วิธีนี่ ช่วยให้มะนาวออกผลนอกฤดู ด้วยการคลุมถุงแบบง่าย

วิธีนี่ ช่วยให้มะนาวออกผลนอกฤดู ด้วยการคลุมถุงแบบง่าย

หากหลายๆคนได้พูด ถึงพืชเศรษฐกิจที่มาแรงของบ้ า นเราและยังเป็นพืชที่ได้ให้ราคาที่สูง ก็คงจะไม่พ้ น กับมะนาวอย่างแน่นอน มะนาวเป็นสิ่งห นึ่ งที่มีเกือบจะทุกบ้ า นที่จะนำมาใช้เป็นส่วนในการประกอบปรุงรสชาติอาหาร แต่ถ้าหากว่าปลูกต้นมะนาวให้ออกนอกฤดู จะทำให้ผลออกช้า เลยจะต้องข า ยในราคาที่ค่อนข้างแพง

มะนาวในบางช่วงก็มีราคาที่ถูกในบางช่วงก็มีราคาที่แพงมาก ตกลูกละ 10 บาท 10 กว่าบาทเลยก็มี ซึ่งวันนี้เรานำเคล็ดลับดีๆสำหรับการปลูกต้นมะนาวให้ออกลูกนอกฤดู เป็นเทคนิคที่ง่ายมากๆและเห็นผลได้ดีได้เร็ว ชาวเกษตรได้ศึกษาและพัฒนาได้ ท ด ลองทำวิธีการบังคับมะนาวให้ออกลูกด้วยการคลุมถุง ซึ่งจากผลการทดลองนั้นก็ได้มีผลที่ดีออกมาว่ามะนาวนั้น จะสามารถออกดอกออกผลไม่แพ้ในช่วงฤดูกาลของมะนาวเลยทีเดียว ผลงานนี้เราได้มาจาก นักวิชาการเกษตรแห่งศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนฯ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 ต้นมะนาวที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป (ปลูกในบ่อซีเมนต์)

2 แผ่นพลาสติกหนา หรือถุงดำแบบหนา

3 เชือกมัด

ขั้นตอนในการทำ

1 ขั้นตอนไม่ได้ยากเลย เราจะเริ่มด้วยการปลิดดอกและผลของมะนาวที่ติดอยู่ในช่วงของฤดู การออกให้หมดเลย แล้วหลังจากนั้นให้เรางดให้น้ำและการให้ ปุ๋ ย แล้วทำการคุมถุงดมาปิดต้นมะนาวเอาไว้ให้มิดชิด ไม่ให้โดนแสงแดด

2 คลุมถุงดำเอาไว้ประมาณระยะเวลา 15-30 วัน พอครบระยะเวลาแล้วก็ให้เปิดถุงออกแล้วเราจะสังเกตต้นมะนาวด้านในว่าจะเริ่มมีความโ ท ร มลงใบของต้นมะนาวจะเริ่มร่วงลงมา

3 แล้วจากนั้นก็ให้รดน้ำได้ตามปกติใส่ ปุ๋ ย สูตรที่เราจะใช้ สูตร 8-24-24 ในอัตราส่วน 100-150 กรัม/ต้น

4 พอเวลาได้ผ่ า นไปเราจะเห็นได้อย่างชัดเลยว่าต้นมะนาวเริ่มมีการแตก ยอด อ่อนและออกดอกออกผลออกมาได้อย่างรวดเร็ว และในระหว่างนี้ก็ให้ทำการรดน้ำต้นมะนาวอย่างสม่ำเสมอได้ตามปกติ

5 รอระยะเวลาในการเจริญเติบโต เวลาผ่ า นไปเราจะเห็นได้ชัดว่ามะนาวออกดอกออกผลออกมาได้ดี เท่านี้เราก็จะได้ต้นมะนาวที่ออกนอกฤดู มีกินมีข า ยตลอดทั้งปี ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อมะนาวแพงๆตามตลาดที่เขาจะขายกันแพงๆ เพราะเราก็สามารถปลูกต้นมะนาวเอาไว้ได้

เป็นวิธีการที่ไม่ได้ยากเลยใช่ไหมคะ คนที่สนใจสามารถนำวิธีนี้ไปใช้กันดูได้ ระยะไม่นานคุณก็จะได้ลูกมะนาวเต็มต้น สามารถเก็บเอาไว้ทำอาหารประกอบในเมนูอาหาร ปรุงรสชาติต่างๆ หากปลูกในปริมาณที่มากได้ผลผลิตที่ดี ก็ยังสามารถเก็บมา ข า ยกันได้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : มนต์สรรค์ สุโพธิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *