กุ้งสด เก็บได้เป็นปี เนื้อหวานอร่อย เหมือนเพิ่งซื้อมาจากตลาด

กุ้งสด เก็บได้เป็นปี เนื้อหวานอร่อย เหมือนเพิ่งซื้อมาจากตลาด

อาหารทะเลเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ ในการทำอาหารโดยเฉพาะเนื้อกุ้ง ไม่ว่าจะนำมาต้ม นำกุ้งมาย่ า งหรือจะนำไปประกอบในเมนูไหนๆก็อร่อยไปซะหมดเลย แล้วเวลาที่เราไปตลาดนั้น ก็มักจะซื้อกุ้งมาทีละมากๆ เก็บเอาไว้ทำเมนูอาหาร แต่ในบางทีเราก็นำมาใช้ไม่หมด แช่ใส่เอาไว้ในตู้เย็นไม่กี่วันเนื้อกุ้งก็ไม่สดใหม่แล้ว เนื้อกุ้งไม่เด้งไม่หวานเหมือนในตอนแรกๆ

วันนี้เราได้นำวิธีการทำอาหารเป็นวิธีการเก็บรัก ษ ากุ้งเอาไว้ให้สดใหม่และเก็บเอาไว้ได้นานขึ้น ตัวช่วยง่ายๆของการเก็บให้อยู่ได้นาน เก็บเอาไว้ข้ามปีก็ยังคงสดใหม่เหมือนกับเิ่งได้ซื้อมาจากตลาดเลย จะมีวิธีขั้นตอนการเก็บอย่างไรตามมาชมด้านล่าง นี้กันเลย

สิ่งที่เราจะต้องเตรียมก็คือ

1 ขวดน้ำพลาสติกแบบใด ก็ได้ ที่เป็นภาชนะปิด

2 กุ้งสด

3 น้ำสะอาด

ขั้นตอนการเก็บกุ้ง ให้อยู่ได้นานเป็นปี

1 ขวดน้ำพลาสติกล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ขนาด กลางๆ ที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่ จากนั้นให้เรานำไปวางคว่ำเอาไว้และวางผึ่งแดดให้สนิทดี

2 กุ้งที่ซื้อมาจากตลาดสด ต้องการที่จะเก็บเอาไว้ นำไปล้างทำความสะอาด 2-3 น้ำให้สะอาดดี

3 นำกุ้งที่ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยค่อยๆใส่ลงไปในขวดใส่ลงไปในทีละตัว แนะนำว่าในแต่ละขวดนั้นไม่ต้องใส่แน่นจนเกินไป หากแน่นเกินไปนั้นก็จะทำให้การเก็บรัก ษาไม่ดีเท่าที่ควร

4 ตามด้วยการเติมน้ำความสะอาดลงไปจนเต็มขวด ปิดฝาให้แน่นแล้วนำเข้าช่องฟรีซได้เลย วิธีนี้จะช่วยเก็บกุ้งอยู่ได้นานหลายๆเดือนกันเลย เวลาที่นำออกมาใช้ก็ให้นำออกมาละลายน้ำแข็งแล้วนำมาใช้ตามปริมาณที่ต้องการ เนื้อกุ้งก็จะยังคงความเด้งความอร่อยอยู่

วิธีเก็บผักชี ต้นหอมให้ใช้ได้นานๆ

ขวดน้ำล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยตัดขวดออกแบ่งเป็น 2 ส่วน แล้วเช็ดให้แห้งน้ำ ผักชีต้นหอมที่ต้องการจะเก็บใส่ลงไปในขวดน้ำแล้วก็ประกบขวดเข้าหากันให้เรียบร้อยดี

หากไม่มีขวดน้ำพลาสติกเราก็ใช้กล่องพลาสติกแทนได้ แต่จะต้องเลือกกล่องที่มีฝาปิดสนิทดี ก็ จะสามารถช่วยเก็บผักเอาไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น

เก็บผักไว้ในตู้เย็นที่ช่องเก็บผักเอาไว้ ข้อดีสำหรับการเก็บผักด้วยวิธีนี้ก็คือ ผักจะไม่เสียและไม่ ช้ำ สามารถนำมาประกอบในเมนูอาหารได้ จะยังได้ผักที่มีความสดใหม่ นำมาประกอบเมนูอาหารต่างๆได้ตามความต้องการ

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *