กาแฟซอง ชงแบบนี่รสชาติกลิ่นหอม เหมือนกาแฟสด

กาแฟซอง ชงแบบนี่รสชาติกลิ่นหอม เหมือนกาแฟสด

ตื่นเช้ามาหลายๆคนก็มักจะหาเครื่องดื่มกาแฟสักแก้ว ให้ความสดชื่นให้ความตื่น ตัวกับร่างกาย และในปัจจุบันนี้ก็มีกาแฟหลายแบบหลายอย่าง ให้เราเลือกดื่มกัน หากเราทำเองไม่เป็น ก็มักจะไปหาซื้อตามร้านกาแฟ ร้านคาเฟ่ มีกาแฟให้เลือกหลายเมล็ดหลายแบบ

แต่แน่นอนว่าราคาของกาแฟสดนั้น ก็มีราคาที่แพงมากกว่ากาแฟซองสำเร็จรูปทั่วไป หลายๆคนมักจะดื่มเป็นกาแฟซองสำเร็จรูป มีราคาที่ไม่แพง แต่สำหรับใครที่ติดในการดื่มกาแฟสด ที่มักจะมีกลิ่นความหอมและมีความอร่อย วันนี้เราได้นำเทคนิคดีๆในการชงกาแฟซองให้ได้รสชาติให้ได้ กลิ่นความหอม เหมือนกับแฟสด

โดยหลักการพื้นฐานก็ง่ายมากๆเลย กาแฟดีจะต้องร้อนและจะต้องมีการละลายอย่างดี ฟองจะต้องมีฟองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อที่จะทำให้กาแฟมีความร้อนได้นานและเวลาสัมผัสจะเกิดความนุ่ม มีกลิ่นความหอมและยังเป็นตัวช่วยที่จะเพิ่มรสชาติของความอร่อยได้มากขึ้นด้วย

วิธีการชงกาแฟแบบเพอร์เฟคช็อต

สิ่งที่สำคัญมากๆที่ไม่ควรละเลยในขั้นตอนของการเก็บกาแฟ การเก็บกาแฟจะต้องเก็บอย่างดีไม่อัดแน่นไม่มีความชื้นเลย เพราะนั่นจะส่งผลทำให้รสชาติของกาแฟที่ได้ออกมานั้นมีความขมและมีความเปรี้ยวมากๆ การเก็บกาแฟให้เก็บโดยการคว่ำเอาปากขวดลง

อุปกรณ์ที่เราจะต้องมีแก้วจำนวน 2 ใบ ตะเกียบ 1 อัน เตาไมโครเวฟหรือใช้เป็นน้ำร้อน คอฟฟี่เมต แต่ตัวอย่างในวันนี้ก็คือจะเลือกใช้เป็นนมแลคตาซอย

ในส่วนของขั้นตอนถัดมาอุ่นนมให้มีความร้อน ตามด้วยกาแฟปริมาณที่ต้องการ ใส่คอฟฟี่เมตและน้ำตาลได้ตามชอบ

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญเลย ใช้ตะเกียบมาคนละประมาณ 100 ครั้ง โดยจะไม่ใช่ชงแบบทวนเข็มหรือตามเข็ม แต่จะใช้วิธีเป็นการคนซ้ำที่เดิมคล้ายๆกับวิธีการตีไข่จนขึ้นฟอง

การใช้ตะเกียบนำมาเป็นตัวช่วยในการคนนี้ จะพบว่าการใช้ตะเกียบดี กว่าการใช้ส้อมหรืออื่นๆ เพราะเราจะมีการชงด้วยความถี่สูง ตะเกียบจะมีความสะดวกและมีความเร็วที่มากกว่า

จากนั้นจะทำวิธีแบบคล้ายๆชาชัก จะเริ่มด้วยการเทน้ำกาแฟแก้วห นึ่ งไปยังแก้วห นึ่ งระยะประมาณ 1 นิ้ว แล้วค่อยยืดออกเป็น 6 ถึง 10 นิ้ว กาแฟที่ได้ในแก้วนั้นสังเกตว่าจะมีปริมาณของฟองที่เยอะมาก ทำให้ไม่มีกลิ่นกะทิไม่มีกลิ่นถั่วเหลืองที่มากับคอฟฟี่เมต เท่านี้เราก็จะได้เป็นเครื่องดื่ม กาแฟที่มีกลิ่นความหอมและรสชาติที่อร่อยเหมือนกับกาแฟสด

หลายคนถามว่าตีฟองอย่างเดียวโดยใช้ตะเกียบหรือจะทำวิธีแบบชาชักเฉยๆได้ไหม ก็สามารถทำได้ แต่การชักจะช่วยทำให้มีการละลายส่วนผสมได้ดีขึ้น

หากเพื่อนคนไหนต้องการที่จะดื่มแบบกาแฟสด แต่ไม่อยา กที่จะต้องเสียเงินราคาแพงๆ ก็ลองได้นำทริคเล็กๆน้อยๆนี้ไปลองทำตามกันดูได้ จะช่วยเปลี่ยนกาแฟซองมาเป็นกาแฟสด ที่จะให้รสชาติที่ดีขึ้นและมีความนุ่มมีความหอมมีความอร่อยได้มากขึ้นจากเดิม

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ขอขอบคุณ : polpris

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *