ขนมครก แป้งกรอบนอนนุ่มใน ใส่เครื่องตามชอบ หวานมันอร่อย

ขนมครก แป้งกรอบนอนนุ่มใน ใส่เครื่องตามชอบ หวานมันอร่อย

ขนมครก ขนมโบราณขนมของว่างทานเล่นที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ เวลาไปตามตลาดนัดมักจะมีเมนูขนมครกที่มีข า ยกันอยู่ตามร้านในแต่ละร้านนั้น จะมีหน้าตาที่เหมือนๆกันแต่ในเรื่องของรสชาติความอร่อยก็ต่างกันออกไปแ ล้วแต่ตามจุดเด่นของแต่ละร้านกันเลย

และแน่นอนวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำขนมครกมาฝากกัน เป็นสูตรขนมครกโบราณแสนอร่อย ที่จะได้ตัวแป้งมีความกรอบนอกมีความนุ่มใน ใส่เครื่องต่างๆได้ตามความชอบเลย ซึ่งโดยปกติแล้วขนมครกนั้นก็จะใส่ เป็นผักต้นหอม ข้าวโพด เผือกมันต่างๆ แต่ในสมัยนี้นั้นก็มักจะมีการใส่เครื่องที่หลากหลายกันออกไป อย่างเช่น มันม่วง มะพร้าวและอื่นๆ

ตามมาดูในส่วนผสมของตัวแป้ง พร้อมทั้งวิธีการทำกันเลยเป็นการทำที่ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเอาไว้

ส่วนผสมตัวแป้ง

ข้าวสา ร ( ใช้ข้าวเก่าที่ไม่ใช่ข้าวหอมมะลิ ) 2 ถ้วย โบราณเรียกว่าข้าวเคี่ยว , ข้าวสุก 3/4 ถ้วย , มะพร้าวขูดแบบขาวๆ 1 ถ้วยครึ่ง , เกลือป่น 1 ชช. , น้ำเดือดจัดๆ 6 ถ้วย

วิธีการทำตัวแป้งนั้นโดยเราจะเริ่มด้วยการนำส่วนผสมของตัวแป้งข้างต้นนี้ในปริมาณที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปในถ้วย และตามด้วยน้ำเดือดใส่ลงไป ใช้ไม้ไผ่คนให้ทั่วๆกันไม่ให้ตัว แป้งจับกันเป็นก้อน แล้ววางพักเอาไว้ให้หายร้อน นำไปโม่ให้ละเอืยดเนียนเข้ากัน

ส่วนกะทิหยอดหน้า

น้ำกะทิ 2+1/4 ถ้วย , น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย , เกลือป่น 1 + 3/4 ชช. , นำส่วนผสมในปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้รวมกัน คนให้ละลาย

วิธีทำให้เตาร่อน

หากได้ใช้เป็นเตาใหม่หรือมีเตาที่ไม่ได้ใช้นานๆ ในสมัยก่อนนั้นจะใช้เป็นวิธีสุ่มหลุมขนมด้วยการนำกากมะพร้าวที่คั้นแล้วไปเ ผ าไ ฟ รุ มๆแบบนี้จะใช้เวลานาน

วิธีง่ายๆนั่นก็คือให้ใช้เป็นน้ำมันทาในหลุมของขนม ตั้งไฟอ่อนมากๆ หมั่นคอยเติมน้ำมันจนกระทะมีความร้อน น้ำมันไม่พร่อง ก็เป็นอันใช้ได้

วิธีในการหยอด

กระทะตั้งไฟให้ร้อนเช็ดหลุมของขนมครกด้วยน้ำมันให้ทั่วทุกหลุม หยอดตัวแป้งใส่ตามลงไปปริมาณที่ใส่นั้นเกือบเต็มหลุมเลย พักทิ้งเอาไว้นาน 2 นาที แล้วหยอดในส่วนของหน้ากะทิที่ทำเอาไว้ใส่ลงไปจนเต็มหลุมปิดฝาทิ้งเอาไว้ซักพัก

จากนั้นเปิดฝาแล้วให้ใส่เครื่องเติมหน้าขนมนมไป อย่างเช่น ผักต้นหอมซอย ข้าวโพด มัน เผือก หรือหน้าอื่นๆที่ชื่นชอบใส่ลงไปได้เลย ตามปริมาณต้องการ ปิดฝารอให้สุก เมื่อสุกดีแล้วใช้ช้อนค่อยๆแ ค ะขนมขึ้นมาจากเตา วางพักเอาไว้บนตะแกรงเพื่อให้คายความร้อน จะได้แป้งของความกรอบและน่าทานขึ้น

ในส่วนของเรื่องไฟนั้น หากได้ใช้เป็นกระทะเหล็กถ้าไฟร้อนจัดจนเกินไปตัวแป้งจะสุกในทันที ควรใช้ไฟกลางๆเมื่อแป้งเดือดแตกมัน จะมีความน่ารับประทาน ถ้าใช้ไฟอ่อนไปตัวขนมจะด้านและเป็นแป้งที่แข็งนำมาทานแล้วไม่อร่อย

เราก็จะได้ขนมครกโบราณแสนอร่อยที่นำมาทานเป็นของว่างทานเล่นกันค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆหลายๆท่านกันนะคะ ลองได้นำไปทำตามกันดูได้เลยเป็นวิธีที่ไม่ยาก สำหรับเตาขนมครกนั้นก็หาซื้อได้ไม่ยากหาซื้อได้ตามร้านข า ยอุปกรณ์ขนมทั่วไป ราคาไม่ได้แพงมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : Pan Pinratt‎

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *