สวดมนต์ 10 วิธี ทำได้แล้วจะพบความสุข ชีวิตดียิ่ง

สวดมนต์ 10 วิธี ทำได้แล้วจะพบความสุข ชีวิตดียิ่ง

คนส่วนใหญ่มักเข้าวัด ทำบุญ ฟังเทศน์ฟังธรรม สวดมนต์กันอยู่เป็นประจำ การสวดมนต์นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญหลายๆคนคงจะเคยได้ยินกันในเรื่องของอนิสงต่างๆที่ได้รับจากการสวดมนต์

วันนี้เราได้นำ 10 วิธีในการสวดมนต์เพื่อที่จะให้เกิดผลอนิสงจากการสวดมนต์ได้มากที่สุด กับตัวเรา

10 วิธีในการสวดมนต์ เกิดอานิสงค์

1 การทำความดีทำได้ในทันที โดยที่ไม่ต้องเลือกและไม่ต้องรอ การสวดมนต์ก็เช่นเดียวกันเราสามารถทำได้ในทุกวัน โดยที่ไม่ต้องรอไปสถานที่วัดอย่างเดียว ให้เลือกส่วนสถานที่ที่มีความสงบ สวดตอนเช้าหรือส่วนก่อนนอน

2 เตรียมตัวเอง เคลียร์ความคิดที่ไม่ดีต่างๆวางลงไป ทำจิตใจให้สงบ ให้สมองมีความปลอดโปร่ง ตั้งจิตสวดมนต์อย่างมีความตั้งใจ มีการกล่าวเอาไว้ว่าการสวดมนต์เพื่อที่จะหวังลบความรู้สึกในด้านแย่ๆในใจไ ม่ช่วยอะไรให้ดีขึ้น เพราะมันจะเหมือนกับว่าเป็นตะกอนที่อยู่ในน้ำ ต่อให้เติมน้ำที่กลั่นมาอย่างไร ขนาดเท่าไหร่ก็ยังมีความขุ่นอยู่แบบนั้น

3 เลือกบทสวดมนต์ใด ก็ได้มีความหมายที่ดีทั้งนั้น ควรเลือกบทสวดมนต์ที่จะพอให้มีสมาธิกับตัวเองสัก 3-5 นาทีเป็นอย่างต่ำ อย่างเช่น สวดอะระหังสัมมาฯ+คาถาชินบัญชร, สวดอะระหังสัมมาฯ+อิติปิโสฯ+พาหุงฯ+ชินบัญชร

4 ไม่หมก มุ่นถึงในสิ่งที่จะตามมา หรือในผลของคาถานั้นๆ ควรโฟกัสไปที่การสวด มีสมาธิและมีจิตให้ว่างเปล่า การคิด ดีทำดีเป็นรากฐาน จะได้รับในสิ่งที่ดีตามมา

5 นั่งสวดมนต์ในท่าที่สบายขัดสมาธิหรือพับเพียบก็ได้แต่ให้เป็นท่าที่จะสามารถอยู่ได้อย่างง่ายๆและอยู่ได้นานไม่ขยุกขยิกบ่อยจนทำให้เสียสมาธิ

6 การนั่งสวดมนต์รวมไปถึงการนั่งสมาธินั้นควรนั่งหลังให้ตรงไม่คล่อมไม่แอ่นตัว

7 สำหรับผลพลอยได้ที่เราได้รับจากการนั่งหลังตรงนั้น ไม่เพียง แต่ จะมีสมาธิที่ดีแต่ เรายังได้บุ ค ลิ กภาพที่ดีด้วย

8 ในขณะที่สวดมนต์ควรเปล่งเสียงออกมาในระดับที่พอดี ไม่พูดพึมพำอยู่ในลำคอหรือ ตะโกนออกมาที่เสียงดังจนเกินไป เราสามารถพูดแบบมีเสียงเบาๆได้ ให้ปากได้ขยับไปตามบทสวดมนต์ แบบชัดถ้อยชัดคำ

9 หลังจากที่ตัวเราได้มีการสวดมนต์เสร็จเป็นที่เรียบร้อย นั่งสมาธิเพื่อเป็นการภาวนาแผ่เมตตาให้กับสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย สิ่งที่มองไม่เห็นใครหรืออะไรก็ตามแต่ที่มีผลต่อชีวิตของเรา ทั้งในด้านที่ดีและในด้านที่ ไ ม่ ดี

10 หลังจากที่ได้สวดมนต์จบแล้ว พยา ย า มทำตัวเองไม่ให้ ผิ ด ศิ ล 5 สวดมนต์นั่งสมาธิแผ่เมตตา แล้วก็ให้นอนหลับไปอย่างสบายใจ ไม่คิดเรื่องใดๆ ทำให้นอนหลับฝันดีตื่นเช้ามาด้วยความสดใสมีสมองที่ปลอดโปร่ง ตื่นเช้ามาวันใหม่จะรู้สึกสดชื่นและดำเนินชีวิตได้ดีทั้งวัน

ขอขอบคุณ : shar e-si

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *