เข้าครัว สอนทำลูกชิ้นแบบโฮมเมด เนื้อล้วนๆ อร่อย ทำได้หลายๆเมนู

เข้าครัว สอนทำลูกชิ้นแบบโฮมเมด เนื้อล้วนๆ อร่อย ทำได้หลายๆเมนู

เวลาที่เราทานก๋วยเตี๋ยวก็ มักจะมีลูกชิ้นเป็นส่วนประกอบ หลายๆคนชื่นชอบในการทานลูกชิ้น บางคนก็สั่งลูกชิ้นอย่างเดียวนำมาทานเป็นเมนู ล ว กจิ้ม หรือบางคนก็ซื้อลูกชิ้นเปล่าๆนำมาทอดทานกันเองที่บ้ า น ลูกชิ้นในแต่ละรสชาติมันก็มีความต่างกันออกไปซึ่งแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนกันเลย

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาเข้าครัวพร้อมกับวิธีการทำลูกชิ้น ใช่ค่ะ..วันนี้เราจะมาทำลูกชิ้นทานกันเองที่บ้ า น จะได้เนื้อล้วนที่นำมาทานแล้วอร่อยถูก ใจกันอย่างแน่นอน ทำเองมั่นใจในเรื่องของความสะอาด และในเรื่องรสชาติที่อร่อยด้วย ทำกินเองหรือทำในปริมาณมากๆเลยทำข า ยเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมเล็กๆน้อยๆก็ดีไม่ใช่น้อยเลย เราตามมาดูในส่วนของวัตถุดิบส่วนผสม พร้อมทั้งวิธีการทำลูกชิ้นแบบโฮมเมด นี้ไปพพร้อมๆกันเลยจ้า

วัตถุดิบและส่วนผสม

ห มูบด (แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม , แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ผงฟู 10 กรัม , ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา , เกลือป่น 2 ช้อนชา , น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย

ขั้นตอนในการทำ

1 ได้เตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยและขั้นตอนแรกนั้น ผสมน้ำเย็นจัดเข้ากับน้ำปลา น้ำตาลทราย ผงฟู แป้งข้าวโพด พริกไท ยและน้ำมันพืช รวมเข้าด้วยกัน คนส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากันดี

2 เนื้อห มู บดให้ใส่ลงไปในเครื่องปั่นหากไม่มีเครื่องปั่นก็ให้ใช้วิธีการตำได้ เมื่อทำการปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เทส่วนผสมในข้อแรกใส่ลงไปในเครื่องปั่นได้เลย และทำการปั่นให้เนื้อเนียนได้เป็นเนื้อเดียวกัน

3 ปั่นไปเรื่อยๆจนได้ลักษณะที่เหนียว และเมื่อเข้ากันดีแล้วตักใส่ลงไปในถ้วยภาชนะแรปด้วยพลาสติกใสถนอมอาหาร นำเข้าช่องฟรีซเป็นเวลานาน 60 นาที ความเย็นจะเป็นเคล็ดลับที่จะทำให้ลูกชิ้นมีเนื้อของความเด้งและความอร่อยที่เพิ่มมากขึ้น

4 ครบเวลาในการแช่ในตู้เย็น 60 นาทีแล้ว ให้เราตั้งหม้อต้มน้ำให้มีความร้อนแต่ไม่ต้องให้น้ำเดือดมากนัก หากน้ำเดือดมากจนเกินไป เมื่อเรานำลูกชิ้นลงไปต้มนั้นจะทำให้เนื้อของลูกชิ้นไม่มีเนียนและมีฟองอากาศ ในลูกชิ้นด้านใน

5 ลูกชิ้นบีบใส่ลงไปในหม้อเป็นลูกกลมๆขนาดไม่ต้องใหญ่ ไม่ต้องเล็กมากจนเกินไป หรือจะใช้เป็นอุปกรณ์ในการช่วยตักลูกชิ้น เป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านข า ยอุปกรณ์ทำอาหารทั่วไป ทำการต้มลูกชิ้นให้สุก เมื่อสุกลูกชิ้นจะลอยขึ้นมาบนน้ำ ให้เราตักใส่ลงไปในน้ำเย็นจัดเลยที่มีน้ำแข็งเอาไว้ จะทำให้เนื้อลูกชิ้นมีความเด้ง

6 แช่เอาไว้ในน้ำเย็น 5 นาทีแล้วตักลูกชิ้นขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

เท่านี้เราก็จะได้ลูกชิ้นที่จะนำไปทำเมนูอาหารถัดไปได้ ไม่ว่าจะนำไป ปิ้ งไปทอด หรือนำไปประกอบในเมนูอาหารไหนก็อร่อยทั้งนั้น ทานไม่หมดเก็บใส่เอาไว้ในช่องฟรีซ เวลาที่เราจะนำมาทานในครั้งถัดไปก็นำออกมาละลายน้ำแข็ง แล้วนำมาทำอาหารได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wanida Aom Urbich

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *