ทริคง่ายๆ ล้างสร้อยทองให้เงาวับ เหลือง ไม่มีหมอง

ทริคง่ายๆ ล้างสร้อยทองให้เงาวับ เหลือง ไม่มีหมอง

สำหรับใครที่มีสร้อยทองหรือสร้อยข้อมือไว้ที่ตัวหรือเก็บเอาไว้นานๆ หากเราลองมาดูดีๆจะสังเกตเห็นได้ว่าสร้อยทองนั้นจากที่เหลืองสวยงามจะมีความหมองความดำ ซึ่งดูแล้วไม่เหมือนอย่างตอนแรกๆที่ซื้อมาไม่แวววาวเหมือนในตอนใหม่ๆ

หากใครที่กำลังมองหาในการทำความสะอาดเครื่องประดับจากทอง วันนี้เราได้มีทริคง่ายๆมาฝากกัน ไม่ว่าจะมีความหมองจากน้ำมันที่ผิวหนัง โลชั่น หรือน้ำหอมที่เราฉีดในทุกๆวัน หรือเก็บเอาไว้เป็นเวลานานๆ พอจะหยิบมาใส่ก็ไม่กล้าใส่

วิธีการล้างทองให้สะอาด

ใช้น้ำยาล้างจาน ล้างได้สะอาด

วิธีแรกเป็นวิธีที่ง่ายๆใช้ส่วนผสมของน้ำยาล้างจานที่เราใช้ผสมเข้ากับน้ำอุ่น คนให้เข้ากันแล้วให้นำสร้อยทองเครื่องประดับลงไปแช่เอาไว้เป็นเวลา 15 นาที จากนั้นให้เราใช้แปรงสีฟันขนนุ่มๆมาทำการแปรงเครื่องประดับ จะเห็นได้ว่าคราบต่างๆจะหลุดออกมาลอยขึ้นมาบนน้ำ ให้เรานำเครื่องประดับไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดีแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้านิ่มๆ เราก็จะได้เครื่องประดับที่ เงางามได้เหมือนใหม่

หากเป็นเครื่องประดับประเภทของอัญมณีที่หุ้มทอง มีการติดโดยใช้กาว ไม่ควรนำไปจุ่มน้ำหรือนำไปแช่น้ำโดยตรง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำส่วนผสมแล้วนำมาขัดเช็ดให้สะอาด เท่านี้เครื่องประดับของคุณก็จะสะอาดคำว่าน่าใส่มากขึ้นกว่าเดิม

ยาสีฟัน มาแปรงขัด

ยาสีฟันที่ใช้อยู่เป็นประจำนั้นทำความสะอาดง่ายๆโดยบีบยาสีฟันใส่ลงไปในผ้าขนนุ่มๆ จากนั้นก็นำมาขัดที่เครื่องประดับของเราไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือหรือแหวน สามารถขัดได้หมด จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด เครื่องประดับของคุณก็จะกลับมาเงางามไม่มีคราบร่องรอยให้ได้เห็น

ต้มน้ำให้เดือด

ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นให้เราใส่เครื่องประดับลงไปในน้ำประมาณ 2-3 นาที จะเห็นได้เลยว่าคราบน้ำมันจะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ จากนั้นให้เรานำมาขัดด้วยผ้าขนนุ่มล้างออกด้วยน้ำสะอาด เครื่องประดับของคุณก็จะมีความสะอาดไม่ทิ้งรอยคราบดำให้ได้เห็น

ใช้แอม โม เนีย

แอม โม เนีย 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 6 ส่วน จากนั้นแช่เครื่องประดับลงไป แนะนำว่าไม่เกิน 60 วินาที ให้นำเครื่องประดับของเราขึ้นมาแล้วล้างน้ำเปล่าโดยทันที จากนั้นนำผ้ามาเช็ดให้แห้ง วิธีการนี้จะเห็นผลที่ดี แต่แนะนำว่าไม่ควรล้างด้วยวิธีนี้บ่อยจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ สีเหลืองของทองซีดลงไปจากเดิมได้

ข้อแนะนำสำหรับการเก็บเครื่องประดับ

การเก็บเครื่องประดับแต่ละชนิดนั้นควรมีการแยกใส่ลงไปในแต่ละกล่อง ไม่ควรใส่รวมเอาไว้ในกล่องเดียวกันหลายๆอย่าง เพราะอาจจะทำให้เป็นรอยขีด ข่วนขึ้นมาได้

เครื่องประดับควรมีการถอด ก่อนที่จะอาบ น้ำหรือลงสระว่ายน้ำ สบู่และคลอรีนจะเป็นตัวที่ทำให้สีของทองซีดลงไปจากเดิมได้ ซึ่งนั่นจะทำให้ทองมีความหมองไม่เหลืองไม่น่าใส่ได้เหมือนเดิม

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ขอขอบคุณ : blog bkndigital

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *