ขนมโตเกียว แป้งกรอบนุ่ม หอมอร่อย ใส่เครื่องแน่น

ขนมโตเกียว แป้งกรอบนุ่ม หอมอร่อย ใส่เครื่องแน่น

ขนมโตเกียวเป็นขนมที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ เป็นรถเข็นที่จะมีหลากหลายไ ส้ ให้เราได้เลือกทาน ขนมโตเกียวนั้นตัวแป้งจะมีความกรอบมีความนุ่ม แป้งมีความหอมมีรสชาติของความอร่อยที่ลงตัวมากๆ และสำหรับใครที่ชื่นชอบ สูตรในวันนี้สามารถทำได้เองโดยที่ไม่ต้องใช้เตาโตเกียว สามารถทำได้ ง่ายๆ แต่แนะนำให้ใช้เป็นกระทะเทฟล่อน ตามมาดูในส่วนผสมของตัวแป้งตัวผสมไ ส้ ต่างๆและขั้นตอนการทำไปพร้อมกันเลย

ส่วนผสมแป้ง

1 แป้งเอนกประสงค์ 65 กรัม

2 นมสด 50 กรัม

3 ผงฟู 1/4 ชช

4 เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช

5 น้ำตาลทราย 45 กรัม

6 น้ำปูนใส 2 ชต

7 เกลือ 1/8 ชช (ครึ่งนึงของช้อน 1/4)

8 ไข่ไก่ 1 ฟอง

ส่วนผสม ไ ส้

1 ไข่

2 ไ ส้กรอก

3 พริกไ ท ย ป่น

4 ซอสปรุงรส หรือเป็นไ ส้อื่นๆก็ได้ค่ะ

5 ห มู สับผัด

วิธีทำ

1 สำหรับในขั้นตอนแรกให้เราตีไข่เข้ากับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลทรายละลายจนหมดไม่เป็นเม็ดๆ จากนั้นให้ร่อนแป้งพร้อมกับผงฟู เบกกิ้งโซดาใส่ลงไปตามด้วยเกลือป่น

2 ทำการตะล่อมให้เข้ากันดี ผสมเติมนมและน้ำปูนใสให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทใส่ลงไปและค่อยๆคนจนเข้ากัน เมื่อเราได้แป้งที่มีความเหนียน ดีแล้วให้เราพักตัวแป้งนานประมาณ 30 นาที

3 ในระหว่างที่ทำการรอตัวแป้งนั้นให้เรานำมาผัดห มูสับกันก่อน โดยให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยใส่ห มู สับลงไปผัดจนใกล้จะสุกปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนห มู สุกดีแล้วให้ตักขึ้นพักไว้

4 เมื่อพักตัวแป้งจนครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้ตั้งกระทะเปิดไฟอุ่นให้ร้อน ให้ใช้เป็นกระทะเทฟล่อน ปรับไฟอ่อนๆและเมื่อกระทะร้อนดีแล้วให้ใช้กระบวยตักตัวแป้งโตเกียวลงไป แล้ววนให้เป็นทรงกลมขนาดตามใจชอบ เล็กใหญ่ สามารถทำได้

5 และตามด้วยการนำแป้งโตเกียวใส่ลงไปในถุงบีบหรือจะใช้เป็นช้อนตักก็ได้ วาดเป็นเส้นๆลวดลายตามความชอบ จากนั้นให้เราตอกไข่ใส่ลงไปบนแป้ง เพราะไข่จะสุกช้า ให้เราทำการเกลี่ยให้ทั่วแป้ง ตักห มูใส่ลงไปเติมรสชาติซอสปรุงรสและไ ส้ กรอก

6 เมื่อไข่สุกดีแล้วตัวแป้งสุกดีแล้วให้เราจะใช้เป็นช้อนหรือจะใช้เป็นอุปกรณ์การม้วนโตเกียวก็ได้ ค่อยๆทำการม้วนโตเกียว ให้เป็นลักษณะกลมๆห่อเข้าด้วยกันเพื่อที่จะไม่ให้เครื่องด้านในหลุดออกมาได้

7 วางพักเอาไว้อยู่บนตะแกรงให้คลายความร้อนสักหน่อยเพื่อที่ตัวแป้งจะได้มีความกรอบมากขึ้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทานกันในครอบครัวได้เลย

สำหรับไ ส้ ด้านในนั้นหากใครที่ไม่ชื่นชอบการทานไข่หรือไ ส้ กรอกก็สามารถที่จะเปลี่ยนเป็นไ ส้ หวานหรือเค็ม หรือเป็น ไ ส้อื่นๆได้ตามความชอบได้เลย วิธีการทำตัวแป้งนั้นเหมือนกัน ใครที่สนใจก็ลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลยนะคะไม่ต้องใช้เตาโตเกียวเราสามารถใช้เป็นกระทะเทฟล่อนธรรมดานี้ได้เลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *