แป้งขนมครก สูตรนี่ทำกินทำขายกันได้สบาย หวานมันเครื่องกะทิ

แป้งขนมครก สูตรนี่ทำกินทำขายกันได้สบาย หวานมันเครื่องกะทิ

วันนี้เราจะมาสอนเพื่อนๆทุกท่าน ทำแป้งขนมครกกันค่ะ ขนมครกนั้นเป็นขนมโบราณที่หลายๆท่านต้องเคยทานกันอย่างแน่นอน ขนมครกที่จะเทแป้งใส่ลงไปในหลุมครก ที่เป็นทรงครึ่งวงกลม ใส่หน้าต่างๆ รอให้สุกแล้วนำมาทาน จะให้รสชาติของความอร่อย ความหวานมันของตัวกะทิและตัวเครื่องต่างๆที่เราได้ใส่เอาไว้บนหน้า

เป็นเมนูของว่างที่หลายคนชื่นชอบ และในปัจจุบันนี้สูตรของปัจจุบันก็ได้มีการปรับเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนอย่างมาก รสชาติต่างๆก็เปลี่ยนไป วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำขนมครกที่เป็นสูตรโบราณมาฝากกันค่ะ ตัวแป้งจะหอมนุ่ม รสชาติจะหวานมันกะทิ มาชมกันเลยว่าจะต้องเตรียมในส่วนผสมและมีวิธีการ ทำขนมครกสูตรโบราณนี้กันอย่างไร ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ได้ยาก

ส่วนผสม การทำขนมครก

1 ตัวแป้งขนมครก

แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย , หัวกะทิ 1/2 ถ้วย , หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

2 หน้าขนมครก

หัวกะทิ 1 ถ้วย , ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา (หรือใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ) , ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ใช้เช็ดถาดขนม

วิธีทำขนมครก

1 ก็จะเริ่มด้วยเตรียมส่วนผสมของตัวแป้งกันก่อน ตัวแป้งขนมครกนั้นจะผสมแป้งข้าวเจ้า เข้ากับน้ำตาลทรายใส่หัวกะทิลงไป น ว ดผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี และตามด้วยหางกะทิลงไป คนให้เข้ากัน พักตัวแป้งทิ้งเอาไว้นาน 2 ชม.

2 ในระหว่างที่ได้รอตัวแป้งนั้นก็จะมาเตรียมส่วนผสมกะทิเข้ากับดอกเกลือ คนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วให้ใส่ใบหอมซอยลงไป สำหรับใครที่ต้องการจะทำในส่วนของหน้าขนมครกอื่นๆ ก็สามารถทำเตรียมกันได้ อย่างเช่น มัน เผือก ข้าวโพดนำไป นึ่ งให้สุกแล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ หรืออื่นๆที่ปัจจุบันนี้ก็มักจะทำกันอย่างเช่น ฟักทอง มัน มันม่วง มะพร้าว ลูกเกดหรืออื่นๆตามที่ต้องการได้เลยเตรียมเอาไว้

3 พอได้ครบเวลาสำหรับการพักตัวแป้งแล้ว ทำการตั้งเตาขนมครกได้เลย ผ้านำมาม้วนมัดเป็นลักษณะลูกกลมๆให้เหมือนกับลูกประคบ เสร็จแล้วนำไปชุบน้ำมันแล้วนำมาเช็ดทุกหลุมให้ทั่ว

4 เตาขนมมีความร้อนแล้วตักแป้งใส่ลงไปในหลุมไม่ต้องเต็มปิดเอาไว้สักพัก เมื่อแป้งสุกแล้วหยอดหน้ากะทิใส่ลงไป แล้วตามด้วยหน้าต่างๆที่เราเตรียมเอาไว้ หยอดใส่ลงไปทุกหลุมได้เลย ปิดฝาต่อสักประมาณ 3-4 นาที รอให้หน้ากะทิสุก

5 พอขนมสุกดีแล้วเปิดฝาแล้วใช้ช้อนแคะขนมครกออกจากเตาได้เลย วางพักเอาไว้บนตะแกรงเพื่อที่จะระบายความร้อน เสร็จแล้วก็นำมาทานกันได้เลยล่ะค่ะ

จะได้เป็นขนมครกที่หน้าตาน่าทานมากๆเลย ตัวแป้งด้านนอกจากกรอบด้านในจะนุ่มๆ รสชาติความหวานมันที่กำลังดี บวกกับเครื่องต่างๆที่เราใส่ลงไปนั้นทานแล้วเข้ากันมากๆ

สำหรับอุปกรณ์ถาดหลุมในการทำขนมครกสามารถหาซื้อได้ตามร้านข า ยเบเกอรี่ทำขนมทั่วไป หาซื้อได้ไม่ยาก มีราคาที่ไม่แพง แล้วแต่จะใช้เป็นขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ไปเลือกซื้อกันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ที่นี่มีสา ร ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *