กิน 3 ชิ้นทุกวัน แพทย์แนะให้กิน ขิงมีประโยชน์มาก

กิน 3 ชิ้นทุกวัน แพทย์แนะให้กิน ขิงมีประโยชน์มาก

การใส่ใจสุ ข ภาพร่างกายเป็นสิ่งที่คนเรานั้นควรที่จะให้ความสำคัญมากๆ เพราะถ้าหากว่าเราเองได้มีการละเลยการดูแลตัวเองนั้น แน่นอนว่าโ ร คต่างๆก็มักจะถามหา ได้ง่ายๆ

ชายชราคนนี้ชื่อว่า Lu Zhi อายุ 90 ปีซึ่งเขามีร่างกายที่แข็งแรงมากๆ อวัยวะทั้งหมดในร่างกายยังคงอยู่ในสภาพที่แข็งแรง สามารถเทียบเท่ากับวัยกลางคนทั่วไปได้เลย

เพราะเขาได้รู้จักประโยชน์และสรรพคุณของขิงเป็นอย่างดี เขาจึงได้นำขิงสดมาทำการหมักกับน้ำส้มสายชู แล้วนำมากินวันละ 2-3 ชิ้นเป็นเวลานาน 40 ปี และนอกจากนี้กระเพาะอาหารของเขามีการทำงานได้ดี หัว ใจยังคงแข็งแรง ที่ไม่แพ้กับคนวัย 40 เลย

ขิงที่หมักกับน้ำส้มสายชูมีประโยชน์จริงหรือ

ในความจริงแล้วได้มีสรรพคุณกับการใช้ขิงที่นำมารัก ษาโ ร คได้อย่างหลากหลายอย่างยาวนาน อย่าง ขงจื๊อ ปราชญ์ชาว จี นสมัยชุนชิว) ได้เสนอว่า “อาหารทุกมื้อไม่ควรละเลยขิง และจะไม่กินเยอะ” และคนในสมัยก่อนก็ชอบพูด กันว่า กินขิงวันละ 3 ชิ้น ไม่ต้องกิน ย าใดๆ เลย

– การกินขิงในช่วงหน้าหนาวจะช่วยทำให้ร่างกายมีความอบอุ่น หน้าหนาวให้กินขิง หน้าร้อนให้กินหัวไชเท้า

– ในตำราแพทย์แผน จี น ได้กล่าวกันว่าสมุนไพรขิงนั้นถูกจัดว่าเป็นยาสมุนไพรที่นำมาใช้กันอยู่บ่อยๆ ทั้งยังเป็นอาหารเครื่องปรุงรสชาติที่ต้องมีเอาไว้ประจำในครัวเรือน

– จากการศึกษาได้พบว่าในขิงนั้นจะมีส า รอาหารที่ได้มีคุณค่าต่อร่างกายโปร ตี น ไข มัน แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ มีฤทธิ์อุ่นๆช่วยในการขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ช่วยขับ ลม แก้ ท้ อ ง อืด ช่วยเจริญอาหาร ทั้งยังทำให้ร่างกายอบอุ่น

– สมุนไพรขิงช่วยบรรเทาอาการไข้ หวัดได้ ความเผ็ดร้อนจากขิงนั้นจะช่วยให้ร่างกายมีการขับเหงื่อ เป็นการบรรเทาอุณหภูมิความร้อนในร่างกายให้ลดต่ำลง กินขิงอยู่เป็นประจำในทุกๆวัน จะสามารถช่วยป้องกันไข้ หวัดได้

เหตุผลที่ต้องกินในตอนเช้าคือ

กินขิงในช่วงเวลาเช้าจะประมาณ 7-9 โมงเช้า จะเป็นในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด.ในการทาน เพราะจะช่วยทำให้มีการ ขับ ถ่ายได้ดี ร่างกายได้เตรียมความพร้อมในการเ ผ าผลาญพลังงาน กินบ่อยๆอยู่เป็นประจำก็จะช่วยลด น้ำ หนักลงไปได้

ขิงสามารถช่วยในการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งจะทำให้รู้สึกสดชื่น หากวันไหนที่ตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้วไม่สดชื่น ให้ลองกินขิงซัก 1-2 ชิ้น ร่างกายของคุณจะสดชื่นขึ้นมาได้

ขั้นตอนการทำ

ขำขิงปลอกเปลือก แล้วไปล้างน้ำทำความสะอาด หั่นขิงแก่สดเป็นชิ้นๆ จากนั้นใส่ลงไปในขวดโหลเทน้ำส้มสายชูลงไปให้พอดี นำฟิล์มมาคลุมปากขวดเอาไว้ ปิดฝาขวดเอาไว้ เวลาที่จะนำมาทานให้ทานวันละ 3 ชิ้น พร้อมอาหารในมื้อเช้า

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *