ผักสลัดสดใหม่ ปลูก 45 วัน เก็บทานได้ โตสวย ทานกับน้ำสลัด

ผักสลัดสดใหม่ ปลูก 45 วัน เก็บทานได้ โตสวย ทานกับน้ำสลัด

ผักต่างๆที่หลายคนชื่นชอบ และผักสลัดที่หลายคนมักจะทายคู่กับน้ำสลัด กับเครื่องต่างๆ ไก่ต้ม ไข่ต้ม เป็นเมนูสำหรับคนที่รักสุ ข ภ าพจะนิยมทานกัน ผักสลัดนั้นจะมีให้เลือกอยู่หลายชนิด และในบางชนิดนั้นก็ได้มีราคาที่ค่อนข้างสูง บางทีเราซื้อผักมาก็ทานไม่หมดเก็บใส่ในตู้เย็นก็ไม่สดใหม่ เป็นแบบนี้แล้วเราก็สามารถที่จะปลูกสลัดทานกันได้อย่างง่ายๆ เรามาดูวิธีการปลูกพร้อมทั้งเคล็ดลับในวันนี้กันเลยที่ได้มีมาฝากกัน

การปลูกผักสลัด เอาไว้ทานเองนั้นใช้เวลาไม่นาน จะได้ผักสลัดที่มีความสดใหม่ มีความเขียวสวยงามน่ารับประทานมากๆ ปลูกเองมั่นใจในทุกขั้นตอนของการปลูกไม่มีส า รเ ค มีใดๆ หากมีพื้นที่มากๆก็สามารถที่จะปลูกข า ย เพื่อสร้างเป็นราย ได้สร้างเป็นอาชีพที่ดีให้กับตนเองได้อย่างไม่ยากเลย

หลายคนมองว่าการปลูกผักสลัดต้องมีขั้นตอนและมีวิธีการที่ยุ่งยาก ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆมากมาย แต่วันนี้วิธีการที่ได้มีมาฝากกันในวันนี้เป็นวิธีการปลูกผักสลัดแบบไฮโดรโปนิกส์ และการปลูกผักแบบออแกนิคมาฝากให้กับทุกท่านกัน มาดูด้านล่างกันเลยว่ามีวิธีอย่างไร

ปลูกผักแบบไฮโดรโปรนิกส์

1 กล่องโฟมนำมาล้างทำความสะอาด โดยข้างในนั้นจะมีแกนกลาง อยู่ให้เราใช้ คัต เตอร์เอาออกให้หมด

2 ขั้นตอนถัดมาจะทำการผสมปุ๋ยน้ำ AB ผสมตามสูตรที่เขาให้มาคือใช้ 5 ลิตรมาผสมเข้ากับน้ำ 5 ซีซี ต่อน้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตร

3 และต่อด้วยการเพาะเมล็ด โดยเราจะทำการตัดฟองน้ำประมาณ 1 นิ้ว แล้วให้นำคัต เตอร์มาตัดเป็นกากบาท นำเมล็ดผักที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปแล้วนำไปวางลงบนถาดใส่น้ำลงไปประมาณ 3 ใน 4 ส่วน ทิ้งเอาไว้ 2-3 วัน เราจะเห็นได้มีรากงอกออกมา รากออกมาแล้วให้นำไปโดนแดดอ่อนๆในช่วงเวลาเช้า นานสัก 2-3 ชม.รากจะออกจากฟองน้ำ แล้วเราก็สามารถที่จะนำลงไปปลูกในแปลงผักที่เตรียมเอาไว้ได้เลย

วิธีการวางฟองน้ำนั้น ก้นของฟองน้ำยื่นลงมาโดนน้ำสักเล็กน้อย หลังจากที่ได้เอาลงบ่อปุ๋ยแล้วปล่อยเอาไว้แบบนั้นได้เลย ให้ปุ๋ยทำหน้าที่ในส่วนของเขาไป ส่วนเรานั้นค่อยทำการฉีดน้ำ หากได้มีการปลูกเอาไว้ในที่โล่ง กางมุ้งเอาไว้เพื่อที่จะกันตัวแ ม ล งต่างๆและวางเอาไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดเหมาะสม ตอนเช้าให้โดนแดดสักประมาณ 4-5 ชม. พอ

เมื่อเวลาได้ผ่ า นไปจะมีการเจริญเติบโต ก่อนที่จัดเก็บผัก 3-5 วัน เราจะต้องมีการเปลี่ยนน้ำปุ๋ยออกแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปแทน เพื่อเป็นวิธีการล้างปุ๋ยหรือให้ต้นผักดึงปุ๋ยที่ค้างอยู่ได้นำออกมาใช้

ปลูกผักสลัดแบบออแกนิกส์

เพาะเมล็ดผักลงในช่องปลูกผัก โดยในดินจะผสมไปด้วยแกลบ 3 ส่วนต่อดินจำนวน 1 ส่วน ลดน้ำให้เปียกชุ่มและวางเมล็ดใส่ลงไปได้เลย ลดน้ำเช้าและเย็น

พอเริ่มมีการงอกใบ แล้วให้วางเอาไว้ในที่ร่มก่อน เมื่อได้ 5 ถึง 7 วันจะเริ่มแตกใบจริงให้เอาถาดผักให้โดนแดดในช่วงเวลาเช้าจะดีที่สุด

เมื่อได้ 14 วันเตรียมย้ายใส่ลงไปในแปลง ในแปลงผักนั้นใช้โต๊ะขาเหล็กเก่าที่ได้มีอยู่แล้ว วางด้วยกระเบื้องมุงหลังคาด้วยถุงพลาสติกสีดำ รดน้ำในช่วงเวลาเช้าและเย็นประมาณ 3 วัน จากนั้นให้รดน้ำด้วยน้ำ ห มั กให้ทั่ว ระยะเวลา 1 สัปดาห์ให้ใส่เป็นปุ๋ย มู ลสั ต ว์ ในระหว่างร่องผัก และเมื่อหน้าโดนแสงแดดสีของเรดโอ๊คก็เริ่มมีความแดงแล้ว

ใส่ปุ๋ย 15 วันครั้ง อายุผักรวม 35-45 วัน ก็เก็บกินได้แล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ภรรยาแห่งอัศวิน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *