เอาไว้ได้ใช้ตอนขับรถ ขึ้นเขา ลงเขา เทคนิคการขับ

เอาไว้ได้ใช้ตอนขับรถ ขึ้นเขา ลงเขา เทคนิคการขับ

ขับรถให้ปลอด ภัยทั้งตัวเราเอง รวมถึงผู้ที่ใช้รถบนท้องถนนด้วย เวลาเดินทางขับรถในระยะใกล้หรือในระยะไกล สิ่งสำคัญนั่นก็คือความพร้อมของรถและความพร้อมของผู้ที่ขับขี่ เพื่อความป ล อ ด ภัย เดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง

การขับรถนั้น เราจะต้องรู้วิธีการขับอย่างถูกต้องและรู้เทคนิคการขับขี่ไปยังเส้นทาง บนท้องถนน ยิ่งกับเส้นทางลาดชันการขับขี่แบบขึ้นเขาหรือลงเขานั้น แม้จะเป็นในเส้นทางที่ค่อนข้างจะยากกว่าการขับรถอยู่บนถนนธรรมดานั้น เราจะต้องรู้วิธีการขับรถที่ถูกต้อง การรู้เส้นทางก่อนที่จะเดินทาง เพื่อที่จะเตรียมการในการขับขี่ วันนี้ทางเราจึงได้นำหลักการขับขี่ขึ้นเขาลงเขาที่ถูกต้อง เพื่อความ ป ล อ ด ภัยของตัวคุณมาฝากกัน

หลักการขับรถขึ้นเขา

1 ให้ดูที่ระดับความชันบนเส้นทางว่ามีมากหรือมีน้อย ใช้เกียร์ D 2 ถึง D1 จะขึ้นอยู่กับระดับความชัน และเมื่อรถอยู่ในทางราบ ก็ให้เปลี่ยนไปใช้เกียร์ D ในการขับ

2 เ ห ยี ย บคัน เร่ง ตามจังหวะของระดับความชัน พยายามที่จะให้รอบเครื่องอยู่ที่ประมาณ 2,000- 3,500 และให้ควบคุมไม่เกินระดับ 4,500

3 ความเร็วที่เหมาะสมสำหรับการขับขี่บนเส้นทางระดับความชันก็คือ 50 ถึง 80 กิโลเมตรต่อ ชม. โดยไม่ควรที่จะใช้ความเร็วที่มากกว่านี้ หากมีรถที่จะแซงก็ให้ขับชิดซ้ายไว้ให้เขาได้ไปก่อนเลย ส่วนเราไม่ต้องรีบค่อยๆขับไปตามเส้นทางตามจังหวะของระดับทาง

4 ในระยะห่ า ง ระหว่างคันข้างหน้าควรที่จะเว้นระยะ 30 ถึง 50 เมตร เผื่อมีเหตุที่ฉุ ก เ ฉิ น อย่างเช่น มีการเบรกกะ ทั น หัน เบรกกลางทาง รถดับกลางทาง เป็นต้น เพื่อเป็นการเพิ่มความ ป ล อ ด ภัยให้กับตัวคุณ

5 หากต้องการที่จะขับรถไปทางโค้งลักษณะของรูปตัว S เป็นระยะทางที่ต่อเนื่อง ให้มองเส้นทางแบบไกลๆ เพื่อที่จะให้มั่นใจว่าไม่มีรถที่สวนมาข้างหน้า จากนั้นให้ถอนคัน เ ร่ ง แล้วให้เรียบตัดโค้ง ซึ่งจะเป็นแนวทางการขับขี่ เส้นตรงมากที่สุด

6 หากได้เจอทางโค้งที่แคบและมีสันเขาบังสายตา ให้เข้าโค้งแบบธรรมดาและให้บีบแตรเพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้รถคันอื่นได้ทราบว่าจะมีรถที่กำลังจะสวนมา

หลักการขับรถลงเขา

1 เวลาขับรถลงเขาห้ามใส่เกียร์ว่างเกียร์ n เ ด็ ด ขาด เพราะจะทำให้ตัวรถนั้นได้ไหลลงไปตามทางด้วยความเร็วสูง ควรใช้เป็นเกียร์ D และให้ควบคุมระดับความเร็วของรถให้สัมพันธ์กับเกียร์เอาไว้อยู่ตลอด

2 วิธีการในการเบรกเวลาจะลงเขา ให้เบรกเบาๆเป็นช่วงๆ เพื่อที่จะให้รถค่อยๆชะลอความเร็วลงไป ไม่ควรที่จะเ ห ยี ย บที่เบรกค้างเอาไว้นานๆ เพราะการทำแบบนี้จะทำให้ผ้าเบรคมีความร้อน จะมีความไหม้ได้ หรือทำให้เบรกมี ปัญ หากะ ทั น หั นได้เลย

3 หากไม่จำเป็นไม่ควรเ ห ยี ย บคันเร่งตลอดทั้งทาง ปล่อยให้รถไหลลงมาเองด้วยการใช้เกียร์ D หรือใช้เกียร์ D1 D2 จะเป็นวิธีที่ปลอด ภัยที่สุด

4 เจอในช่วงโค้งหักศอก แล้วลาดลง ให้แ ต ะเบรคแล้วให้ผ่อนความเร็วลงมาที่ 40-50 กิโลเมตรต่อชม.

5 ไม่ควรแซงรถในช่วงทางลาดชัน โดยเฉพาะกับรถบรรทุกหนักๆ เพราะรถพวกนี้นั้นจะมีอัตราเร่งสูงกว่ารถธรรมดาทั่วไป แต่หากต้องการที่จะแซงจริงๆก็ควรดูระยะห่ า งระยะทางให้ดี ให้มั่นใจในความปลอด ภัย

การใช้รถบนท้องถนนการขับขี่ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ รถยนต์ตาม เส้นทางไหนก็ตามไม่ควรประ ม า ทในทุกเส้นทาง เตรียมร่างกายตัวเองให้พร้อมในการขับขี่ เช็คสภาพรถให้พร้อมที่จะใช้งาน

ขอขอบคุณ : postsara

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *