คนมีวาสนาดีรู้ 7 เรื่อง ที่ไม่ควรไปพูดให้คนอื่นรับฟัง

คนมีวาสนาดีรู้ 7 เรื่อง ที่ไม่ควรไปพูดให้คนอื่นรับฟัง

ในยุคสมัยไหนๆคนเราก็ต้องมีคนรอบข้างอยู่เสมอ เพราะไม่สามารถที่จะใช้ชีวิตคนเดียวบนโลกใบนี้ได้ สำหรับคำพูดที่ว่า…รู้หน้าไม่รู้ใจ ไม่ว่าในยุคสมัยไหนๆ ก็สามารถใช้กันได้ทั้งนั้น

คนที่เราคิดว่าคนนี้แหละคือเพื่อนคือคนที่อยู่รอบข้าง คิดว่าจะสามารถเล่าเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบายความสุขความ ทุ ก ข์ ความไม่สบายใจ หรือบอกเล่าเรื่องราวในชีวิตแต่ละวันให้ใครคนนั้นได้รับฟัง แต่เขาคนนั้นกลับไม่ได้จริงใจกับเรา อย่างที่เราให้ความจริงใจกับเขา

เรื่องบางเรื่องในชีวิตนั้น เก็บเอาไว้กับตัวก็จะดี กว่า ที่จะนำไปบอกเล่าให้กับผู้อื่น ยิ่งกับคนที่ไม่ได้สนิท หรือไม่ได้มีความจริงใจกับเรา พูดไปก็ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ หรืออาจจะมีปัญหาต่างๆตามมาในภายหลังได้ วันนี้เราได้นำ 7 เรื่องที่สำคัญ ที่ไม่ควรนำไปพูด กับใครๆ

การทำความดี

การทำความดีนั้นไม่จำเป็นและไม่ควรที่จะต้องไปทวงบุญคุณกับใคร ในเมื่อตอนเราทำก็ทำด้วยความเต็มใจ เพราะฉะนั้นแล้วตัวคุณเองก็ไม่ควรที่จะไปอ ว ดให้คนอื่นเขาได้ฟัง ถ้าไม่เช่นนั้นแล้วจะกลายเป็นการทำให้คนอื่นมองตัวคุณเองว่าคุณเป็นคนที่ชอบอ ว ดไม่มีความจริงใจ หรือทำสิ่งใดไปก็มักจะหวังผล

หากคุณมีความรู้สึกที่ว่าทำดีนั้น จะต้องพูดให้คนอื่นได้รับฟังได้รับรู้ ให้คุณกลับมาทบทวนตัวเองว่าแท้จริงแล้วนั้นที่เราทำดีทำไปเพื่ออะไรกันแน่ มีความตั้งใจที่จะทำ หรือแค่ต้องการที่จะได้รับคำชื่นชม

ไม่พูดอ ว ดในสิ่งที่กำลังทำ

สิ่งที่คิดจะทำเก็บเป็นความลับจนกว่าจะทำออกมาได้สำเร็จเรียบร้อย เพราะในทุกๆการวางแผนนั้นอาจจะมีจุดที่คุณ ค า ด ไม่ถึง ถ้ามีหลายๆคนได้ จ้ อ งที่จะจับ ผิ ด อยู่แล้วหยิบเรื่องราวเหล่านั้นมาเป็นประ เด็น อาจจะทำให้ตัวคุณเองเกิดเป็นความ ท้ อ แท้ใจ

ช่วงเวลาที่คุณได้แสดงความกล้า ห า ญ

การได้เล่าถึงความก ล้ า หาญ หรือในสิ่งที่เราได้ช่วย เหลือผู้อื่นเอาไว้ในครั้งแรกอาจจะเป็นการบอกกล่าวถึงเรื่องราวต่างๆที่ได้ทำมา แต่ในทางกลับกันหากเราได้พูดซ้ำเป็นจำนวนหลายๆ ครั้งพูด กับคนอื่นไปทั่ว ก็จะกลายเป็นการโ อ้ อ ว ดนั่นเอง หรือบางคนอาจจะคิดว่า เราต้องการได้รับแค่คำชมในสิ่งที่ได้ทำลงไป

อ ว ดไลฟ์สไตล์ส่วนตัว

การที่เราบอกถึงสิ่งที่เราได้ทำ โดยการเปรียบ เทียบกับคนอื่นๆแล้วนั้น นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย คุณพยายามที่จะบอกว่า คุณทำอะไรในแต่ละวัน ใช้ชีวิตแบบไหน ตอนนี้ฉันน้ำ ห นั ก เท่าไหน ลงไปแล้วกี่ โ ล หลายคนอาจจะคิดว่าคุณเองต้องการคำชม แต่ในบางทีอาจจะทำให้รู้สึกเหมือนเป็นการอ ว ดในทางอ้อม

ไม่จำเป็นต้องพูดคุย หรือแสดงความคิดเห็น

ไม่จำเป็นที่จะต้องพูดในสิ่งที่คิดทุกอย่าง บางครั้งความคิดเห็นที่เราคิดว่าดี เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ แต่คนนั้นอาจจะไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกับคุณก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำ ความคิดเห็น คนรับฟังอาจจะไม่ได้คิดในแบบเดียวกัน

ปัญ ห า ในครอบครัว

ในทุกๆครอบครัวนั้นล้วนมีปัญหาครอบครัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ สุดท้ายแล้วเรื่องภายในครอบครัวยิ่งคนอื่นได้รับรู้ความลับภายในครอบครัวมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งไม่ดี การแก้ไขปัญหาภายในครอบครัวนั้นจะต้องแก้ ไ ขด้วยความความเข้าใจ หากได้นำเรื่องเหล่านี้ไประบายให้กับผู้อื่นฟัง บางทีปัญหาก็จะแก้ไม่ได้

การพูดถึงหรือแสดงความไม่พอ ใ จ

การที่เราได้นำเรื่องราวของคนอื่นที่ทำไม่ดี กับเราไปเล่าให้เขาฟัง ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น เช่นเดียวกับคนที่ทำเสื้อผ้าของคุณเลอะ คุณไม่พอใจแล้วก็ยัง บ่ น นั่นแปลว่าใจของคุณก็จะเลอะตามเสื้อผ้าไปด้วย หากคุณเองเป็นคนที่เก็บทุกสิ่งทุกอย่างนำมาคิด นำมาไว้กับตัว ก็จะยิ่งทำให้คุณไม่มีความสุขไปเปล่าๆ

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *