มีรสชาติของเครื่องแกงส้มที่เข้มข้น รสชาติจะออกรสเปรี้ยวนำเผ็ดตาม และมีเครื่องต่างๆที่เราใส่ได้ตามความชอบ

สูตรอาหารแกงส้มในวันนี้ จะเป็นการทำแกงส้มชะอมกุ้ง ไข่ชะอมแล้วนำไปทอดนำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ กุ้งตัวโตๆนำไปแกงในเครื่องแกงส้ม แล้วนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้น้ำแกงที่มีความเข้มข้นได้รสชาติที่ได้ให้ความอร่อย ใครที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะลองทำเมนูแกงส้มเองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ เป็นวิธีการทำที่ไม่ยากเลย

สูตรแกงส้มชะอมไข่กุ้ง

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ไข่ไก่ 3 ฟอง

2 กุ้งสดขนาด กลาง 10 ตัว

3 ชะอมเด็ดยอด 1 ถ้วย

4 น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ

6 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำเปล่า 3 ถ้วย

10 น้ำมันพืชสำหรับทอด

ปล. ปริมาณของวัตถุดิบเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆ สามารถเพิ่มหรือลดตามปริมาณที่เราได้ทำได้

วิธีการทำ

1 เมื่อได้เตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุงต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงวิธีการทำ ในขั้นตอนแรกให้ทำการล้างกุ้งให้สะอาดดีโดยทำการแกะหัวกุ้งและเปลือกนำเส้นดำๆออก แล้วนำไปล ว กในน้ำเดือดจัดๆจนสุกดีและวางพักเตรียมไว้ ให้เก็บเปลือกกุ้งกับหัวกุ้งเอาไว้ก่อนจะเอาไว้ทำในน้ำต้ม

2 ตอกไข่ใส่ลงไปในชามตีให้เข้ากัน จากนั้นให้นำชะอมที่เราเด็ดเอาไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน

3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ ใช้ไฟระดับปานกลาง เมื่อน้ำมันในกระทะร้อนได้ที่ดีแล้วให้เราเทไข่ชะอมลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดจนกระทั่งสุกเหลืองดีทั้งสองด้าน จากนั้นให้สักพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ

4 ขั้นตอนถัดมาให้ทำการต้มน้ำใช้ไฟระดับปานกลาง เมื่อต้มจนสุกดีแล้วให้ใส่เปลือกกุ้งกับหัวกุ้งลงไปต้มให้สุก จากนั้นให้นำมากรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง เราจะเอาแต่เฉพาะน้ำใส่ลงไปในหม้อใบเดิม

5 ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปในหม้อคนจนละลาย จากนั้นให้ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดแล้วทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บแล้วค่อยยกลงจากเตาเติมน้ำมะนาวใส่ลงไป

6 จัดวางเรียงไข่ทอดชะอมและกุ้งล ว กที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในชามที่คุณจะเสิร์ฟ จากนั้นให้ราดน้ำแกงส้มให้ท่วม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆนำมาทานอร่อยสุดๆลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลย

สำหรับในบางคนจะใส่ไข่ชะอมและกุ้งล ว กลงไปในน้ำแกงเลย แต่สูตรนี้จะไม่ใส่ลงไป เพราะถ้าใส่ไข่ชะอมจะอมน้ำแกงไปหมด นำมาทานแล้วไม่อร่อย แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *