ข้าวเม่าทอด ทำเปิดร้านได้เลย กรอบนอกนุ่มใน เนื้อกล้วยหวานอร่อย

ข้าวเม่าทอด ทำเปิดร้านได้เลย กรอบนอกนุ่มใน เนื้อกล้วยหวานอร่อย

วันนี้เรามีสูตรขนมที่ค่อนข้างจะหายากในปัจจุบัน สำหรับเมนูการทำข้าวเม่าทอด หลายๆคนก็อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีเพราะโดยส่วนใหญ่แล้วนั้นจะทำข า ยคู่กับเมนูกล้วยแขก เผือกทอด มันทอด แต่บางร้านที่ทำเมนูข้าวเม่านั้นก็จะไม่มีความกรอบ กล้วยด้านในเละมีรสชาติที่ไม่อร่อย ทั้งยังมีการทอดที่อมน้ำมันด้วย

หากใครที่ชื่นชอบเราได้มีสูตรการทำมาบอกกัน เป็นสูตรวิธีการทำข้าวเม่าทอดที่จะให้รสชาติของเนื้อกล้วยด้านใน มีความหอมหวานอร่อย ตัวแป้งด้านนอกจากมีความกรอบแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ไม่มีอมน้ำมันอย่างแน่นอน

ส่วนผสมการทำ

1 ตัวข้าวเม่า

กล้วยไ ข่ 1 หวี ( เอาแบบสุกพอดีอย่าให้สุกมาก) , ข้าวเม่า 1 ถ้วยครึ่ง , มะพ ราวขูดขาว 2 ถ้วย , น้ำตาลมะพ ร้าว 1 ถ้วย , น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย

2 แป้งชุบข้าวเม่า

แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย , ไข่ไก่ 1 ฟอง , หัวกะทิ 1 ถ้วย , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย , น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด

วิธีทำ

1 ในขั้นตอนแรกเราจะผสมแป้ง ไข่ไก่ และเกลือ ตามด้วยน้ำกะทิเข้าด้วยกัน นวดส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นพักตัวแป้งไว้เป็นเวลา 3 ชม. เมื่อครบเวลาให้เราค่อยๆใส่น้ำปูนใสตามลงไป คนให้เข้ากันแล้วนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่วางพักเอาไว้ก่อน

2 ทำการคั่วข้าวเม่าโดยทำการคั่วครั้งละไม่มาก คั่วให้กรอบจนหมดดี แล้วนำไปโขลกหยาบๆในครก

3 เราจะทำการเคี่ยวน้ำตาล โดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่านำขึ้นตั้งเตาเคี่ยวให้น้ำตาลทรายละลายเริ่มมีความเหนียว จากนั้นให้เราใส่มะพร้าวลงไปกวนให้เข้ากันจนมะพร้าวเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นให้เราใส่ข้าวเม่าคั่วที่โขลกไว้ใส่ลง ไปคนให้เข้ากันโดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน

4 กวนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเหนียวขึ้น ให้เราลองหยิบดู เนื้อจะสามารถนำมาปั้นเป็นก้อนได้ ก็ให้ยกลงจากเตา

5 ปลอกเปลือกกล้วยไข่เอาไว้ นำข้าวเม่าที่เราพักเอาไว้พออุ่นๆ มาทำการปั้นกล้วยให้มิดแล้วให้นำกล้วย 2 ลูกที่ปั้นเสร็จแล้วชุบด้วยแป้งจับให้ติด กันจะเป็นคู่ จากนั้นให้เรานำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ใช้ไฟกลางในการทอด จนมีความเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

6 ใช้มือของเราโรยแป้งใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวค่อยๆทำการแผ่ตัวแป้งแล้วพับเข้ากัน ทอดให้กรอบตักขึ้นวางบนแพข้าวเม่า เท่านั้นก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

วิธีการทำเมนูข้าวเม่าเป็นเมนูของว่างทานเล่นที่หลายคนชื่นชอบในการทาน แต่ปัจจุบันนี้ก็จะมีน้อยร้านให้เราได้เลือกซื้อ หากใครที่ชอบหรืออยา กที่จะเข้าครัวลองทำก็ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูได้ รับรองได้ว่าทำกันไม่ยากและยังได้รสชาติที่ถูกใจอร่อยอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae‎

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *