พริกเกลือผลไม้ 6 สูตร แบบร้านรถเข็น

พริกเกลือผลไม้ 6 สูตร แบบร้านรถเข็น

สวัสดีค่ะสำหรับในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกๆท่านมาทำสูตรการทำพริกเกลือแบบฉบับร้านผลไม้กัน เคยสังเกตไหมร้านผลไม้ที่เราชอบซื้อทานนั้น มักจะมีพริกเกลืออยู่หลายแบบ ให้เราได้เลือกทาน ไม่ว่าจะจิ้มกับผลไม้อะไรนั้นก็ให้ความอร่อยมากๆ แต่ทำไมเวลาที่เราทำพริกเกลือทานเองถึงได้รสชาติที่ไม่เหมือนกับร้านผลไม้เลย

การทานผลไม้ต่างๆนั้น นอกจากในเรื่องของความสดใหหม่ของผลไม้แล้ว สิ่งสำคัญที่นำมาทานคู่กันแล้วจะช่วยทำให้รสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือรสชาติของพริกเกลือนั่นเอง วันนี้เราจึงได้รวม 6 วิธีการทำพริกเกลือมาฝากกัน จะเป็นวิธีการทำพริกเกลือแบบฉบับร้านรถเข็น ที่หลายๆคนชอบทานกัน ตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละแบบนั้นจะต้องเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมและมีวิธีการทำริกเกลือนี้อย่างไร

พริกเกลือทั้ง 6 สูตร

1 พริกเกลือแบบธรรมดา

วัตถุดิบ

พริกขิ้ห นูสวน สีแดง 3 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

ให้นำส่วนผสมของพริก น้ำตาลทรายและเกลือ ปั่นรวมกัน หากบ้ า นใครที่ไม่มีเครื่องปั่นจะใช้เป็นวิธีการตำได้หรือจะใช้เป็นสากค่อยๆทำการบดให้พริกน้ำตาลและเกลือแต่เข้ากัน

เท่านี้เราก็จะได้พริกเกลือแบบธรรมดา หากใครที่ชื่นชอบรสชาติของความเผ็ดมากขึ้นก็ให้ใส่พริกเข้าไปมากขึ้นได้

2 พริกเกลือชูรส

วัตถุดิบ

พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ , ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่ , น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบพริกเกลือร่วนๆ ไม่ต้องใส่น้ำ

วิธีการทำ

ให้เตรียมในส่วนของพริกกับเกลือผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นเติมน้ำตาลทรายใส่ลงไป ผงชูรสให้ใส่ตามลงไปได้เลย ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย คนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีจะได้ลักษระที่ไม่ร่วนและไม่แ ฉ ะจนเกินไป หากใครที่ชอบทานแบบร่วนๆ ก็ไม่ต้องเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปได้

3 กะปิหวานแบบแห้ง

วัตถุดิบ

กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทรายขาว3 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่

วิธีการทำ

เพิ่มความหอมของกะปิให้นำไปห่อด้วยใบตอง จากนั้นนำไปรนไฟอ่อนๆจะให้กลิ่นความหอมที่มากขึ้น ผสมน้ำตาลทรายกับกะปิ ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกป่น สำหรับในเรื่องรสชาติของความเผ็ดนั้นให้เราใส่พริกได้ตามความที่ต้องการได้เลย

หากชอบเผ็ดมากก็ให้ใส่ลงไปมากหน่อย ผงชูรสนั้นแล้วแต่ชอบ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ คนให้เข้ากัน ก็จะได้ กะปิหวานแบบแห้งที่นำมาทานคู่กับผลไม้

4 น้ำปลาหวาน รสอร่อย

วัตถุดิบ

น้ำตาลปึก 1/2 กิโลกรัม , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , กุ้งแห้งป่น 1/2 ขีด , หอมแดงซอย 1-2 หัว , พริกซอย 3 เม็ด , น้ำสะอาด

วิธีการทำ

เตรียมน้ำตาลปึก ให้นำมาขูดเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะนำมาละลายได้อย่างง่ายขึ้นไม่ต้องเสียเวลานาน เทใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟอ่อนๆเติมน้ำปลา เติมพริกป่น ใส่น้ำลงไปและคนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆเรื่อยๆ อเดือดแล้วใส่พริกใส่กุ้งแห้งใส่หอมซอย

5 กะปิหวาน

วัตถุดิบ

กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , น้ำสะอาด

วิธีการทำ

การทำกะปิหวานนั้นให้ใช้ส่วนผสมของน้ำตาลปึก มาขูดเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในหม้อ เปิดด้วยไฟอ่อนๆ ใส่กะปิ ใส่พริกป่น เติมน้ำผสมเข้ารวมกันเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากันดี ก็จะได้กะปิหวานที่นำมาทานคู่กับผลไม้ต่างๆกันได้

6 พริกเกลือบ๊วย

วัตถุดิบ

บ๊วยแห้งแกะเอาแต่เนื้อ 15 ลูก , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

บ๊วย น้ำตาลทรายขาวและส่วนผสมของเกลือให้เทใส่ลงไปในเครื่องปั่น จากนั้นปั่นรวมกันง่ายๆเท่านี้ก็จะได้เป็นพริกเกลือบ๊วย ที่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะนำมาทานคู่กับฝรั่ง จะให้รสชาติที่ดีเข้ากันได้ หรือจะนำไปทานคู่กับผลไม้อื่นๆก็ได้ตามแบบฉบับที่ชอบเลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : อยู่เป็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *