ทำบ่อเลี้ยงปลาขนาดเล็ก ทำเองได้แบบประหยัด สวยงาม

ทำบ่อเลี้ยงปลาขนาดเล็ก ทำเองได้แบบประหยัด สวยงาม

หลายๆบ้ า นชื่นชอบในความเป็นธรรมชาติ ปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลา วันนี้เราได้นำวิธีการทำบ่อปลาด้วยตัวเองง่ายๆที่สามารถทำตามกันได้ ด้วยงบประมาณ 1,200 บาท เท่านั้น เราก็จะได้บ่อปลาที่สวยงามเลี้ยงปลาให้ความสดชื่น ความสบายตา

หลายคนออกมองว่าวิธีการทำบ่อเลี้ยงปลาเองนั้นจะต้องใช้แรงที่เยอะ เป็นหน้าที่ของพ่อ บ้ านหรือเป็นหน้าที่ของช่าง แต่การทำบ่อปลาในวันนี้คุณผู้หญิงสามารถทำกันได้เลย เราได้นำวิธีการดีๆที่ได้มาจากคุณ รัมรดาได้นำมาฝากให้กับทุกท่านกัน วิธีการทำบ่อปลาง่ายนิดเดียว ตามมาดูอุปกรณ์ที่ต้องใช้และขั้นตอนในการทำนี้กันเลย

อุปกรณ์ที่ใช้

1 อิฐบล็อกและอิฐมอญ

2 ปูนก่อและปูนฉาบ

3 น้ำ ย า กันซึมขวดเล็ก (เหลือ)

ภาพรวมหลังจากที่ทำเสร็จแล้วและเลี้ยงปลาในระยะเวลาห นึ่ งถือได้ว่าเป็นที่น่าพอใจมากๆ สำหรับตัวเราเอง เราตามไปดูวิธีแบบง่ายๆกันค่ะ

สำหรับบ่อนี้นั้นจะทำขึ้นด้วยตัวเองเพียงคนเดียว ซึ่งเดิมแล้วพื้นที่ในส่วนตรงนี้จะเป็นพื้นกระเบื้อง อยา กจะ ทุ บ เหมือนกับคนอื่นแต่คงยากสำหรับเรา ก็เลยตัดสินใจก่อนเลยจะเริ่มด้วยการวางอิฐ ได้แค่ไหนก็แค่นั้นไม่มีการตัดเพราะไม่มีอุปกรณ์มาเป็นตัวช่วย

พอได้ที่แล้วก็จะมาเริ่มในการก่อกันเลย ขั้นตอนนี้ค่อนข้างที่จะเหนื่อยมาก ยกอิฐไปมากว่าจะลงล็อคลงที่ ไม่มีเครื่องตัด ที่นำมาใช้ก็จะขาดขาดเกินเกิน ตามสภาพ ค่อยเอาต้นไม้มาพรางๆทีหลังก็จะให้ความสวยงาม

ต่อไปก็จะทำการฉาบกัน โดยใช้ปูนฉาบผสมกับน้ำ ย า กันซึม ตามอัตราส่วนที่ได้กำหนดเอาไว้ข้างซอง เป็นการฉาบปูนครั้งแรกเลยไม่ได้ยากอย่างที่คิด

เมื่อได้ฉาบเสร็จด้านในก็ให้ฉาบด้านนอกด้วย เล่นลวดลายกันหน่อย

การกรองแบบบ้ า นๆกันเลย คือก่ออิฐไม่ติด กัน 2 ช่อง เมื่อน้ำไหลเข้ามาก็เจอกับวัสดุกรอง จะใช้เปลือกหอยนางรม ใส่ผงถ่านแล้วก็ใยแก้วแล้วก็ให้ไหลไปลงอืกช่อง ใส่ใยแก้วเอาไว้ด้านล่างน้ำก็จะไหลผ่ า นใยแก้วก่อนที่จะเข้าสู่ปั๊มน้ำ แล้วก็มาดูด วนกลับไปในบ่อ วิธีการนี้น้ำในบ่อกรองกับน้ำได้บ่อธรรมดาก็จะเท่ากันตลอด เว้นแต่ระบบกรองเริ่มตัน ก็ให้ทำการล้างแล้วเปลี่ยนตัวใยแก้วปีละ 1-2 ครั้ง แต่ถ้าหากว่ามีความเลอะมากเกินไปก็ให้เปลี่ยนได้เลย

ปล่อยน้ำทิ้งเอาไว้ 3 วันเปิดปั๊มน้ำอยู่ตลอด ล้างบ่อเปิดน้ำให้เต็มบ่อ เปิดปั๊มน้ำ เช้าถัดมาก็ให้ใส่ปลาลงไปได้เลย เมื่อได้ปล่อยปลาลงไปแล้วก็ผ่ า นพ้นไปได้ด้วยดี ปลาอยู่ได้ในบ่ออย่างสบายโตเร็วมากๆ

ค่าใช้ จ่ า ยทั้งหมดประมาณ 1,200 บ า ท ค่ะ ราคานี้ไม่รวมค่าปั๊มน้ำนะคะ ปั๊มน้ำแล้วแต่ยี่ ห้อค่ะ ที่ใช้อยู่ 400 กว่าบาทค่ะ

เรียกได้ว่าเป็นไอเดียการทำบ่อปลาที่ดีมากๆเลย และยังใช้งานได้จริง เลี้ยงปลาได้อย่างสวยงาม นำไปทำตามกันดูนะคะเป็นงบประมาณที่ไม่มาก เราสามารถทำเองได้ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ รัมรดา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *