2สูตรผัดไท ผัดให้อร่อย รสเข้มข้นแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

2สูตรผัดไท ผัดให้อร่อย รสเข้มข้นแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

เมนูอาหารจานด่วนอย่างเมนูผัดไท ยที่ส่วนมากนั้นก็จะมีตามร้านอาหารตามสั่งทั่วไปหรือจะมีเฉพาะเจาะจงของร้านผัดไทเท่านั้น ซึ่งรสชาติในแต่ละร้านนั้นให้ความอร่อยตัวน้ำซอสของความเข้มข้นที่ต่างกันออกไป วันนี้สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบ แน่นอนว่าเราได้มีสูตรการทำมาฝากกัน เป็นสูตรการทำผัดไท ยที่จะให้รสชาติอร่อยมีความเข้มข้นของตัวน้ำซอส แทบที่จะไม่ต้องปรุงเพิ่มก็มีรสชาติถูกใจกันเลย

สูตรที่ 1 ผัดไท ยกุ้งสด

เครื่องปรุงต่างๆ

หอมแดง 3 หัว , กระเทียม 1 หัว , น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 1/4 ถ้วย , น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , เส้นจันทร์ 500 กรัม , หัวไชโ ป๊วหวานหั่นเล็กๆ 1/4 ถ้วย , เต้าหู้เหลืองหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/4 ถ้วย , กุ้งสด , กุ้งแห้ง , กุยช่าย , ถั่วงอก , ไข่ , น้ำมันพืช

วิธีการทำ

1 หอมแดง กระเทียมโขลกให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟระดับปานกลาง ใส่หอมแดงกระเทียมลงไปทำการเจียวไปเรื่อยๆจนมีความเหลืองและมีกลิ่นหอม

2 เติมน้ำตาลปี๊บค่อยๆใส่ลงไปทีละน้อย หากชิมแล้วไม่หวานค่อยเพิ่มเข้าไปตอนหลังได้ เติมน้ำใส่ลงไปแล้วตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนให้เข้ากันแล้วให้ชิมรสชาติตามความชอบ รสชาติที่ได้นั้นจะให้ความออกหวานนำมีความเปรี้ยวเค็มตาม เราจะทำการปรุงให้มีรสจัดหน่อยเพราะเมื่อนำมาผัด กับเส้นรสชาติจะจางลง

3 ตั้งกระทะที่ไฟระดับปานกลาง นำกุ้งที่ล้างทำความสะอาดแล้วลงไปผัดจนสุกและตามด้วยเครื่องหัวไช โ ป๊ว เต้าหู้ กุ้งแห้ง ทำการผัดให้พอหอม จากนั้นใส่เส้นตามลงไปได้เลย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดให้เส้นเริ่มมีความนิ่มได้ที่

4 เส้นนิ่มดีแล้วใส่น้ำปรุงผัดไท ยที่เราได้ผัดเตรียมเอาไว้ลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นทำการผัดให้เข้ากันให้น้ำปรุงทั่วกับตัวเส้น

5 ตอกไข่ใส่ตามลงไปพร้อมกับการยีให้ทั่ว ใส่ถั่วงอกและกุ้ยช่ายหั่นลงไป ทำการผัดต่อให้เข้ากันอย่างเร็วๆ ก็เป็นอันเสร็จพร้อมตักใส่จานได้เลย เสิร์ฟคู่กับมะนาว ถั่วลิสง ถั่วงอกดิบ กุยช่ายหรือชอบทานเป็นหัวปลีก็ใส่เพิ่มด้วยได้

สูตรที่ 2 ผัดไท ยเส้นบุก

เครื่องปรุงต่างๆ

น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ , พริกป่นเล็กน้อย , เส้นบุกรสผสมสาหร่ายครึ่งถุง , เต้าหู้เเข็งเหลืองหั่นเต๋า 30 กรัม , ไข่ไก่

กุ้งเเห้ง 20 กรัม , อกไก่เลาะหนัง 60 กรัม , ไชโป้วหวานซอยเต๋าเล็ก 20 กรัม , กุยช่าย 40 กรัม , ถั่วงอก 100 กรัม , หอมเเดงซอย 1 หัวขนาดเล็ก

วิธีการทำ

1 ตั้งเตาใส่น้ำมันมะกอกแล้วตามด้วยการใส่อกไก่ลงไปผัดพร้อมกับกุ้งแห้ง เต้าหู้และหอมแดง ผัดไปเรื่อยๆจนเนื้อไก่เริ่มสุก เติมส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาเ ติมน้ำเปล่าเข้าไปเล็กน้อย

2 เตรียมเส้นบุกใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ลงไปตีให้พอแตกใ ส่ถั่วงอก ผักกุยช่ายลงไปผัดให้เข้ากัน ก็พร้อมที่จะตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย

2 สูตรการทำผัดไท ยนี้เป็นสูตรที่ไม่ยากเลย สามารถทำตามกันได้อย่างง่ายๆ มีความเข้มข้นมีความอร่อย เส้นมีความนุ่มทำทานได้อย่างถูกใจ ลองนำไปทำทานกันดู รับรองว่าถูกใจกันทั้งครอบครัวเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *