ล้างเขียงไม้ เครื่องครัวทำอาหาร สะอาดไม่เหลือกลิ่นอาหาร

ล้างเขียงไม้ เครื่องครัวทำอาหาร สะอาดไม่เหลือกลิ่นอาหาร

หากได้พูดถึงอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆในทุกๆบ้ า นจะต้องมีกันไว้ นั่นก็คือเขียงนั่นเอง ที่เรามักจะหยิบใช้อยู่บ่อยครั้ง เป็นแหล่งรวมของความส ก ป ร กต่างๆ เพราะเนื่องจากว่าอาหารทั้งของคาว ของหวาน ผลไม้ต่างๆนั้น ก็ล้วนได้ผ่ า นเขียงมาทุกอย่างกันใช่ไหมล่ะคะ

แน่นอนว่าหากได้มีการล้างทำความสะอาดได้ไม่ดี หรือเก็บอย่างไม่ถูกต้อง ก็มักจะเกิดเป็นเ ชื้ อ ร าเกิดเป็นเ ชื้ อโ ร ค ที่สะสมอยู่บนเขียง เมื่อเราได้ใช้ในครั้งถัดไปก็จะติดมากับอาหารแล้วเราทานเข้าไปโดยที่ไม่รู้ตัว ไม่ดี กับสุ ข ภ าพร่างกายของเราอย่างโดยตรง

จำเป็นจึงต้องล้างทำความสะอาดห้องให้สะอาดในทุกๆครั้ง เพื่อที่ไม่ทำให้เกิดเป็นเ ชื้ อ ร า เกิดเป็นเ ชื้ อ โ ร คต่างๆ และมีกลิ่นของอาหารที่ติดอยู่ด้วย วันนี้เราจึงได้แนะนำวิธีแบบง่ายๆมาฝากกันเลย

เคล็ดลับในการเลือกเขียงไม้ที่ดี

การเลือกเขียงไม้ที่ดีนั้น ตามที่คนโบราณบอกมาจะต้องเป็นเขียงที่ทำจากใบมะขาม เพราะเนื่องจากว่ามีเนื้อไม้ที่มีความแข็งมีความเหนียวและทนทานมากๆ เขียงที่เลือกจะต้องมีแกนกลางขนาดใหญ่ ไม่มีตาไม้ และตัวผิวของหน้าเขียงนั้นจะต้องมีความเรียบเสมอกันทั้งชิ้น

วิธีทำความสะอาดเขียงไม้แบบง่ายๆ

1 การล้างเขียง เบคกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมเข้ากับน้ำสะอาด 800 ซีซี หรือใช้วิธีการกราบปริมาณเอาก็ได้ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เทราดลงไปบนเขียงทิ้งเอาไว้สักประมาณ 15 นาที

จากนั้นให้หาแปรง หรือใช้เป็นฟองน้ำ ย าล้างจานมาทำการขัดถู หากมีคราบหนาที่ถูไม่ออกให้ใช้ มี ดมาขูดบริเวณที่มีความส ก ป ร ก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาด และตามด้วยน้ำ ย าล้างจานได้ปกติ นำไปวางผึ่งแดดให้แห้งสนิทค่อยนำมาใช้

2 ล้างด้วย น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูให้เทราดไปบนเขียง ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยนำผ้ามาเช็ด ให้หา มี ดมาทำการ ขู ด ปาดหน้าเขียงในส่วนที่มีสิ่งส ก ป ร กติดค้างอยู่ จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วนำมาราดทิ้งเอาไว้บนเขียง นำออกไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนที่จะเก็บเข้าที่และนำมาใช้งาน

3 ล้างเขียงด้วย มะนาว เกลือ

ใช้มะนาวลูกใหญ่หน่อย ผ่ า ออกเป็นครึ่งซีก บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปบนเขียงไม้ โรยเกลือใส่ตามลงไปให้ทั่วๆทั้งเขียง เปลือกของมะนาวนำมาขัดถู สำหรับเกลือจะเป็นตัวช่วยในการขัดให้เกลี้ยง เสร็จแล้วทิ้งเอาไว้แบบนั้นประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำ ย าล้างจานได้ตามปกติ ไปวางผึ่งแดดให้แห้งดี จะช่วยลดในเรื่องของกลิ่นด้วย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

อาหารที่ทำออกมาจะอร่อยแค่ไหนแต่ถ้าหากว่ามีเ ชื้ อโ ร คเ ชื้ อ ร า ต่างๆที่ปะปนอยู่กับอาหารก็ไม่ดี กับเราแน่ ๆจะต้องใส่ใจในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆการทำครัวด้วย การล้างให้สะอาด เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเช่นกัน ควรที่จะใส่ใจ ล้างทำความสะอาดให้ดีในทุกๆครั้ง

ขอบคุณข้อมูล : เพจแม่บ้ า น

เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *