บอกสูตรทำ ทริคง่ายๆของความอร่อย ทำได้หลายเมนู

บอกสูตรทำ ทริคง่ายๆของความอร่อย ทำได้หลายเมนู

สวัสดีค่ะ ในวันนี้พาทุกท่านเข้าครัวกันเช่นเคย และสำหรับในวันนี้เราได้นำวิธีการทำไข่เ ยี่ ย วม้าหรือที่มีชื่อเรียกกันว่าไข่สำเภา จะเป็นเมนูอาหารที่นำมาแปร รูปมีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณมาจนถึงในปัจจุบันนี้

ไข่เ ยี่ ย วม้านั้นจะเป็นการถนอมอาหารที่ทำแล้วเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเวลาหลายเดือน การทำนั้นสามารถนำมาทำได้ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นกกระทา นำมาทำได้หมด แต่โดยส่วนมากแล้ว การทำก็จะเลือกใช้เป็นไข่เป็ดมากกว่า เพราะจะมีไข่แดงใหญ่กว่าชนิดอื่นๆ ทำออกมาแล้วก็จะน่าทานมากขึ้น

ในวิธีการทำนั้นก็ไม่ได้มีความยุ่งยากอย่างที่ หลายๆคนได้คิดเอา โดยส่วนใหญ่แล้วไข่เ ยี่ ย วม้าก็มักจะซื้อทานกันแต่สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานหรือต้องการที่จะลองทำเองเราได้นำวิธีการทำนี้มาฝากกันค่ะ เป็นวิธีที่ไม่ได้ยาก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้มากมายเลย เราตามมาชมกันเลยบอกหมดในทุกๆขั้นตอนการทำแบบไม่หวง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง , ใบชาดำ 30 กรัม , เกลือ 150 กรัม , ขิ้เถ้าแกลบ 2 ลิตร , ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร , โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม , แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว

ขั้นตอนในการทำ

1 เกลือต้มกับน้ำจนเกลือละลาย จากนั้นใส่ส่วนผสมที่ได้เตรียมไว้ลงไปในหม้อได้เลย ใช้ไฟอ่อนๆในการต้ม จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที สำหรับในส่วนผสมที่ได้นั้นจะได้ลักษณะของความขลุกขลิกและมีความข้น

2 พักตัวส่วนผสมนี้เอาไว้ให้หายร้อน หากมีความข้นมากจนเกินไปก็สามารถที่จะเติมน้ำต้มสุกใส่ลงไปได้ จะแนะนำว่าให้ใส่เป็นน้ำที่ต้มแล้วเท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำที่ยังไม่ต้ม เพราะจะทำให้ไข่ เ สี ยได้อย่างง่ายๆ

3 น้ำแข็งที่เตรียมไว้มาล้างด้วยน้ำอุ่น เช็ดทำความสะอาด จากนั้นให้ถุงใส่ลงไปในส่วนผสมก่อนหน้านี้ที่ทำเตรียมเอาไว้เลย นำมาคลุกกับแกลบ จากนั้นนำไปวางใส่ลงไปในลังไม้หรือวางใส่ลงไปในภาชนะที่จะมีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก

4 ทิ้งระยะเวลาเอาไว้ประมาณ 30 ถึง 45 วัน และเมื่อครบเวลาแล้วเราก็จะได้ไข่เ ยี่ ย วม้าที่นำมาประกอบในเมนูอาหารได้ ( ในทุกๆ 7 วันควรมีการกลับด้าน เพื่อที่จะทำให้ไข่แดงอยู่ในส่วนของตรงกลาง เวลาตัดออกมาทานก็จะมีความน่าทานขึ้น )

สูตรไข่เยี่ยวม้า กะเพรากรอบ

ห มูสับ , ไข่เยี่ยวม้า , พริกขิ้ห นู , กระเทียม , ซอสปรุงรส , ซอสหอยนางรม , น้ำตาลทราย , แป้งทอด กรอบ , ใบกะเพรา

ขั้นตอนการทำ

1 พริก กระเทียม ให้นำมาโขลก จากนั้นนำไข่เ ยี่ ย วม้าที่เราได้ทำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยปลอกเปลือก ผ่ าครึ่งแล้วนำไปคลุกเคล้ากับแป้งทอด กรอบ

2 นำไข่ไปทอดในน้ำมันที่มีความร้อนใช้ไฟกลางๆ ทอดจนด้านนอกมีความเหลืองมีความกรอบ จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำใบกระเพรามาทอดด้วยไฟกลางๆเช่นกัน ทอดให้ใบกระเพรามีความกรอบแล้วตักขึ้นพักเอาไว้ก่อน

3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พริก กระเทียมที่โขลกให้ลงไปผัดจะได้กลิ่นของความหอม จากนั้นให้ตามด้วยเนื้อห มู สับใส่ลงไปได้เลย ใส่ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบแล้ว ให้นำไข่ที่ทอดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยลงไปผัด เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบกระเพรา กรอบๆที่ทอดเอาไว้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเมนูจานนี้

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : maeban , samunpraibann

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *