เก็บสูตรไว้ชงขายได้สบาย 6 เครื่องดื่ม น้ำสมุนไพรใส่ขวด

เก็บสูตรไว้ชงขายได้สบาย 6 เครื่องดื่ม น้ำสมุนไพรใส่ขวด

หากใครที่ได้มองหาอาชีพเสริมอาชีพหลัก สำหรับการทำเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนในทุกยุคทุกสมัยกันเลยก็ว่าได้ กับน้ำสมุนไพรที่ได้ให้รสชาติของความอร่อย ความสดชื่น ดื่มดับกระหาย ทั้งยังได้รับประโยชน์อย่างเต็มจากเครื่องดื่มนี้

สูตรน้ำสมุนไพรที่ได้นำมาฝากทุกๆท่านในวันนี้นั้น จะเป็นน้ำสมุนไพรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก ให้รสชาติของความอร่อยไม่หวานไม่เลี่ยน เป็นน้ำสมุนไพรเพื่อสุ ข ภาพที่ดี กับร่างกายของเรามากๆด้วย

1 น้ำหล่อฮั้งก้วย

ส่วนผสม น้ำหล่อฮั้งก้วย หล่อฮั้งก้วย 4-5 ผล , น้ำเปล่า 3 ลิตร , ดอกเก๊กฮวยตากแห้ง 2 กำมือ ( ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ) , น้ำตาลทราย ( ตามชอบหวานมากหวานน้อย )

วิธีทำน้ำหล่อฮั้งก้วย

1 นำผลหล่อฮังก๊วยมาล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นให้เราทำการบีบให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในหม้อต้ม แล้วเทน้ำเปล่าสะอาดใส่ตามลงไปแช่เอาไว้แบบนั้น 30 นาที

2 เมื่อครบเวลาแล้วก็ยกขึ้นตั้งเตาเปิดไฟอ่อนๆ ใส่ดอกเก๊กฮวยแห้งตามลงไปในปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้ และเคี่ยวไปเรื่อยๆเป็นเวลานานประมาณ 30 นาที จากนั้นนำน้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลายและชิมรสชาติ เมื่อครบเวลาแล้วให้ปิดไฟพักน้ำส่วนผสมเอาไว้ให้หายร้อน

3 น้ำมากรองบนผ้าขาวบาง เครื่องดื่มหายร้อนดีแล้วเราก็กรอกใส่ขวดพร้อมนำมาดื่มพร้อมนำมาขายได้เลย

2 น้ำเสาวรส

ส่วนผสม น้ำเสาวรส เนื้อเสาวรส 2 กิโลกรัม , น้ำเปล่า 2 ลิตร , น้ำตาลทราย 800 กรัม , เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำเสาวรส

1 ขูดเนื้อเสาวรสใส่ลงไปในน้ำเปล่าจากนั้นใส่ลงไปในโถปั่นทำการปั่นให้เข้ากัน เทใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟเติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นเล็กน้อย

2 คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี จากนั้นให้นำมากรองผ้าขาวบางหรือกระชอนและวางพักไว้ให้หายร้อน กรอกใส่ขวดพร้อมนำมาดื่มได้

3 น้ำมะตูม

ส่วนผสม น้ำมะตูม มะตูมแห้ง 10 ชิ้น , น้ำ 2 ลิตร , น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม

วิธีทำน้ำมะตูม

1 มะตูมแห้งนำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆให้ได้กลิ่นของความหอม

2 จากนั้นให้เราตั้งหม้อใส่น้ำลงไปและตั้งไฟด้วยไฟระดับปานกลาง เมื่อน้ำเริ่มมีความร้อนดีแล้วใส่มะตูมที่เราได้คั่วเอาไว้ลงไป จะสังเกตได้ว่าน้ำในหม้อนั้นจะเปลี่ยนสีให้ ต้มนานเป็นเวลาประมาณ 30 นาที

3 ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปและคนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ เมื่อได้รสชาติดีแล้วให้นำมากรองด้วยตะแกรงหรือผ้าขาวบาง พักไว้ให้หายร้อนนำมากรอกใส่ขวดได้เลย

4 น้ำกระเจี๊ยบ

ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบ ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 2 กำมือ , พุทราจี น 2 กำมือ , น้ำ 3 ลิตร , เกลือป่น 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

1 ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งพุทรา จี นนำไปล้างน้ำให้สะอาด ล้างแค่พอฝุ่นออกให้หมด ไม่ควรแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติ

2 ต้มน้ำให้เดือดแล้วให้ใส่กระเจี๊ยบพุทราจี น ลงไปต้ม ทำการเคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี ใส่เกลือป่น น้ำตาลทรายใส่ลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากันดี และชิมรสชาติให้ได้ตามความต้องการได้เลย จากนั้น ยกลงมากรองด้วยตะแกรงหรือผ้าขาวบาง รอให้หายร้อนแล้วทำการกรอกใส่ขวดได้เลย

5 น้ำอัญชันมะนาว

ส่วนผสม น้ำอัญชันมะนาว น้ำ 2 ถ้วยตวง , ดอกอัญชันสด 100 กรัม , น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว ( ตามชอบหวานมากหวานน้อย )

วิธีทำน้ำอัญชันมะนาว

1 เติมน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไปในหม้อนำขึ้นตั้งไฟต้มน้ำให้เดือดและตามด้วยการใส่ดอกอัญชันลงไปต้ม ปิดฝาทิ้งไว้นาน 2-3 นาทียกลงจากเตาแล้วกรองดอกอัญชันออกเอาแต่เฉพาะน้ำที่ได้

2 เมื่อส่วนผสมหายร้อนแล้วกรอกลงใส่ขวดได้เลย

6 น้ำเก๊กฮวย

ส่วนผสม น้ำเก๊กฮวย ดอกเก๊กฮวย 1 กำมือ , น้ำ 2 ลิตร , น้ำตาลทราย 500 กรัม , ใบเตย 10 ใบ

วิธีทำน้ำเก๊กฮวย

1 ต้มน้ำกับใบเตยรอให้เดือดและตามด้วยการใส่ดอกเก็กฮวยที่เตรียมไว้ลงไปต้ม ให้ทำการเคี่ยวสักพัก

2 ตามด้วยการใส่น้ำตาลทรายลงไปและคนให้ละลายเข้ากันดี เมื่อเดือนให้เราปิดไฟ พักไว้ให้หายร้อน จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบางพร้อมกับกรอกใส่ขวดพร้อมดื่มได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *