สอนทำเมนูผัดไทโบราณ หากินยาก ทำเองได้ง่ายๆเลย

สอนทำเมนูผัดไทโบราณ หากินยาก ทำเองได้ง่ายๆเลย

เมนูผัดไทสูตรโบราณ ที่เมื่อไหร่ที่มีทำก็มักจะตักเพลินเกิน 1 จานแน่ๆ กินเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ นึกถึงในสมัยเมื่อก่อนที่เมนูผัดไทนี้เป็นเมนูอาหารจานโปรดของหลายๆคน แต่ปัจจุบันลองกินในหลายร้านก็ยังไม่ค่อยมีร้านที่อร่อยถูกใจได้รสชาติเหมือนในสมัยก่อน

แต่สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบการทานเมนูผัดไทแล้วอยา กได้รสชาติแบบโบราณ เราได้มีสูตรการทำมาฝากกัน เป็นสูตรที่อร่อยๆได้รสชาติที่เข้มข้น สามารถทานได้แทบจะไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มลงไปเลย อร่อยได้เพลิดเพลินกันหลายจาน

เครื่องทำน้ำซอสผัด /เครื่องผัดไท

หอมแดงสับ10หัว , น้ำมะขามเปียก 1ถ้วย , น้ำตาลปีบ 1ถ้วย/ทราย1ถ้วย , น้ำสะอาด3ถ้วย , เกลือ/น้ำปลา , น้ำมันห มูเจียว กากห มูเก็บไว้ใส่ผัดไท

เส้นเล็กแห้ง/เส้นสดได้ถ้าไม่มี , กุ้งแห้ง , ถั่วลิสงคั่วบุบ , เต้าหู้แข็ง หั่นเต๋า , ไชโ ป๊วสับหวาน , ผักถั่วงอก , ใบกุยช่าย , หัวปลี , มะนาว , พริกป่น , ไข่ไก่/เป็ด

วิธีการทำ

1 เริ่มด้วยการเจียวน้ำมันห มูในกระทะให้มีความเหลืองสวยตักออกแล้วเก็บกากห มูเอาไว้ เต้าหู้ที่หั่นเอาไว้มาทอดจนเหลือง ด้านนอกมีความแข็งด้านใดมีความนุ่มจากนั้นให้ตักน้ำมันออกเหลือไว้สักประมาณ 2 ช้อน ใส่หอมแดงลงไปผัดให้หอมเหลืองแล้วตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก เติมน้ำเปล่าลงไปทำการเคี่ยวให้เป็นเนื้อเดียวกัน

2 เติมเกลือใส่ลงไป น้ำปลาร สชาติที่ได้นั้นจะออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ปรุงรสให้ได้รสจัดเอาไว้ก่อน เพราะเมื่อเวลาที่ผัด กับเส้นรสชาติจะจางลง

3 เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจให้ปิดไฟแล้ว ตักส่วนผสมใส่ลงไปในโหลแก้วที่มีฝาปิดเก็บใส่ในตู้เย็นเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน จะยังคงรสชาติของความเข้มข้น ความครบรสความอร่อยได้เหมือนเดิม

วิธีการผัดเส้น

นำเส้นเล็กไปแช่น้ำให้นิ่มตักใส่ลงไปในกระจาดพักเอาไว้ ตามด้วยการตั้งกระทะใส่น้ำมันกุ้งแห้งลงไปทอด จะให้ความอร่อย พอกุ้งกรอบให้ตักออกใส่ที่กระชอนพักเอาไว้

หอมแดงที่สับเตรียมเอาไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยไข่ที่ตีไว้ลงไปผัด ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยแ ล้วตามด้วยเส้นที่แช่น้ำเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ซอสที่ทำเตรียมไว้ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่เต้าหู้ ไชโ ป๊ สับ คลุกเข้ากัน ตามด้วยถั่วคั่ว กุ้งแห้ง พริกป่น ชิมดูเมื่อได้รสชาติที่ถูกใจใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย จากนั้นให้ปิดไฟตักใส่จานพร้อมยกเสิร์ฟได้เลย

ขอบคุณสูตรและภาพประกอบโดย Nattaya Chanantho

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *