สูตรทำกระเพาะปลาน้ำแดง เคล็ดลับร้านอาหาร รสชาติหอมอร่อย

สูตรทำกระเพาะปลาน้ำแดง เคล็ดลับร้านอาหาร รสชาติหอมอร่อย

สวัสดีเพื่อนๆกันเช่นเคย เมนูอาหารสูตรอาหารที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นสูตรวิธีการทำเมนูกระเพาะปลาน้ำแดงมาฝากกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบต้องขอบอกเลยว่าสูตรนี้ไม่ควรพลาด กันเลย เพราะเรานำสูตรจากร้านอาหารชื่อดังมาฝากกัน เป็นสูตรที่รับรองในรสชาติของความอร่อย สามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันได้ที่บ้ า นหรือจะทำเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้ดีเลยทีเดียว

การเตรียมเครื่องต่างๆ

– กระเพาะปลาให้เลือกเป็นชนิดที่ไม่มีกลิ่นเหม็นนำมาล้างน้ำให้สะอาดดี แช่น้ำให้พองตัวนานประมาณ 3 ชม. จากนั้นนำมาตัดเป็นชิ้นแล้วละลายแป้งมันใส่ลงไปในอ่าง ล้างน้ำมันที่ติดอยู่ให้ออกไปจนหมดจนได้น้ำใสๆ บีบน้ำออกใส่ตะกร้า เตรียมรอเอาไว้

– อกไก่ให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดดี ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เมื่อเดือดให้เราใส่ขิงแก่ เกลือเม็ด ซีอิ๊วขาว นำไก่ที่ล้างเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อต้มให้สุกให้นุ่ม หายร้อนแล้วให้นำมาฉีกเป็นเส้นๆเตรียมรอเอาไว้

– หน่อไม้เส้นต้ม นำไปล้างน้ำให้สะอาดตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปนำหน่อไม้ลงไปต้ม จากนั้นนำขึ้นมาล้างด้วยน้ำเปล่า

– เ ลื อ ดไก่ให้ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปต้มในน้ำเดือดจัด ใส่เกลือลงไป ใส่ใบเตยมัดลงไป รอให้เปลี่ยนสีที่คล้ำขึ้น แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

– ไข่นกกระทานำไปต้มให้สุก

– เส้นหมี่ขาวแช่น้ำเปล่าแล้วนำไปล ว กในน้ำเดือด จากนั้นตักแช่ในน้ำเย็นเพื่อเป็นการหยุดความร้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำใส่ชามเตรียมรอเอาไว้

เครื่องปรุง รากผักชี กระเทียมปอกเปลือก พริกไท ยขาวเม็ด , ขิงแก่ฝาน , น้ำต้มซี่โครงไก่ , น้ำตาลกรวด , เกลือเม็ด , ซีอิ๊วขาว , ซอสปรุงรส(ซีอิ๊วถั่วเหลือง) , แป้งมัน แป้งข้าวโพด แป้งท้าวยายม่อม

วิธีการทำ

1 นำกระเพาะปลาที่ได้ล้างแช่เตรียมเอาไว้ไปคั่วในกระทะเข้ากับขิงแก่ฝาน ไม่ต้องใส่น้ำมันลงไป เยาะซีอิ๊วขาวลงไปเล็กน้อยคนให้ทั่ว

2 ตั้งหม้อใส่น้ำต้มไก่ลงไปแล้วเมื่อเดือดดีแล้วใส่เกลือเม็ด รากผักชี กระเทียม พริกไท ยป่น ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากันชิมรสชาติดู

3 เมื่อน้ำเดือดดีแล้วให้ช้อนเครื่องสมุนไพรทิ้งออกไป จากนั้นใส่กระเพาะปลาที่เราได้คั่วเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย และตามด้วยการใส่หน่อไม้ ไก่ต้มฉีก ไข่นกกระทาเ ลื อ ดไก่

4 น้ำในหม้อเดือดดีแล้วให้ละลายแป้งทั้ง 3 ชนิดด้วยน้ำสะอาดใส่ลงไป ในขั้นตอนที่เราเทแป้งละลายน้ำลงไปนั้นพร้อมกับการคนไปด้วย คนอย่างเร็วๆ

5 ปล่อยน้ำให้เดือดและเมื่อได้รสชาติเป็นที่ถูกใจอร่อย ได้ความข้นได้ที่ดีแล้ว ให้เราตักเส้นหมี่ขาวใส่ลงไปในชามพร้อมกับตักกระเพาะปลาเครื่องต่างๆตามลงไป พริกไท ยโรยด้านบน เสริฟคู่กับ ซอสเปรี้ยว จิ๊กโฉ่ว แล้วนำมาทานได้เลย

ขอบคุณสูตรและภาพ Marco Supannikar , kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *