สูตรการทำปลาส้ม สะอาด อร่อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ

สูตรการทำปลาส้ม สะอาด อร่อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ

สำหรับสูตรอาหารที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ เป็นวิธีการทำปลาส้มที่เป็นการแปร รูปของปลาชนิดห นึ่ ง เพื่อที่จัดเก็บเอาไว้ให้กินได้นานๆ โดยนำเอาเนื้อปลามาทำการหมักเข้ากับเกลือและข้าวสวย โดยรสชาติที่ได้ออกมานั้นจะให้รสชาติที่มีความเปรี้ยวมีความอร่อยเป็นที่รู้จักกัน ที่เราเรียกกันว่า ปลาส้ม ปลาเปรี้ยวนั้นเอง

ส่วนผสม

1 ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืดอื่นๆ ที่หาได้

2 เกลือป่น

3 กระเทียมบดหรือตำ

4 ข้าวสุก (ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้)

วิธีการทำ

1 โดยจะเริ่มด้วยการนำปลามาทำการขอดเกล็ดแล้วควักเครื่องด้านในออกให้หมด นำมาบั้งข้างละ 4-5 บั้งหรือตามขนาดของตัวปลา หากเป็นปลาตัวใหญ่ๆก็ให้ตัดแบ่งเป็น 2-3 ชิ้น

2 จากนั้นให้นำปลาไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าว แช่ทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีการนี้จะเป็นเคล็ดลับที่ทำให้เนื้อปลาแข็งและลด กลิ่นคาวของปลาลงไปได้

3 จากนั้นให้นำเกลือมาโรยเอาไว้บนให้ทั่วๆ แล้วพักทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 3 ชม.

4 นำข้าวสุกไปล้างน้ำจากน้ำผึ่งวางให้แห้งหมาดๆ แล้วนำเกลือป่น ข้าวสุก กระเทียมที่ได้เตรียมเอาไว้มาผสมรวมเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อยนำไปคลุกกับเนื้อปลา นวดให้เข้ากันแล้ว นำปลาใส่ลงไปในกล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิด กดตัวปลาให้แน่น ปิดฝาทิ้งเอาไว้นาน 1-5 วัน หรือจนกว่าจะมีน้ำออกมาจากปลาและเนื้อปลามีรสชาติที่เปรี้ยวก็เป็นอันใช้ได้ สามารถที่จะนำมาทำเมนูอาหารไม่ว่าจะทอดนำไปย่ า งหรือทำเมนูต่างๆก็แล้วแต่ตามความชื่นชอบได้เลย

ปลาเปรี้ยว สูตรคนใต้

ส่วนผสม

1 ปลานิล หรือปลาน้ำจืดอื่นๆ ที่ชื่นชอบ

2 น้ำตาลทราย

3 เกลือ

4 ข้าวคั่วบด

วิธีการทำ

1 ล้างทำความสะอาดปลาให้เรียบร้อย จากนั้นให้ทำการขอดเกล็ด แล้วเอาด้านไหนออกให้หมด ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดดีหลายๆน้ำ

2 ผสมน้ำตาลทรายและเกลือเข้าด้วยกัน นำปลาที่ได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยมาคลุกเข้ากับส่วนผสมนี้ แล้วหมักทิ้งเอาไว้ในไหประมาณ 3-4 วัน ให้ปิดฝาให้สนิทดี

3 เมื่อครบเวลา 3-4 วันแล้วปลาที่เราได้หมักเอาไว้จะมีกลิ่นหอมแล้วให้นำปลามาคลุกกับข้าวคั่ว จากนั้นหมักทิ้งเอาไว้ต่อ 1 วันก็จะได้ปลาที่มีรสชาติของความเปรี้ยว ได้เนื้อปลาที่มีความอร่อยมากๆ ก็สามารถที่จะนำไปทำอาหารต่างๆได้ตามชอบได้เลย

สำหรับเคล็ดลับในการทอดปลาส้มไม่ให้เนื้อแตกนั้น ก่อนที่เราจะลงไปทอดให้ตีไข่ไก่ให้แตกแล้วนำเนื้อปลาไปคลุกกับไข่ไก่แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด จะใช้ไฟกลางในการทอด ก็จะทำให้เนื้อปลาส้มมีความหอมมีความน่าทานและเนื้อปลาไม่แตกยุ่ย นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆได้อย่างอร่อยเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : technologychaoban , samunpaisecrete

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *