เจียวหอมเจียวให้กรอบ หอม วางทิ้งเอาไว้ก็ไม่เหนียว เก็บได้นานวัน

เจียวหอมเจียวให้กรอบ หอม วางทิ้งเอาไว้ก็ไม่เหนียว เก็บได้นานวัน

หอมเจียวกระเทียมเจียว เป็นสิ่งที่ในหลายๆบ้ า นมักจะต้องมี ติด กันอยู่ในครัวอยู่แล้ว เอามาทานเป็นกับแกล้มอาหาร นำมาโรยบนอาหารเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น ยิ่งกับเมนูไก่ทอดจะต้องมีเมนูหอมเจียว หรือเมนู ห อ ย น า ง รมก็จะต้องมีหอมเจียวกรอบๆ นำมาทานคู่กันเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไป

หอมเจียวนั้นหลายๆคนก็มักจะซื้อมาจากตลาด เพราะจะไม่ต้องมานั่งทำเอง แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทำเองนั้นวันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากกัน หรือหากใครที่มองว่ามีวิธีการที่ค่อนข้างยากนั้น จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะคะ ในสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ง่ายมากๆและทำตามกันได้จะได้

หอมเจียวที่มีความกรอบได้นาน ไม่มีเหนียว ทำแล้วเก็บเอาไว้ได้นานด้วย ตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรและมีวิธีในการเจียวหอมอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 หอมแดงใหม่ๆ

2 น้ำมัน

3 เกลือ

4 กระดาษซับน้ำมัน

ขั้นตอนวิธีทำ

1 ในส่วนของขั้นตอนการทำนั้นเราจะเริ่มการนำหอมแดงมาปอกเปลือก จากนั้นล้างน้ำเปล่าทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง หรือจะวางผึ่งปล่อยเอาไว้ให้แห้งก็ได้ นำมาซอยให้ซอยตามลายยาวของชิ้นหอมแดง ให้ได้ความหนา ที่มีความเท่าๆกัน เพราะเวลาที่เรานำไปทอดนั้นจะได้สุกได้ทั่วกัน

2 เมื่อได้ทำการซอยหอมแดงเสร็จแล้ว ให้ดรยด้วยเกลือบางๆให้ทั่วทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที ใช้กระดาษซับน้ำมาซับออก ขั้นตอนนี้ให้ทำอย่างเบามือเพราะหากทำแรงจะทำให้หอมแตกได้ เมื่อนำหอมแดงไปเจียวนั้นก็จะได้ออกมาไม่สวยแล้วไม่น่าทาน

3 มาถึงขั้นตอนของการเจียวหอมแดงกันเลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปกะปริมาณของน้ำมันให้มากหน่อยให้พอท่วมหอม และน้ำมันที่นำมาใช้ในการทอดนั้นจะต้องให้เลือกใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ใช้น้ำมันเก่าที่ทอดอาหารมาก่อน เปิดไฟที่ระดับปานกลางรอจนกว่าน้ำมันจะร้อนจัดได้ที่แล้วค่อยเบาไฟค่อนไปทางอ่อนๆ หอมแดงที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในกระทะ ยังไม่ต้องรีบคนรอสักประมาณ 30 วินาทีให้เซ็ตตัวสักเล็กน้อย จากนั้นใช้ตะหลิวมาทำการคนอย่างเบาๆ

4 คนหอมเจียวอยู่เป็นระยะเมื่อ ใกล้มีความเหลืองแล้วก็ให้คนอยู่ตลอด จนได้สีเหลืองที่ค่อนข้างไปทางเข้มหน่อย จากนั้นให้เราใช้กระชอนตักหอมเจียวขึ้นเอาไว้พักบนกระดาษซับมัน สำหรับในขั้นตอนนี้นั้นสำคัญมากๆเลย เราจะต้องรอจนกว่าหอมที่อยู่ในกระทะมีสีเหลืองทอง แต่ไม่เหลืองเข้มมากจนเกินไป เพราะเมื่อเราตักขึ้นมาจากกระทะนั้นสีจะเข้มขึ้นกว่าเดิม

5 วางพักเอาไว้ให้หายร้อน เมื่อเย็นสนิทดีแล้วเก็บใส่ในกระปุกที่มีฝาปิด จะเก็บหอมเจียวเอาไว้ได้นานเป็นเดือนๆเลย จะยังคงความหอมและคงความกรอบเอาไว้ไม่มีเหนียว

หลายคนนั้นชื่นชอบในความกรอบที่มากขึ้น เคล็ดลับง่ายๆก็ให้ดรยแป้งทอด กรอบหรือจะใช้เป็นแป้งสาลีแห้งโรยบางๆก่อนที่จะนำหอมเจียวลงไปทอด และถ้าหากว่าอยา กจะได้หอม เจียวที่มีรสชาติเหมือนกับร้านขายไก่ทอดนั้น ให้เติมเกลือและใส่ผงชูรสลงไปเล็กน้อย แล้วค่อยนำไปทอด ก็จะได้รสชาติที่ดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : Angel Connie

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *