สูตรขนมหวานเต้าส่วน หวานมัน เค็มนิดๆ อร่อยอย่างลงตัว

สูตรขนมหวานเต้าส่วน หวานมัน เค็มนิดๆ อร่อยอย่างลงตัว

เป็นหนึ่ งในขนมที่เรานั้นอยา กจะนำมาฝากเพื่อนๆทุกท่านกันเป็นอย่างมาก สูตรขนมไท ยที่ทำได้ง่าย ตัวแป้งจะมีความเหนียว มีรสชาติของความหวาน รสชาติของความเค็มที่ตัด กับน้ำกะทิรสเค็ม ซึ่งนำมาทานแล้วอร่อยลงตัวเข้ากันอย่างมากๆ เราตามมาดูขั้นตอนกันเลยดี กว่าว่าทำอย่างไร รับรองรสชาติในความอร่อยที่ได้กันอย่างแน่นอน

ส่วนผสมในการทำ

– ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 ถ้วยตวง

– น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ

– กะทิกล่อง 250ml 1 กล่อง

– แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

– เเป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ

– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

– น้ำเปล่าไว้ผสมเเป้ง 1 แก้ว

– น้ำเปล่าสำหรับกวนเเป้ง 3 แก้ว

ขั้นตอนการทำเต้าส่วนแสนอร่อย

1 ในขั้นตอนแรกเตรียมถั่วเขียวซีกล้างด้วยน้ำสะอาดสักประมาณ 2-3 น้ำ จากนั้นให้เราแช่ไว้ในน้ำเป็นเวลานาน 2-3 ชม. เมื่อได้ทำการแช่จนครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ขั้นตอนถัดมาให้เรานำถั่วมาทำการนึ่ งให้สุกดีแล้วให้พักเอาไว้ก่อน รอทำในขั้นตอนถัดไป

2 นำแป้งมัน แป้งเท้าละลายน้ำ ทำการละลายน้ำให้เข้ากันไม่ให้จับตัวเป็นก้อน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปและคนให้เข้ากันกับตัวแป้ง เมื่อใดที่ดีแล้วเราจะนำตัวแป้งมาเคี่ยวในกระทะให้แป้งมีความเหนียวและมีความข้น จะต้องทำการคนตัวแป้งอยู่ตลอดเพราะแป้งจะจับตัวเป็นก้อน

3 เมื่อแป้งมีความเหนียวได้ที่แล้ว ให้เราใส่ถั่วที่ นึ่ งสุกแล้วใส่ลงไปได้เลย และทำการคนให้เข้ากัน

4 ถัดมาเราจะมาทำในส่วนของกะทิราดหน้าขนม โดยใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้เดือดเล็กน้อย เติมเกลือป่นใส่ลงไปประมาณครึ่งช้อนชา เสร็จแล้วเราก็จะได้น้ำกะทิเข้มข้นที่เอาไว้ราดหน้าขนมเพิ่มรสชาติของความอร่อย

5 ตักถั่วใส่ลงไปในถ้วยที่เราจะทาน และพร้อมทั้งการราดน้ำกะทิข้นไว้ด้านบน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมที่จะนำมารับประทานกันได้เลยล่ะค่ะ

รสชาติที่ได้นั้นจะได้ความหวานมันได้ความเค็มจากกะทิ เป็นอะไรที่ลงตัวและเข้ากันอย่างมากๆเลย ท่านใดที่ชื่นชอบเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้อย่างไม่ยาก เป็นสูตรการทำขนมโบราณที่เราจะหาทานกันได้ยากในปัจจุบันนี้ หากใครที่ชื่นชอบอย่าลืมที่จะนำสูตรนี้ไปทำกันดู หรือใครได้ลองทำแล้วทำเก่งจนได้สูตรที่ถูกใจได้สูตรที่ลงตัวแล้ว สามารถที่จะทำข า ยสร้างเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับตัวคุณได้อย่างง่ายๆเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *