ทำไข่เค็ม สูตรนี่ไข่แดงอร่อยน่าทานมากๆ ขั้นตอนแสนง่าย

ทำไข่เค็ม สูตรนี่ไข่แดงอร่อยน่าทานมากๆ ขั้นตอนแสนง่าย

เมนูไข่เค็มเป็นห นึ่ งในเมนูที่คนบ้ า นเรานั้นก็นิยมนำมาทานกัน นำมาทานกับข้าวต้มร้อนๆ นำมาทานกับเมนูอาหารอื่นๆก็มีความอร่อยและมีความเข้ากัน วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับผู้ที่สนใจทุกๆท่านได้นำไปทำกันดูได้ใน สูตรนี้เราจะได้เป็นไข่แดงมันเยิ้มที่มีหน้าตาน่ารับประทาน และมีรสชาติที่อร่อยมากด้วย มาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรและได้มีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไร ทำไม่ยากอย่างที่คิดไว้แน่นอน

สิ่งที่ต้องเตรียม ในการทำ

1 ไข่เป็ดล้างสะอาด เช็ดให้แห้ง 30 ฟอง

2 เกลือเม็ด 2 ถ้วยตวง

3 น้ำสะอาด 8 ถ้วยตวง

4 เ ห ล้ า ขาว

5 ส า รส้ม 1 ก้อนเล็ก

6 ถ้วยที่ใช้ตวงเกลือ กับน้ำ ปริมาตรราวๆ 270 ml

7 โหลแห้ว หรือโหลกระเบื้อง หรือโหลพลาสติค

8 ถุงพลาสติกใบใหญ่

9 ทัพพีโปร่ง

10 หม้อสำหรับการต้ม

ขั้นตอนในการทำ

1 เกลือกับน้ำเปล่านำมาต้มรวมกันในหม้อ ให้เกลือที่ได้ละลายหมด จากนั้นให้ปิดเตาได้เลย นำมากรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบาง 1 รอบ แล้วพักเอาไว้ให้หายร้อนพักไว้จนเย็นสนิทดี

2 ขั้นตอนถัดมาให้นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด โดยการนำน้ำใส่กะละมัง นำไข่เป็ดใส่ลงไปในน้ำแล้วให้ใช้ฟองน้ำนำมาถูเบาๆให้ทั่วๆให้สะอาดดี ให้มั่นใจในเรื่องของความสะอาด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าแล้วเช็ดให้แห้ง

3 พอเช็ดแห้งดีแล้วนำไข่มาเรียงใส่ลงไปในโหลแก้วหรือเป็นโหลกระเบื้อง โหลพลาสติกก็ได้ที่เตรียมเอาไว้

4 จากนั้นให้ใส่เ ห ล้ าข า ว ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้วที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ ให้หาถุงแกงมา 1 ใบใส่น้ำเปล่าลงไปในถุงมัดปากถุงให้แน่นแบบไม่ต้องพอง แล้วให้นำมาวางทับลงไปบนไข่ ก็จะทำให้ไข่จมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา ไม่อยู่เหนือน้ำ หากอยู่เหนือน้ำจะทำให้ไข่ เ สี ยได้

5 จากนั้นปิดฝาให้สนิทแล้วทำการด อ งทิ้งเอาไว้ระยะเวลา 25 วันพอครบ 25 วันเปิดฝา ใช้ทัพพีตักไข่ออกมาใส่ ลงไปในหม้อที่จะใช้ต้ม

6 ใส่ส า รส้มก้อนเล็กๆลงไป 1 ก้อน เติมน้ำเปล่าลงไปพอให้ท่วมไข่ ประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นเปิดไฟที่ระดับปานกลางรอให้น้ำเดือด ก็เริ่มจับเวลาในการต้มได้เลยใช้เวลาในการต้มประมาณ 15 นาที ในระหว่างที่ทำการต้มก็ให้คนเป็นระยะ เมื่อครบ 15 นาทีแล้วตักไข่ขึ้นมาพักเอาไว้ให้สะเด็ด น้ำแล้วให้เย็นลงก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เคล็ดลับความอร่อย

การดองด้วยน้ำเกลือค่อนข้างอ่อน จึงใช้เวลาดองนานนิดนึง แต่ถ้าหากว่าชอบแบบเค็มจัดดองไว้ลดน้ำเหลือ 6-7 ถ้วยแล้วให้ทำการดองสัก 3 สัปดาห์

อา ยุการเก็บรัก ษ าไข่เค็มถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้องประมาณ 20 วัน แต่ถ้าอยู่ในตู้เย็นก็นาน 1 เดือน

ก็จะได้ไข่เค็มแสนอร่อยที่เอาไว้ทานกันได้ ไข่แดงจะมีความมันเยิ้มน่าทานอยู่ตรงกลาง ไข่ขาวจะมีความเค็มที่กำลังดี ลองแนะนำวิธีง่ายๆนี้ไปทำกันดูได้เลยแล้วค่ะ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : bbmom

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *