สิ่งที่หลายคนมองข้าม 7 สิ่งที่ไม่ควรทำ สำหรับขับรถเกียร์ออโต้

สิ่งที่หลายคนมองข้าม 7 สิ่งที่ไม่ควรทำ สำหรับขับรถเกียร์ออโต้

เชื่อได้เลยว่าในสมัยนี้นั้นรถยนต์แทบจะถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ สำหรับหลายๆครอบครัว เนื่องจากการคมนาคมที่ไม่ค่อยสะดวกมากนัก การมีรถยนต์เป็นของตัวเองทำให้การเดินทางไปในที่ต่างๆนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางคนเดียวหรือไปกับครอบครัวสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อเรามียานพาหนะที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แล้วนั้นเราก็ควรที่จะใช้ดูแลและใช้อย่างทะนุถนอมเพื่อให้เราสามารถใช้ไปได้เป็นเวลานานและไม่ต้องมาเสียเงินค่าซ่อมและค่าอะไหล่ต่างๆ

และรถที่นิยมขับกันในปัจจุบันนั้นส่วนมากแล้วคนจะนิยมขับรถที่เป็นระบบเกียร์ออโต้ ซึ่งจะมีเกียร์ P สำหรับจอด เกียร์ R สำหรับถอย เกียร์ N สำหรับจอดชั่วคราว เกียร์ D ขับปกติ เกียร์ 2 ขับทางลาดชัน และเกียร์ L ขับทางชันมากใช้ความเร็วต่ำ ซึ่งยังมีอีกหลายคนที่ใช้งานแบบผิด ๆ และในวันนี้วันนี้เรามี 7 ข้อที่คนขับรถเกียร์ออโต้ไม่ควรทำมาแนะนำให้ทุกคนได้ทราบกัน

1 เวลาติดไฟแดงใช้เกียร์ P

ถึงแม้ว่าเกียร์ P จะใช้สำหรับจอด แต่ไม่ว่าจะติดไฟแดง หรือจอดไว้ข้างทางที่มีรถวิ่งอยู่ หากเข้าเกียร์ P ไว้ สลักล็อกในชุดเกียร์ก็จะทำงาน ทำให้เมื่อเกิดเหตุถูกชนท้ายขึ้นมา มันก็จะก่อให้เกิดความเสียหายกับชุดเกียร์มากขึ้น ดังนั้นคุณจึงควรใช้เกียร์ P เฉพาะบางพื้นที่ เช่น จอดรถในบ้าน ที่จอดรถในห้าง

2 ทำการเร่งเครื่องก่อนใส่เกียร์ D

การเร่งเครื่องค่อยใส่เกียร์ D นั้นจะทำให้ระบบกลไกของเกียร์พังง่ายมาก อายุการใช้งานรถจะเสื่อมเร็วกว่าเดิม

3 เข้าเกียร์ N แล้วปล่อยรถไหลไปตามทาง

บางครั้งอาจปล่อยไหลลงสะพาน หรือก่อนจะถึงไฟแดง ซึ่งการทำแบบนี้ถือว่าไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะคุณจะทำให้ชุดเกียร์ที่หมุนขบกันไปมาตลอดเวลา ขาดน้ำมันเกียร์ เนื่องจากการเข้าเกียร์ N จะทำให้ชุดเกียร์ไม่สามารถใช้น้ำมันเกียร์เข้ามาหล่อเลี้ยงได้ ทำให้เกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ และก่อให้เกิดความเสียหายในชุดเกียร์

4 กดคันเร่งจนมิด หรือคิกดาวน์บ่อยๆ เพราะต้องการเร่ง หรือแซงในบางจังหวะ

การทำแบบนี้ จะทำให้เกียร์เปลี่ยนอัตราทดต่ำลง และเมื่อเครื่องยนต์เรียกรอบได้ ก็จะทำให้รถมีกำลังเพื่อที่จะเร่งแซง หรือพุ่งไปด้านหน้าได้รวดเร็วกว่าเดิม แต่การทำแบบนี้บ่อยๆ ก็จะทำให้แรงบิดที่เพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็วนี้ ไปทำความเสียหายกับชุดเกียร์มากกว่าปกติ ส่งผลทำให้ชุดเกียร์พังไวขึ้น

5 เข้าเกียร์ P แบบทันทีเวลาจอดทางชัน

เวลาจะจอดรถทางชันนั้นให้ดึงเบรกมือก่อนจากนั้นให้มั่นใจว่ารถไม่ไหลแน่นอน แล้วค่อยเข้าเกียร์ P จะทำให้ยึดได้อยู่และกลไกของเกียร์ยังสมบูรณ์ แต่ถ้าเข้ามา P เลยกลไกเกียร์จะชำรุดได้ง่าย

6 ไม่ยอมเช็คน้ำมันเกียร์

ก่อนออกเดินทางนอกจากจะเช็คเรื่องลมยางหรือหม้อน้ำแล้ว น้ำมันเกียร์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรเช็คด้วยเช่นกัน สำหรับรถเกียร์ออโต้แล้วถือว่าสำคัญมาก ถ้าหากยังดีอยู่จะทำให้เกียร์ใช้งานได้ดีและนาน หากไม่ยอมเช็คเลยอาจจะทำให้เกียร์เสียหายได้ หากมีการลากรถไปอู่นั้นสิ่งสำคัญก็คือต้องเติมน้ำมันเกียร์เพิ่มด้วยเพื่อลดความร้อนของเกียร์ในระหว่างที่ลาก

7 ขับรถลากเกียร์

รถเกียร์ออโต้นั้นควบคุมให้ปรับเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลงเองตามความเหมาะสมอยู่แล้ว ส่วนบางคนก็เลือกที่จะเปลี่ยนเกียร์เองตามที่รอบเครื่องยนต์ทำงานสูง ซึ่งถ้าทำแบบนี้จะทำให้ระบบทอกค์คอนเวอร์เตอร์เสียหายได้ง่ายมาก

สำหรับใครที่ขับรถเกียร์ออโต้อยู่แล้วเคยทำเหมือนเหตุการณ์ที่เรานำมาฝากกันนี้นั้นก็ควรระวังและไม่ทำอีกเพื่อเป็นการดูแลรักษารถให้อยู่กับเราไปนานๆ

ที่มา :  sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *