ข้าวคลุกกะปิ พร้อมวิธีการทำเครื่องต่างๆ ทำเป็นข้าวกล่องได้

ข้าวคลุกกะปิ พร้อมวิธีการทำเครื่องต่างๆ ทำเป็นข้าวกล่องได้

เมนูอาหารกับข้าวคลุกกะปิ เป็นเมนูที่สามารถทำได้เองง่ายๆ แต่แน่นอนว่าก็จำเป็นที่จะต้องมีเคล็ดลับและวิธีการทำที่จะช่วยเสริมให้มีรสชาติของความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น ไม่เพียงการผัด กะปิให้มีความหอม การเตรียมเครื่องต่างๆ จะต้อง มีการเตรียมให้ครบเครื่อง เพื่อที่จะนำมาทานคู่กับข้าวคลุกกะปิได้อย่างอร่อยและรสชาติของห มูหวานจะต้องมีรสชาติของความหวานที่กำลังดี เนื้อมีความนุ่ม เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่เครื่องแน่นๆแบบจัดเต็ม ใครที่ชื่นชอบนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูที่บ้ า น หรือจะทำแบบจัดใส่กล่องสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีมากเช่นกัน

วัตถุดิบข้าวคลุกกะปิ (สำหรับ 4 ที่)

1 ไข่ไก่ 3 ฟอง

2 หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ

3 กะปิอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ

4 กุ้งแห้ง 6 ช้อนโต๊ะ

5 มะเขือเทศสีดา 4 ลูก

6 ห มูบด 6 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำต้มสุก 6 ช้อนโต๊ะ

9 ข้าวสวย 6 ถ้วย

10 ใบผักชี สำหรับตกแต่ง

11 ครื่องแนมทานคู่กัน ห มูหวาน กุ้งแห้งทอด ไข่เจียวหั่นฝอย กุนเชียงทอด

12 เครื่องเคียงทานคู่กัน ถั่วฝักยาวซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ หอมแดงซอย พริกขิ้ห นูซอย มะนาวหั่นชิ้น

วัตถุดิบการทำห มูหวาน

ห มูสามชั้น 300 กรัม , น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 7 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา , น้ำ 1/2 ถ้วย

วิธีการทำ

1 เราจะมาทำในสวนของห มูหวานกันก่อน โดยให้นำสามชั้นมาทำการหั่นให้เป็นชิ้นมีความหนาประมาณ 0.5 cm ตั้งกระทะโดยใช้ไฟระดับปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปและตามด้วยหอมแดงลงไปเจียวจนมีความเหลืองหอม ใส่ สามชั้นที่ได้หั่นเตรียมเอาไว้ลงไปผัดให้สุก

2 ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ เติมน้ำใส่ลงไปเล็กน้อย แล้วทำการผัดให้ทั่ว เบาไฟเป็นระดับอ่อนเคี่ยวจนได้เนื้อห มูเป็นเงาและน้ำปรุงรสเข้าไปยังเนื้อ เมื่อได้ที่แล้วให้เราปิดไฟตักใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้

3 เตรียมเครื่องต่างๆด้วยการทอดไข่เจียว ให้เราตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วยตีให้เข้ากัน ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไปทอดไข่ในกระทะไข่เป็นแผ่นๆ รอให้สุกแล้วทำการม้วนนำมาหั่นฝอยตักใส่ถ้วยเตรียมเอาไว้

4 กุนเชียงให้นำไปทอดเตรียมเอาไว้ ผักต่างๆ ถั่วฝักยาวนำไปหั่นซอยเตรียมเอาไว้ได้เลย มะม่วงเปรี้ยวนำมาสับนำมาซอยเตรียมเอาไว้ พริกขิ้ห นูหอมแดงนำไปล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นเตรียมรอเอาไว้ได้เลย

5 โขลกหอมแดงและกะปิเข้าด้วยกัน ใส่กุ้งแห้ง มะเขือเทศโขลกต่อให้เข้ากันดี ใส่ ห มูบดลงไป ทำการโขลกพอให้เข้ากันตักใส่ถ้วย

6 ตั้งกระทะโดยใช้น้ำมันระดับปานกลาง จนกระทะร้อน จากนั้นให้เราใส่เครื่องที่เราโขลกเอาไว้ลงไปผัดให้พอหอม ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยแล้วทำการผัดทำการเคี่ยวไปสักครู่จนน้ำแห้งมีความขลุกขลิก

7 จากนั้นทำการเร่งไฟให้แรงขึ้นแล้วใส่ข้าวสวยลงไปผัด ทำการผัดให้ข้าวและกะปินั้นเข้ากันดีให้ทั่วๆกัน

8 เมื่อผัดเข้ากันดีแล้วให้เราปิดไฟ ตักข้าวใส่จานพร้อมกับตกแต่งด้วยใบผักชี นำมาใช้คู่กับเครื่องแนมเครื่องเคียงต่างๆที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้ ข้าวคลุกกะปิในจานนี้ได้เครื่องที่จัดเต็ม พร้อมนำมาทานกันได้เลย

ข้าวคลุกกะปินั้นเราสามารถทำเองได้ง่ายๆทำทานกันที่บ้ า นหรือจะจัดทำแบบใส่กล่อง สร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีมากๆ เช่นกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : KRUA.CO

เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *