ทำง่าย ทอดมันปลากราย เนื้อแน่นอร่อย ไม่มีเหนียว

ทำง่าย ทอดมันปลากราย เนื้อแน่นอร่อย ไม่มีเหนียว

ทอดมันปลากรายนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือนำมาทานเล่นๆ หลายคนชื่นชอบ และในปัจจุบันนี้ก็จะมีหลายร้านและมีรสชาติที่ต่างกันออกไป รสชาติของตัวทอดมันปลากรายของตัวนำจิ้มก็ต่างกันออกไป แต่สำหรับในวันนี้เราได้มีสูตรการทำทอดมันปลากรายที่จะให้รสชาติของความอร่อยมาจากร้านชื่อดัง เนื้อมีความแน่นอร่อยไม่มีเหนียว จะให้รสชาติของความเผ็ดเค็มได้อย่างถูกใจ นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานก็อร่อย ทานกับแกล้มกับแตงกวากรอบแช่เย็นก็จะดีมากๆ เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไรในส่วนนี้

ส่วนผสม

– เนื้อปลากรายขูด (แช่เย็นจัด)

– น้ำเย็น

– เกลือป่น

– พริกแกงเผ็ด

– น้ำปลา

– น้ำตาลทราย

– ใบมะกรูดซอย

– ถั่วพูซอย

– ใบโหระพากรอบ

วิธีทำ

1 เริ่มด้วยการโขลกเนื้อปลากรายขูดจนมีความเหนียวหนึบยกสากไม่ขึ้นก็เป็นอันใช้ได้ ตักใส่ลงไปในถ้วยผสม ใส่น้ำเกลือลงไปทีละนิดและนวดวนไปจนเนื้อปลากรายจับตัวเป็นก้อน

2 ให้ผสมเครื่องพริกแกงเผ็ดใส่ลงไป นวดให้เข้ากันปรุงรสชาติด้วยการใส่น้ำปลา น้ำตาลทรายและทำการนวดไปเรื่อยๆ ใส่ถั่วพูและใบมะกรูดเพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติและเพิ่มความหอม

3 เมื่อเราได้ส่วนผสมแล้วก็มาถึงขั้นตอนในการทอด ตั้งกระทะใช้ไฟค่อนข้างอ่อนรอให้น้ำมันร้อนจัดได้ที่ มือของเราชุบน้ำแล้วบีบเนื้อปลากรายเป็นก้อนกดให้แบนพอประมาณใส่ลงไปในน้ำมันร้อนๆจนเนื้อปลากรายลอยขึ้น ค่อยๆกลับด้าน เมื่อสุกดีทั้ง 2 ด้านสีสวยดีแล้ว ให้เราตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

4 ทานคู่กับน้ำจิ้มด้วยการผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูและเกลือป่น นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำตาลละลายแล้วส่วนผสมงวดเล็กน้อยตามด้วยการใส่พริกกระเทียม จากนั้นปิดไฟตักใส่ถ้วยรอให้เย็นตัวลง ใส่แตงกวาและถั่วคั่วโขลก นำมาทานคู่กับทอดมันแสนอร่อยได้เลย

เมนูทอดมันเป็นเมนูประจำบ้ า นของใครหลายๆค นลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูได้ เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ง่ายส่วนผสมไม่มาก ในเรื่องของรสชาตินั้นเราก็สามารถปรับเพิ่มลดตามที่ต้องการได้เลย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานเล่นๆก็อร่อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Marco Supannikar

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *