แป้งทอดโรตี ทำเองได้ ผสมแป้งนวดแป้งเนียน ทอดอร่อย

แป้งทอดโรตี ทำเองได้ ผสมแป้งนวดแป้งเนียน ทอดอร่อย

โรตีอาบังของว่างที่หลายคนชอบทาน แป้งโรตีนำไปทอดในกระทะแบนๆในน้ำมันร้อนๆ ใส่เนยเพิ่มกลิ่นความหอม ใส่ไข่ ทอดเสร็จแล้วนำมาราดด้วยนมน้ำตาลทราย หรือราดด้วยช อ กโกแลต ใส่กล้วย ใส่อื่นๆที่ชื่นชอบทาน

แต่ในบางครั้งเวลาที่เราซื้อโรตีนั้น ก็ไม่มั่นใจในเรื่องของความสะอาด วันนี้เราจึงได้นำสูตรการทำแป้งโรตี หากใครต้องการที่จะทำทานเองก็เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ แป้งโรตีที่ได้ในสูตรนี้นั้นเป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย เก็บเอาไว้ทำตามกันดูได้ เอาไว้ทอดทานในวันที่อยา กจะทาน ไม่ต้อง ง้ อ อา บัง ต่อไป

ส่วนผสม โรตีที่ต้องเตรียม

แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม , เนยละลาย 15 กรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำสะอาด 270 กรัม , นมข้นหวาน 80 กรัม , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง) , นมข้นหวาน หรือ ชอกโกแลต (โรยหน้า)

วิธีทำแป้งโรตี

1 เนยใส่ลงไปในถ้วยแล้วนำเข้าไมโครเวฟสักประมาณ 10 วินาที นำออกมาคนให้ละลาย ตอกไข่ไก่ น้ำสะอาด นมข้นหวานและเกลือเข้าด้วยกัน พักเตรียมเอาไว้

2 มาเตรียมในส่วนของแป้ง นำแป้งอเนกประสงค์มาเทใส่ลงไปในอ่างผสม จากนั้นทำหลุมตรงกลางแป้งแล้วค่อยเทของเหลวในขั้นตอนแรกค่อยๆเทใส่ลงไป ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ1 ใช้เป็นเครื่องตี หากไม่มีก็ให้ใช้เป็นตะกร้อมือ แต่ใช้เครื่องตีจะดี กว่า

3 เมื่อได้ตีไปสักพัก ตัวแป้งที่ได้จะเหนียวมาก หากเครื่องตีมีกำลังที่น้อยจะตีไม่ไหว ให้เรานำออกมานวดต่อด้วยมือได้เลย นวดไปเรื่อยๆสักพัก จะได้แป้งที่มีความเนียน อย่าให้มีฟองอากาศอยู่ด้านใน

4 พอได้แป้งที่มีความเนียนดีแล้ว แบ่งแป้งเป็นก้อนๆไม่ใหญ่ไม่เล็ก สำหรับปริมาณของแป้งในสูตรนี้นั้น เราจะแบ่งแป้งได้ประมาณ 21 ก้อน จะไม่ได้ใช้วิธีการชั่งนะ จะกะเอา ปั้นเสร็จแล้วชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย แล้ววางเรียงเก็บใส่ในกล่องที่มีฝาปิด แช่ตู้เย็นเอาไว้ข้ามคืน

วิธีทำโรตี

เวลาที่จะนำมาทอดทาน นำแป้งออกมาจากตู้เย็นแล้วให้คลายความเย็นลงสักหน่อย ใช้มือกดแล้วทำการแผ่ตัวแป้งให้แบน ตัวแป้งที่ได้นั้นจะมีความเหนียวและมีความยืดหยุ่น กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แผ่นแป้งที่แผ่เอาไว้ให้ใส่ลงไปในกระทะแล้วพับทั้ง 4 ด้าน ใส่เนยลงไปเล็กน้อยเพื่อที่จะทำให้โรตีมีกลิ่นความหอมของเนย ทอดให้สุกเหลืองและมีความกรอบทั้งสองด้าน

พอแป้งสุกแล้วได้สีสวยแล้วให้เราตักขึ้นมาแล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือจะใช้เป็นวิธีการม้วนก็ได้ ราดด้วยนมข้นหวานน้ำตาลทราย ช็ อ กโกแลต บวกกับท็อปปิ้งต่างๆที่ชื่นชอบ จัดใส่จานและพร้อมนำมาทานกันเลย

โรตีทอดเราสามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องรอรถเข็นอาบังมาข า ยที่หน้าบ้ า นกันเลย ลองได้นำไปทำตามกันดู เพราะมีวิธีการทำที่ไม่ยาก และส่วนผสมก็ไม่ได้มากมายอะไร การทำเองนั้นก็มีความมั่นใจในเรื่องของความสะอาดมากๆด้วย นำมาทานได้อย่างมั่นใจและอร่อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : crab20july , cooking kapook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *