ขนมเข่งใบเตย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนชิ้นๆ แป้งนิ่ม

ขนมเข่งใบเตย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนชิ้นๆ แป้งนิ่ม

ขนมเข่งใบเตยใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนที่เป็นชิ้นเต็มๆคำ เป็นเมนูขนมที่มักจะถูกนำมาเป็นขนมไหว้ ขนม ม ง ค ล ที่เรามักจะเห็นตามงานไหว้งานม ง ค ล กันอยู่บ่อยๆ หลายๆร้านมีจุดเด่นและมีรสชาติที่ต่างกัน

ขนมเข่งใบเตยนี้เป็นขนมโบราณ วันนี้เราได้นำสูตรโบราณสูตรดั้งเดิมมาฝากให้กับหลายๆท่านที่ชอบในการทาน หรืออยา กที่จะลองเข้าครัวทำขนมเมนูนี้ดู เป็นแบบฉบับง่ายๆ ขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากเลย เราตามมาชมในส่วนผสมที่จะต้องเตรียม พร้อมทั้งขั้นตอนการทำขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อนกัน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

2 น้ำตาลทราย 800 กรัม

3 น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง

4 มะพร้าวน้ำหอมอ่อน 3 ลูก

5 ใบเตย

6 เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนในการทำ

1 เตรียมในส่วนของแป้งข้าวเหนียว ผสมเข้ากับน้ำตาลทราย ปริมาณที่เตรียมไว้ คนทุกอย่างให้เข้ากัน ตามด้วยกะทิลงไป 1 ถ้วยตวงนวดผสมตัวแป้งให้เข้ากันทั้งหมดจนน้ำตาลทรายละลาย

2 เราต้องการอยา กที่จะให้เป็นสีเขียว ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมให้เข้ากันจ ะได้เป็นสีเขียวอ่อนๆ ที่ดูมีความน่าทานมากยิ่งขึ้น

3 เนื้อมะพร้าวขูดใส่ลงไปได้เลย ตามปริมาณที่ชอบตามต้องการ หากเราทำทานเองก็ให้ใส่ลงไปมากๆ ก็ได้จะให้ความอร่อยมากยิ่งขึ้น เติมเกลือเล็กน้อยคนทั้งหมดให้เข้ากัน

4 ทำถ้วยใบตอง ให้นำใบตองมาเช็ดและทำความสะอาด ตัดใบตองแล้วนำมาห่อเป็นลักษณะถ้วยๆตามต้องการได้เลย เสร็จแล้วตักตวงแป้งขนมที่เราได้ทำ ใส่ลงไปในใบตองจนเต็ม

5 เตรียมหม้อสำหรับการ นึ่ งรอให้น้ำเดือดแล้วทำการ นึ่ ง บนน้ำเดือดเวลาใช้เวลาประมาณ 25 ถึง 30 นาที ตัวขนมก็จะสุก วิธีการดูขนมว่าสุกดีหรือยัง ให้ใช้ไม้จิ้มดูหากมีเนื้อติดออกมาแบบเ ล ะๆแสดงว่ายังไม่สุก ก็ให้ นึ่ งต่อพอสุกก็ให้ยกลงจากเตาได้เลย

ขนมสุขดีแล้ว ก็ให้นำลงจากหม้อได้เลย พักขนมทิ้งเอาไว้สักครู่ ให้มีความแห้งเท่านี้เราก็จะได้เป็นขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อน ที่ตัวแป้งนั้นจะมีความนุ่มบวกกับมีมะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นๆด้านใน นำมาทานคู่กันอร่อยมากๆ แป้งมีความหนึบหนับ มีกลิ่นความหอม มีรสชาติของความอร่อย เป็นเมนูของว่างโบราณที่เอาไว้ทานกันได้เลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *