สร้างความสุขให้ตัวเอง 9 ข้อดีๆ ชีวิตเปลี่ยนแปลง

สร้างความสุขให้ตัวเอง 9 ข้อดีๆ ชีวิตเปลี่ยนแปลง

การทำให้จิตใจของตัวเราเองนั้นมีสมาธิ มีสติ มีความสุขอยู่ตลอด เราสามารถให้การทำมันได้ด้วยตัวเราเอง การเติมความสุขให้ตัวเองในทุกๆวันนั้น เมื่อเราทำได้ตัวเราก็จะค้นพบความสุขได้อย่างไม่ยากเลย เมื่อทำได้ก็จะเป็นผลดีต่อตัวเองและต่อจิตใจ ทำได้แล้วตัวเราก็จะไม่เป็นทุ ก ข์ สำหรับ 9 อย่างนี้จะช่วยทำให้คุณมีความสุขได้มากยิ่งขึ้น จะช่วยทำให้คุณนั้นออกจากความทุ ก ข์จากสิ่งที่เป็นได้

9 ข้อดีๆ ที่ชีวิตเปลี่ยน

1 ฝึกให้ตัวเองเป็นนักไม่สะสม

หมายความว่าการที่สะสมอะไรสักอย่างนั้น สิ่งของต่างๆ ซึ่งเป็นภาระ บางคนอาจมองว่ามีความหมายต่อจิจใจ แต่ถ้าหากว่าเราสะสมในปริมาณที่มาก มันจะเป็นภาระกับตัวคุณ การสะสมที่ไม่เป็นภาระ ยกเว้น ความดี นอกนั้นล้วนเป็นภาระทั้งหมดไม่มากก็น้อย

2 ฝึกมองตัวเองให้เล็กเข้าไว้

หมายความว่าต้องเป็นคนตัวเล็กๆ อย่าเป็นคนที่ตัวใหญ่ จงเป็นคนธรรมดาทั่วๆไป อย่าเป็นคนสำคัญ ตัวเองมากจนเกินไป ตัวเรานั้นไม่ใช่จุดศูนย์กลางของโลกใบนี้

3 ฝึกให้ตัวเองเป็นคนนิ่งๆ

การฝึกให้ตัวเองเป็นคนนิ่งหรือไม่ก็พูดแต่ในสิ่งที่ดี ซึ่งหมายความว่าถ้าสิ่งใดที่ไม่ดีหรือไม่ได้เป็นผลดี กับตัวเองหรือคนรอบข้าง ก็อย่าไปพูดมาก ไม่ว่าสิ่งนั้นจะถูกหรือผิด แต่ถ้าไม่ดีเป็นไปได้ก็ไม่ต้องพูด การพูดในสิ่งที่ทำให้มีความเสียหายมีแต่จะทำให้จิตใจของตนเองมีความขุ่นมัว

4 ฝึกให้ตนเองเป็นคนสบายๆ

หมายความว่าอย่าไปยกย่องกับในสิ่งที่สมบูรณ์แบบ เพราะความสมบูรณ์แบบนั้นไม่มีจริง ความสมบูรณ์แบบของแต่ละคนก็มีความต่างกันออกไป การฝึกตนเองให้เป็นคนสบายๆ ใช้ชีวิตในทุกๆวันได้อย่างมีความสุข ไม่ต้อง Perfect สมบูรณ์แบบในทุกๆด้าน เราก็มีความสุขได้ในทุกๆวัน

5 ฝึกให้ตัวเองรู้ธรรมชาติว่าอะไรๆก็ ผ่ า น ไปเสมอ

จะต้องทำความเข้าใจกับทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้น เวลาที่ผ่ า นไป สิ่งต่างๆก็ล้วนผ่ า นไปเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความสุข ความทุ ก ข์ ผู้คน คนรัก กาลเวลาผ่ าน ไป ย่อมทำให้สิ่งต่างๆเปลี่ยนแปลง ไม่มีสิ่งใดสิ่งห นึ่ งที่จะอยู่กับเราได้ไปตลอด กาล

6 ฝึกให้ตัวเอง พ้ นไปจากความเป็นขี ข้ าของเงิน

หมายความว่าเราจะต้องหัดพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ ขับรถยนต์อะไรก็พอใจกับสิ่งนั้น ใช้นาฬิกาอะไรก็พอใจกับสิ่งที่เรามี อย่าพยายามไปขวนขวายให้มีมากๆ จนลืมใช้ชีวิต จนลืมหาความสุข

7 ฝึกให้ตัวเองเข้าใจเรื่องของการนินทา

ต้องเข้าใจว่าคนล้วนจะต้องถูกนินทา จะต้องถูกพูดถึงอย่างแน่นอน ขอให้รู้ว่านั่นแปลว่าตัวเรานั้นยังมีตัวตนอยู่บนโลก อย่าไปสนใจในคำพูดของคนอื่น อย่าไปใส่ใจกับคำเหล่านั้น เพราะเราไม่สามารถที่จะห้ามให้ใครไม่มาพูดถึงได้

8 ฝึกให้ตัวเองให้ยอมเสีย เปรียบ

หมายความว่าการที่คนห นึ่ งยอมเสีย เปรียบให้ผู้อื่นบ้ า ง เป็นเรื่องที่จำเป็น หากไม่ยอมเสียเปรียบสิ่งใดเลย คนๆนั้นก็จะเป็นคนที่ระแวงระวังไปซะทุกอย่าง กลายเป็นคนที่ไม่มีความสุข เพราะจะต้องคอยสู้ ร บ เพื่อความถูกต้องที่ตัวเองยึดมั่น

9 ฝึกอยู่กับปัจจุบัน

การอยู่กับปัจจุบันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว หากเรามัวแต่ไปนึกถึงเรื่องราวในอดีตหรือมัวแต่ไปนึกถึงเรื่องราวในอนาคตที่จะเกิดขึ้น และชีวิตปัจจุบันเราเราจะทิ้งความสุขไปได้หรอ ควรใช้ชีวิตในปัจจุบันให้เต็มที่ให้มีความสุขในทุกๆวัน

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณที่มา พศิน อินทรวงค์ , rugyim, 108resources, staylifeth

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *