อย่าเป็นคนที่ใจดีเกินไป จะเกิดข้อเสีย 8 อย่าง

อย่าเป็นคนที่ใจดีเกินไป จะเกิดข้อเสีย 8 อย่าง

คงจะเป็นคำพูดที่หลายๆคนมักจะเคยได้ยินกันมา คำพูดที่ว่าเอ็นดูเขาเอ็นเราขาด สำหรับบางคนแล้วอาจจะฟังแล้วยังไม่เข้าใจความหมายของคำนี้ วันนี้เราเลยได้มีความหมายของคำนี้มาฝากกัน การที่เป็นคนใจดีชอบช่วย เหลือผู้อื่นในทุกเรื่อง มีจิตที่เป็นเมตตา แน่นอนว่าย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็แน่นอนอยู่ว่าหากเรามีมากจนเกินไปก็จะเป็นสิ่งที่ไม่ดีตามมาเกิดขึ้นกับตัวเราได้ จนกลายเป็นตัวคุณเองจะต้องตกที่นั่งลำบากจากที่คอยช่วยคนอื่นอยู่เสมอ

1 พูดจาเพราะเกินไป

การที่ตัวเรานั้นเป็นคนที่พูดจาเพราะจนเกินไป อาจจะทำให้อยู่ในสถานการณ์ที่อึดอัดได้ อย่างเช่น หากมีเพื่อนเข้ามายืมเงิน แล้วเราเป็นคนที่พูดจาดี เขาก็จะรู้สึกไม่ค่อยเกรงใจเราแล้วก็จะมีการผ่อนผันไปเรื่อยๆไม่รีบหามาคืน แต่ถ้าหากว่า คุณใช้น้ำเสียงที่เข้มขึ้น เขาก็อาจจะเริ่มมีการปรับท่าทีมีการพูดคุยกับเราให้ดีขึ้นได้

2 ไม่กล้าปฏิเสธใคร

การเป็นคนใจดีมากจนเกินไปมักจะทำให้หลายๆคนไม่ค่อยเกรงใจเรา ทำให้เราไม่ค่อยปฏิเสธกับใคร ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนรอบข้าง เมื่อถูกคนอื่นเข้ามาขอให้ช่วย เหลือ บางครั้งตัวเราเองที่เป็นคนใจดี อาจจะเสียความเป็นตัวของตัวเราเองไป เพราะฉะนั้นแล้วการปฏิเสธในตั้งแต่แรก จะเป็นตัวช่วยในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

3 คิดถึงคนอื่นมากเกินไป

ถ้าวันใดที่คุณเอาความคิดของคนอื่นเข้ามาอยู่ในหัวของตัวคุณเอง แน่นอนว่าปัญหาก็จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน อย่าไปเอาเรื่องของคนอื่นมายุ่งเกี่ยว ปัญหาของใครก็ให้คนนั้นแก้ หากเราคิดแต่เรื่องของคนอื่นก็จะทำให้คุณเกิดเป็นความทุ ก ข์ใจเอาเปล่าๆ

4 ตกที่นั่งลำบาก

การที่เป็นคนจิตใจดีมากจนเกินไป แต่รู้หรือไม่ว่าการที่ตัวเรานั้นชอบช่วย เหลือคนอื่นยื่นมือเข้าไปช่วยคนอื่นอยู่บ่อยครั้ง จนลืมความจริงไปว่าการที่เราช่วยคนอื่นก็มักจะมีข้อเสียอยู่เหมือนกัน อาจจะทำให้ปัญหาเหล่านั้นย้อนกลับมาให้หลายตัวเราได้ สุดท้ายก็จะทำให้ตัวเรานั้นตกที่นั่งลำบากโดยที่เราไม่รู้ตัว

5 อยู่ในเหตุการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

เชื่อว่าหลายๆครั้งหลายๆคนก็มักจะเจอกับสถานการณ์แบบนี้ เพราะว่าคุณไม่กล้าที่จะปฏิเสธการช่วยของคุณได้ ในบางครั้งคนอื่นมาขอความช่วยถึงหน้าบ้ า น ทำให้รู้สึกอึดอัดและเกิดเป็นความลำบากใจจึงไม่สามารถที่จะพูดปฏิเสธออกไป

6 ช่วยคนอื่นจนเกิดปัญหา

การเป็นคนดีมีจิตใจที่ดี กับต้องมาคอยแก้ปัญหาของคนรอบข้างคนอื่นๆทั้งที่ตัวเราเองก็ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในปัญหาต่างๆเหล่านั้น สุดท้ายมันก็จะสร้างปัญหาให้กับตัวคุณเองในที่สุดเรื่อง บางเรื่องเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องยื่นมือเข้าไปช่วยก็ได้ที่เป็นปัญหาของคนคนนั้นไป

7 กลัวคนอื่นไม่พอใจ

ความใจดีของตัวเราอาจจะทำให้คนบางคนรู้สึกไม่พอใจแน่ๆ ถ้าหากว่าคุณช่วยคนอื่นออกไปในแบบที่ไม่ดีพอ จากการมองของคนอื่น ก็จะถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ย้อนกลับมาทำให้ตัวเราเองเกิดปัญหาได้ เพราะนอกจากที่จะต้องมาแบกรับปัญหาของคนรอบข้างแล้วยังจะต้องมาคอยระแวงความรู้สึกไม่พอใจขึ้นมาได้

8 หมดประโยชน์

สำหรับคนประเภทนี้มักจะเข้ามาวนเวียนอยู่ในชีวิตของคุณอยู่เสมอ บางทีเขาเข้ามาเพื่อเป็นการหวังผลประโยชน์จากในความคิดของคุณก็เท่านั้น เพราะว่าคุณเป็นคนที่ใจดีสุดท้ายก็กลับกลายเป็นว่าไม่กล้าที่จะปฏิเสธ แต่หากว่าคุณหมดผลประโยชน์เมื่อไหร่เขาก็จะห่ า งๆ คุณหมดประโยชน์ก็ไร้ค่า

การเป็นคนดีการมีน้ำใจเป็นสิ่งที่ดีที่หลายคนจะต้องมี แต่แน่นอนว่าจะต้องมีให้พอดีและพอเหมาะ ในบางสถานการณ์หากเป็นคนใจดีช่วยคนอื่นมากจนเกินไปในทุกๆเรื่อง ปัญหาต่างๆก็จะย้อนกลับมาทำให้ตัวคุณเกิดเป็นปัญหาขึ้นมาเองได้

เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *