สูตรตำรับดั้งเดิม ปลาทูต้มเค็ม ใครๆก็ทำไปขาย สร้างอาชีพดี

สูตรตำรับดั้งเดิม ปลาทูต้มเค็ม ใครๆก็ทำไปขาย สร้างอาชีพดี

สำหรับสูตรการทำอาหารในวันนี้นั้น เราได้นำมาฝากกันกับเมนูที่มีชื่อว่า ปลาทูต้มเค็ม เป็นสูตรอาหารของตำรับ วังสวน สุนันทาที่ไม่ว่าให้ใครก็ชื่นชอบในรสชาติเป็นอย่างมาก หากทำเป็นเก่งๆแล้วจะนำสูตรนี้ไปทำข า ยเพื่อสร้างเป็นอาชีพและสร้างเป็นราย ได้ตัวคุณเองและครอบครัวได้อย่างสบายเลย

สำหรับวิธีการทำอาจจะดูยุ่งยากและจะต้องใช้เวลาในการทำนานสักหน่อย แต่เชื่อได้เลยว่าเมื่อได้ทำเสร็จออกมาแล้ว คุณจะต้องถูกใจในรสชาติที่ได้ทานได้อร่อยกันทั้งครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นมื้อโปรดของหลายๆคนกันเลย จะต้องทำบ่อยๆกันอย่างแน่นอน

สูตรอาหารโบราณนั้นอร่อยมาก

1 ปลาทูสด ไม่มีใช้ปลารังก็ได้ จำนวนแล้วแต่สะดวก (หน้าหนาวนี้ปลาทูเนื้ออร่อยมาก)

2 มัน ห มู ไม่มีใช้ห มู สามชั้นติดมันเยอะ

3 น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลตะโหนด

4 มะขามเปียกใหม่ๆ 2 ปั้น

5 น้ำปลาอย่างดี ทิพรส คนแบกกุ้งดีที่สุด

6 ต้นอ้อยสักท่อนหรือ2ท่อน ถ้าหาไม่ได้ใช้ชั้นอ้อยที่คนขายน้ำอ้อยคั้นเขาบีบน้ำอ้อยแล้วก็ได้ ใช้แก้ตัวปลาติดหม้อ

เครื่องปรุงพิเศษ

1 ต้นหอมซอย

2 หอมแดงซอย

3 พริกชี้ฟ้าซอย

4 มะเขือเทศสีดา

5 ขิงอ่อนซอย

6 น้ำอ้อย

7 น้ำส้มซ่า

มะขามเปียกให้นำมาข ยำรวมกับน้ำปลาและน้ำตาลทราย ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย ให้ชิมรสชาติให้ได้รสชาติดีพอๆกัน มีความหวานเค็ม เปรี้ยวแล้วก็เอากากออกทั้งหมด

ให้นำท่อนอ้อยมาล้างทำความสะอาดแล้วนำมาผ่ า เป็นซีกๆ มาวางเรียงที่ ก้ นหม้อ กันปลาทูติดหม้อ เนื้อปลาทูจะได้สวยงามดูน่าทาน

ในส่วนของปลาทูนั้น ในนำมาตัด หั วออก แล้วให้นำเครื่องด้านในออกมาให้หมด ล้างน้ำทำความสะอาดให้ดีวางเรียงใส่ลงไปในหม้อ กลับหัวกลับหางให้เท่าๆกัน ตอนที่เราทำการต้มในขั้นตอนนี้นั้นจะไม่มีการคนหรือจะไม่มีการขยับตัวปลาใดๆเลย เพราะเนื้อปลาจะได้สวย เนื้อไม่เ ล ะ

น้ำมะขามที่ทำเตรียมเอาไว้นะให้ราดใส่ลงไปได้เลยแล้วเติมน้ำให้ท่วมตัวปลา หั่นในส่วนของมันห มู หรือจะเป็นสามชั้นใส่ลงไปประมาณ 2 กำมือ ถ้าหากทำปริมาณที่มาก ก็ให้ใส่ลงไป 3-4 กำมือ

ให้ทำการปิดฝาหม้อแล้วให้ทำการต้ม ใน 10 นาทีแรกนั้นเราจะใช้ไฟแรงในการต้ม พอหลังจาก 10 นาทีแล้วให้ลดไฟให้เบาที่สุด ต้มไปเลยทั้งวัน ถ้าหากว่าน้ำแห้งก็ให้เติมน้ำใส่เข้าไปได้

เราจะทำแบบนี้นาน 3 วัน ก้างปลาจะมีความเ ปื่ อ ยเป็นแป้งและเนื้อปลาจะแข็ง ทดสอบดูว่าตอนเลาะตัวปลาแล้วมีก้างดู ถ้าไม่ชอบเนื้อแข็งหรือใจร้อนไม่อยา กรอนาน ต้มเพียง 30 นาทีแล้วก็ทานได้แล้ว แต่ถ้าอยากแบบฉบับดั้งเดิมโบราณก็ให้ต้มแบบนี้นาน 3 วัน

สำหรับเครื่องปรุงพิเศษ คือจะทานธรรมดาก็ได้ แต่เราตอนต้มปลาจะหั่นมะเขือเทศใส่ลงไปด้วย แต่กลิ่นและสีของปลาและวันที่3ของการต้มจะใส่น้ำอ้อยลงไป เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมให้ปลาทู

ตอนที่จะทานนั้น จะซอยขิงอ่อน หอมแดง ต้นหอม พริกแดงใส่ลงไป บีบน้ำส้มซ่าใส่ลงไป ขอบอกว่าหอมและอร่อยมาก

เก็บสูตรการทำนี้เอาไว้ทำกันดูได้เลย อร่อยถูกใจ เป็นมื้ออาหารมื้อโปรดของใครหลายๆคนกันเลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณ : นางในหนีเทียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *