ชวนมาทำเมนูไข่พะโล้ สูตรแบบดั้งเดิม น้ำซุปเข้มข้น กลิ่นหอมๆ

ชวนมาทำเมนูไข่พะโล้ สูตรแบบดั้งเดิม น้ำซุปเข้มข้น กลิ่นหอมๆ

เวลาที่เราไปร้านอาหารข้าวราดแกง มักจะเห็นเมนูนี้กันอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ เมนูไข่พะโล้นั่นเอง เมนูไข่พะโล้เป็นเมนูสุดคลาสสิคที่แน่นอนว่าจะไม่มีใครไม่รู้จักกันเลย ทำให้หลายๆคนได้ย้อนนึกในสมัยก่อนสมัยเ ด็ กๆที่จะชื่นชอบทานกัน มีรสชาติของความอร่อย มีน้ำซุปที่มีความเข้มข้น มีกลิ่น ความหอมที่กลมกล่อม มีไข่พะโล้ลูกโตๆ บวกกับเต้าหู้ทอด ห มู สามชั้นนุ่มๆ ยิ่งได้นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆยิ่งอร่อยมากๆ

ซึ่งในปัจจุบันนี้เราจะหาร้านที่ทำเมนูไข่พะโล้แบบอร่อยๆยากมาก หากใครที่ชื่นชอบในการทานหรือนึกถึงรสชาติแบบเดิมๆ เป็นสูตรดั้งเดิมโบราณ วันนี้เราได้นำสูตรมาฝากกันค่ะ เป็นวิธีการทําไข่พะโล้แสนอร่อย เอาไว้ทำทานกันในครอบครัว ให้รสชาติที่ดีครบเครื่องกันเลย

ส่วนผสม เครื่องปรุง

1 ไข่ไก่ 6 ฟอง

2 รากผักชี 4 ราก , กระเทียม 5 กลีบ , พริกไ ท ย ½ ช้อนชา (สามเกลอ)

3 สามชั้น 200 กรัม

4 น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย

5 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

6 โป๊ยกั๊ก 4 ดอก , อบเชย 1-2 ชิ้น

7 น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีการทำพะโล้โบราณ

1 เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็จะมาเริ่มต้นวิธีการทำอาหาร ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ตั้งไฟแล้วต้มไข่ด้วยไฟระดับปานกลาง ต้มไข่เป็นเวลานาน 10 นาทีให้สุก จากนั้นยกลงจากเตา นำไข่มาพักเอาไว้ในน้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไข่เอาไว้

2 รากผักชี กระเทียม พริกไ ท ยให้นำมาโขลกรวมกันในครก โขลกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยตั้งกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง เทน้ำมันใส่ลงไปและตามด้วยเครื่องที่เราได้โขลกเอาไว้ลงไปผัด ให้ได้กลิ่นของความหอม

3 ผัดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยจนได้กลิ่นของความหอมแล้วและตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ให้ใส่ลงไปผัดได้เลย เคี่ยวให้ได้เป็นสีเข้มขึ้น เมื่อได้สีน้ำตาลที่เข้มดีแล้วใส่เนื้อ ห มูสามชั้นที่ได้ล้างทำความสะอาดและเตรียมเอาไว้ลงไปผัดได้เลย ผัดแค่พอสุกเท่านั้น

4 ใส่ไข่ต้มที่ต้มเสร็จแล้ว เติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยการใส่โป๊ยกั๊กอบเชย ปรุงรสชาติด้วยเกลือ เมื่อนำซุปในหม้อมีความเดือดดีแล้วจากนั้นให้เบาไฟลงและเคี่ยวอยู่เรื่อยๆโดยใช้ไฟระดับอ่อนๆ เคี่ยวต่อนานประมาณ 60 นาที จนกว่าจะเข้าเนื้อ มีรสชาติที่เช้มข้น เสร็จแล้วให้ปิดไฟและตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาทานกันได้เลยค่ะ

เคล็ดลับของความอร่อย

– ในส่วนขั้นตอนของการโขลกผักชี กระเทียมและพริกไ ท ยนั้น ให้โดขลกให้ละเอืยด เพราะไม่อย่างนั้นเวลาที่เรานำมาใส่ในหม้อและทำการต้มนั้นจะลอยขึ้นมาบนน้ำซุปทำให้ไม่น่าทาน

– การผัด ผักชี กระเทียม พริกไ ท ยนั้นจะต้องผัดให้ได้ สีที่เหลือและให้กลิ่นของความหอมที่กำลังดี ไม่ควรผัดนานจนเกินไป เพราะจะทำให้ไ ห ม้ได้ เมื่อเรานำไปใส่ในน้ำซุปก็จะมีรสชาติของความขม

– เคี่ยวน้ำตาลให้ได้สีเข้มที่สุด แต่ถ้าหากว่ามีการเคี่ยวที่นานจนเกินไปก็จะมีความไ ห ม้และมีความขมได้ การเคี่ยวน้ำตาล จะช่วยทำให้น้ำซุปของเมนูพะโล้ได้ น้ำซุปที่มีความเข้มข้นและให้รสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้น

– ถ้าไม่ต้องการที่จะใส่เนื้อห มู สามชั้นก็ให้ใส่อื่นๆได้ตามที่ต้องการ แต่จะแนะนำกันว่าเนื้อที่เลือกมาใส่ให้ติดมันเล็กน้อย เพราะจะช่วยทำให้เวลาตุ๋นมีน้ำซุปที่อร่อยเพิ่มมากขึ้น เนื้อจะไม่แข็งนำมาทานได้อย่างนุ่มอร่อย

ขอบคุณสูตรจาก cpbrandsite

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *