ผัดไท สูตรนี่อร่อยมาก เส้นเหนียวนุ่ม ใส่เครื่องแน่นๆเต็มคำ

ผัดไท สูตรนี่อร่อยมาก เส้นเหนียวนุ่ม ใส่เครื่องแน่นๆเต็มคำ

พูดถึงเมนูผัดไทแล้ว เมนูผัดไทนั้นเป็นอาหารที่ชื่นชอบของแต่ละคน เวลาที่เราไปตามร้านอาหารตามสั่งคิดเมนูอะไรบางคนก็ชอบ ในการทานเมนูผัดไท สำหรับใครที่ชื่นชอบ วันนี้เราจะมีสูตรวิธีการทำเมนูผัดไทมาฝากกันค่ะ เป็นสูตรการทำที่ไม่ได้ยาก เข้าครัวทำเองได้เลย ได้เส้นที่มีความ เหนียวนุ่ม บวกกับใส่เครื่องแน่นๆใส่เครื่องต่างๆตามความชอบ นำมาทานอร่อยได้อย่างเต็มคำ

ส่วนผสม เครื่องปรุงสูตรผัดไทโบราณ

1 ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม

2 เต้าหู้เหลืองแข็งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมัน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

4 หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ไข่เป็ด 1 ฟอง

6 หัวไซ้โ ป๊ เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ

7 กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

11 พริกป่น 1 ช้อนชา

12 กากหมุเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

13 ถั่วงอก 1 ถ้วย

14 กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น

15 ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตรผัดไท

1 เมื่อได้เป็นส่วนผสมและเครื่องปรุงเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในการทำผัดไทเราก็จะมาลงมือกันเลย ตั้งกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง เมื่อกระทะร้อนดีแล้วเทน้ำมันห มู ใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เต้าหู้ทอด หัวไซ้โ ป๊ เค็มสับ หอมแดง ผัดเรื่อยๆจนสุกให้ได้กลิ่นของความหอม จากนั้นใส่กุ้งแห้งตามลงไปไม่ต้องใส่มากไป เพราะจะทำให้มีรสที่เค็มไปได้

2 เตรียมเส้นผัดไ ท ยที่ใส่ลงไปในกระทะได้เลย ทำการผัดคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันให้เส้นมีความนิ่มขึ้น ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียกใส่พริกป่นลงไปผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

3 จากนั้นให้ผัดเส้นไว้ด้านข้างของกระทะ ใส่น้ำมันห มู ลงไป ตอกไข่เป็ดใส่ลงไปแล้วให้ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้พอแตก เมื่อไข่เริ่มสุกผัดเส้นมาผัดบนไข่แล้วผัดไปเรื่อยๆให้เข้ากัน

4 ต่อด้วยการใส่ถั่วงอก ใส่ผักกุยช่ายลงไปผัดผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟ ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟกับผักสดอย่าง ผัดถั่วงอก หัวปลี ผักกุยช่าย และผักอื่นๆตามใจชอบ พร้อมกับเครื่องปรุง มะนาวแบ่งเป็นชิ้น น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ง่ายๆเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จการทำผัดไทค่ะ

เสร็จแล้วน่าทานมากๆเลย แถมรสชาติที่ได้อร่อยด้วย เส้นเหนียวนุ่มกำลังดี ใส่เครื่องต่างๆเพิ่มเติมได้ตามใจชอบได้เลย

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *