สูตรแช่อิ่ม มะม่วงหาวมะนาวโห่ ทำเองได้ง่ายๆเลย ประโยชน์เต็มเปี่ยม

สูตรแช่อิ่ม มะม่วงหาวมะนาวโห่ ทำเองได้ง่ายๆเลย ประโยชน์เต็มเปี่ยม

เป็นพืชสมุนไพรที่หลายๆคนนั้นต่างก็รู้จักและเคยได้เห็นกันเป็นอย่างดี กับมะม่วงหาวมะนาวโห่ รสชาติที่ได้นั้นจะมีรสชาติของความเปรี้ยวและมีความเข็ดฟัน ผลดิบจะนิยมนำมาทำเมนูแช่อิ่ม เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย รสชาติของความเปรี้ยวอมรสชาติหวาน นำมาทานกันได้อย่างเพลิดเพลิน

ด้วยรสชาติของความอร่อยเลยเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบและประโยชน์ที่เราได้จากมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นก็มีอยู่มากมาย ช่วยในการชะลอ วั ย ลดเลือนริ้ว ร อ ย มีส า ร ต้านอ นุ มู ล อิสระและยังให้ประโยชน์ในด้านอื่นๆกับสุ ข ภาพร่างกายของเรามากๆด้วย

หากใครที่ไม่เคยทำหรือทำไม่เป็น เราได้นำสูตรการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มมาฝากกัน หากใครที่มีอยู่ที่บ้ า นหรือที่ชื่นชอบในการทาน ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูได้เลยนะคะ ให้รสชาติที่ดีและยังได้ประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยมด้วย ทำแล้วเก็บเอาไว้ได้นาน

ส่วนประกอบ

1 มะม่วงหาวมะนาวโห่

2 น้ำตาลทราย

3 น้ำสะอาด

วิธีการทำ

1 เตรียมมะม่วงหาวมะนาวโห่นำไปล้างน้ำเปล่า ทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ ถูเปลือกให้สะอาดดี สำหรับผลที่เราเลือกนำมาใช้นั้น ใช้เป็นผลที่ไม่สุก ให้ออกเป็นสีแดงเรื่อๆ ผลที่สุกแล้วนำไปทำเป็นแยมและทาลงบนขนมปัง หรือจะนำไปทำเป็นเมนูเครื่องดื่มมะม่วงหาวมะนาวโห่รสชาติก็ดีด้วยเช่นกัน

2 พอได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำไปแช่ในน้ำเกลือ 1 คืน ครบเวลาก็นำออกมาล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วนำมา ผ่ าครึ่ง เสร็จแล้วแช่ต่อในน้ำปูนใสให้แกะเมล็ดด้านในออกให้หมดดี เพื่อที่จะทำให้ง่ายต่อการกิน แช่น้ำปูนใสเสร็จแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่า

3 มาทำในส่วนของน้ำเชื่อม ตั้งน้ำใส่น้ำเปล่าใส่น้ำตาลทรายเติมลงไป เคี่ยวส่วนผสมให้มีความเหนียว พอเข้ากันดีแล้วให้พักน้ำเชื่อมให้หายร้อนจนเย็นสนิทดี เทใส่ลงไปในมะม่วงหาวมะนาวโห่ แช่เอาไว้ 1 คืนในน้ำเชื่อม

4 พอได้ทำการแช่เสร็จแล้วตักใส่ลงไปในโหลเติมน้ำเชื่อมใส่ลงไปด้วย เอาไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้นานเป็นเดือน รสชาติที่ได้นั้นมีความเปรี้ยวอมหวาน นำมาทานเล่นๆเป็นเมนูกับแกล้มเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ให้รสชาติของความอร่อย ความเปรี้ยวหวานที่กำลังดีและให้ประโยชน์ที่ดีมากๆ

มะม่วงหาวมะนาวโห่นำมาแช่อิ่ม เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย นำมาทานกันได้อย่างเพลิดเพลิน นอกจากความอร่อยที่เราได้รับแล้วประโยชน์ที่เราได้รับ ส า รอาหารที่ได้รับก็ ดี กับสุ ข ภ า พร่างกายด้วย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *