แกงเขียวหวาน หอมเครื่องแกงเข้มข้น ราดด้วยน้ำปลาพริก

แกงเขียวหวาน หอมเครื่องแกงเข้มข้น ราดด้วยน้ำปลาพริก

เมื่อได้พูดถึงเมนูแกงแล้วหลายๆคนก็คงจะมีเมนูที่ชื่นชอบอยู่ในใจ และโดยส่วนมากก็จะเป็นเมนูแกงเขียวหวานเป็นเมนูที่ชื่นชอบของคนไ ท ย ด้วยรสชาติของความอร่อยจากน้ำแกงจากเครื่องแกง มีความครบรสชาติ หอมเครื่องปรุงเครื่องแกงเครื่องสมุนไพรที่อยู่ในแกงหม้อนี้ นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆขนม จี นสัก 2-3 จับ ราดด้วยน้ำปลาพริกด้านบน ใครได้ชิมว่าต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยถูกใจ จะต้องมีจานที่สองตามมาอย่างแน่นอน

สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรการทำแกงเขียวหวาน ที่สามารถทำตามกันได้เลย มือใหม่หัดเข้าครัวไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำตามกันได้อย่างได้ง่าย รสชาติในสูตรนี้นั้นจะให้รสชาติของความเผ็ดที่ไม่มากนัก ได้ความกลมกล่อมความหอมของเครื่องแกง เครื่องสมุนไพรอย่างเต็มๆ ในปริมาณของเครื่องปรุงนั้น อาจจะมีการเพิ่มหรือลดปริมาณแล้วแต่ความชื่นชอบรสชาติแต่ละคนกันเลย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 พริกแกงเขียวหวานผสมพริกแกงเผ็ด

2 สะโพกไก่ 500 กรัม เครื่อง ในไก่ 500 กรัม (หรือมากกว่าได้ตามชอบ)

3 มะเขือเปราะ 500 กรัม มะเขือพวง 500 กรัม

4 พริกขิ้ห นูสวน 100 กรัม (โขลกหรือบด)

5 กะทิสด 1½ เอาเฉพาะหัว หรือจะใช้แบบกล่องก็เอากล่องขนาด 1000 มิลลิลิตร

6 ใบโหรพา 200 กรัม

7 พริกแดงเพื่อตกแต่ง 1 เม็ด (ใส่หรือไม่ก็ได้)

8 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

9 เกลือ หรือ น้ำปลา น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 เอาล่ะเรามาเริ่มกันเลย เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นำเครื่อง ในต่างๆออกให้หมดแล้วล้างน้ำสะอาดหลายๆรอบ จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นให้ได้พอดีคำตามความชอบ

2 มะเขือเปราะนำไปล้างน้ำให้สะอาดดี หั่นเป็น 4 ชิ้นแช่ในน้ำที่ผสมกับเกลือเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้มะเขือดำ จากนั้นมะเขือพวงเด็ดลงไปแช่รวมกันด้วย ใบโหระพาไปล้างน้ำเปล่าแล้ววางใส่ตะกร้าเตรียมรอเอาไว้

3 ขั้นตอนถัดมาจะมาทำในส่วนของกะทิกัน นำหัวกะทิผัดรวมกับเครื่องพริกแกงให้มีความหอม โดยจะเริ่มด้วยการใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกขิ้ห นูสวนลงไป เจียวให้มีความหอม ใช้ไฟอ่อนๆ ตามด้วยพริกแกงลงไปผัดแล้วค่อยๆเติมหัวกะทิ ลงไปทีละทัพพีให้ได้ 3 ทัพพี เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกะทิมีความแตกมัน การที่เราใส่พริกขิ้ห นูลงไปนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มความหอมเพิ่มความอร่อยมากขึ้น

4 เมื่อพริกแกงในกระทะมีความหอมสุกจนได้ที่ ตามด้วยการใส่เนื้อไก่ลงไป ได้เลย ผัดให้พอสุกแล้วตามด้วยการเติมเกลือ ตามเครื่องหัวกะทิที่เหลือลงไป เปิดไฟแรงขึ้นให้ส่วนผสมมีความเดือด

5 มะเขือเปราะมะเขือพวงที่แช่น้ำเอาไว้ใส่ตามลงไปได้เลย คนให้มะเขือจมอยู่ในน้ำแกง เพื่อที่มะเขือจะได้ไม่มีสีที่ดํา คนไปเรื่อยๆจนเริ่มสุกเ ติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บคนให้น้ำตาลปี๊บละลายแล้วชิมรสชาติได้ตามความชอบ เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจสุดท้ายขาดไม่ได้คือใบโหระพา ใส่ลงไปให้ทั่วแล้วปิดไฟได้เลย

เท่านี้ก็พร้อมทาน ตักใส่ถ้วยนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือเส้นขนม จี นแล้วแต่ความชอบ หวังว่าจะเป็นสูตรที่ถูกใจสำหรับหลายๆท่าน เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันดูได้เลย รับรองได้ว่าถูกใจทุกๆท่านกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *