ข้าวต้มน้ำวุ้นขนมหายาก แป้งนุ่มหวานมัน ทานเย็นๆชื่นใจ

ข้าวต้มน้ำวุ้นขนมหายาก แป้งนุ่มหวานมัน ทานเย็นๆชื่นใจ

ด้วยสภาพอากาศของบ้ า นเรานั้นมีอากาศที่ร้อนเกือบจะตลอดทั้งปี ขนมหวานเย็นๆเลยเป็นที่ต้องการของหลายๆคนอยู่ตลอด เพราะเมื่อเราทานเข้าไปแล้วนั้นจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นและในขนมสมัยก่อนนั้นมีการปรุงแต่งที่น้อย และดีต่อในด้านของสุข ภาพด้วย วันนี้เราเลยได้มีสูตรเมนูของว่างอร่อยอร่อยเป็นสูตรโบราณมาฝากกันเช่นเคยและนั่นก็คือ ขนมข้าวต้มน้ำวุ้น

หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นหน้าเห็นตา แต่ก็เชื่อว่าก็ยังมีหลายๆคนที่เคยเห็นกันมาและเคยได้ลิ้มลอง เป็นขนมโบราณที่ปัจจุบันนี้จะหาทานได้ยาก เพราะน้อยร้านที่จะทำกัน ใครที่ชื่นชอบหรืออย า กที่จะเข้าครัวลองทำลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ไม่ยากเลย มือใหม่หัดเข้าครัวก็สามารถทำได้ ซึ่งวิธีนั้น

ทำตามได้ง่ายๆ จะให้รสชาติของความอร่อยทานเป็นเมนูของว่างช่วยคลายความร้อน ให้ความสดชื่น

ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 50 ชิ้น)

1 ข้าวเหนียว 1 ถ้วย

2 น้ำเชื่อมเข้มข้น ( น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วย วันนี้ใช้ใบเตยแทนค่ะ)

3 ขนุนสุก 2 ขีด

4 น้ำแข็งบด

5 วัสดุใช้ห่อขนม ใบตองฉีกกว้างประมาณ 3-4 ซม. ไม้กลัด

มาเริ่มทำกันเลย

1 เริ่มด้วยการเตรียมน้ำเชื่อมโดยนำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเทใส่ลงไปในหม้อ ขึ้นตั้งเตา ใส่ใบเตยลงไป 2-3 ใบเรามัดรวมกัน เมื่อเดือดให้ตักใบเตยออกเราทำการต้มต่อให้นำตาลทรายในหม้อเดือดและละลายดี จนมีความข้นขึ้น จากนั้นให้ยกลงจากเตาพักเอาไว้ให้หายร้อน

2 ข้าวเหนียวนำมาล้างน้ำให้สะอาด 2 ครั้ง แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม. เมื่อครบเวลาให้เทใส่กระชอนพักข้าวเหนียวให้สะเด็ดน้ำ นำมาห่อด้วยใบตองให้ทำเป็นทรงกรวยปลายแหลม ใส่ข้าวเหนียวลงไปแล้วทำการพับเป็นรูปสามเหลี่ยมพันให้แน่น ใช้ไม้กลัดทำการเสียบเอาไว้ จะทำแบบนี้จนกว่าข้าวเหนียวที่ทำเอาไว้หมด

3 ตั้งน้ำต้มน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เราใส่ข้าวเหนียวที่เราห่อด้วยใบตองนั้นลงไปต้มประมาณ 20 นาที พอสุกให้ลดไฟลงแล้วต้มต่อ 30 นาที เพื่อที่จะให้ข้าวเหนียวนั้นมีความเหนียวและอร่อย เมื่อครบเวลาดีแล้วเทใส่ลงไปในกระชอนแล้วนำไปผ่ านน้ำเพื่อที่จะลดความร้อน

4 เวลารับประทานนั้นแกะข้าวเหนียวออกจากใบตองใส่ลงไปในถ้วย แล้วตามด้วยการใส่เครื่องขนุน มัน เผือก หรือต่างๆที่ชื่นชอบได้เลย ราดด้วยน้ำเชื่อมที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ และใส่น้ำแข็งด้านบน นำมาทานเย็นๆสดชื่น ซึ่งเป็นเมนูอาหารว่างที่ให้ความสดชื่นและความอร่อยอย่างมาก

5 ข้าวเหนียวที่เหลือหากทานไม่หมดสามารถเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นได้โดยที่ไม่ต้องแกะออกมาจากใบตอง จะทำทานในครั้งหน้าก็ให้นำออกมาอุ่น

ข้าวต้มน้ำวุ้นเป็นขนมไท ยโบราณที่อยู่คู่ครัวมาอย่างยาวนาน ท่านไหนที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะลองทำดูก็สูตรนี้ เป็นสูตรการทำที่ไม่ยากเลย ลองนำไปทำกันดูนะคะรับรองได้ว่าจะต้องถูกใจของตัวข้าวเหนียวที่มีความนุ่มของตัวน้ำเชื่อมที่มีความหอมหวาน ทานคู่กับเครื่องต่างๆที่ชื่นชอบได้อย่างอร่อยเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *