สอนทำขนมจีบ ใส่เครื่องแน่นๆ ทานกับซอสน้ำจิ้มแสนอร่อย

สอนทำขนมจีบ ใส่เครื่องแน่นๆ ทานกับซอสน้ำจิ้มแสนอร่อย

เมนูของว่างอย่างขนมจีบ เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ ตามตลาดนัด ตามร้านสะดวกซื้อ ก็มักจะมีให้เราได้เลือกซื้อเลือกทานกัน มีอย่างหลากหลายเครื่อง เป็นอาหารว่างยอดฮิตของหลายๆคน ด้วยรสชาติของความอร่อย มีกลิ่นของความหอมที่น่ารับประทาน มีเครื่องแน่นเต็มๆคำและ มีซอสน้ำจิ้มที่เอาไว้ทานคู่กันอร่อยเข้ากันอย่างมาก

สูตรในวันนี้ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก ใครที่ชื่นชอบหรืออยา กจะลองทำเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลย วัตถุดิบและขั้นตอนจะมีวิธีอย่างไรนั้นตามดูด้านล่างนี้กันเลยค่ะ

วัตถุดิบในการทำขนมจีบ

ห มูบด 200 กรัม , กุ้งสับ 100 กรัม , มันห มูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม , เนื้อปู 50 กรัม , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยกับรากผักชีโขลก 1 ช้อนชา , กระเทียมเจียว , แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อขนมจีบ

วิธีการทำขนมจีบ

1 ขั้นตอนการทำ หลังจากที่เราได้เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็จะมาเริ่มด้วยการผสมห มู บดมันห มู เนื้อปู น้ำมันงา ใส่เห็ดหอม กระเทียม พริกไท ยโขลก แป้งมัน และทำการคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ทำการนวดจนส่วนผสมที่ได้นั้นมีความเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน

2 นำส่วนผสมที่ได้นี้ไปแช่ในตู้เย็นก่อนที่จะนำมาห่อกับแผ่นเกี๊ยว ใช้เวลาในการแช่ในตู้เย็นเป็นเวลานานประมาณ 1-2 ชม.

3 ในขั้นตอนถัดมานานเมื่อครบเวลาในการแช่ห มู เป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำออกจากตู้เย็นแล้วนำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวที่ได้เตรียมเอาไว้ ทำการห่อเป็นรูปทรงแล้วแต่ชอบ วางตกแต่งด้านบนด้วยชิ้นเนื้อปู

4 เมื่อใดห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยวางเรียงใส่ลงไปในถาดนึ่ งเราจะใช้ไฟแรงโดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าเนื้อจะสุกดี

5 และเมื่อครบเวลาสุกดีแล้วนั้น ให้เราวางใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับซอสพริกซอสดำรสเปรี้ยวที่ชื่นชอบได้เลย

ด้วยวิธีง่ายๆเท่านี้เราก็จะได้ขนมจีบที่สามารถทำเองได้อย่างไม่ยาก ให้รสชาติของความอร่อย ปรุงรสชาติได้ตามความต้องการ ใส่เครื่องเต็มคำ ใส่เครื่องได้อย่างแน่นๆตามความชอบได้เลย

เขียน / เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *