เสริมบุญ เสริมโชค ช่วยหนุนนำความเจริญ ความมั่งมี

เสริมบุญ เสริมโชค ช่วยหนุนนำความเจริญ ความมั่งมี

ใส่บาตร ถวายสังฆทานในเวลาเช้า เป็นสิ่งที่หลายคนได้ปฏิบัติทำกันมา สืบทอดมาเป็นเวลานาน การทำเหล่านี้คนโบร่ำโบราณมีความเชื่อกันว่าเป็นสิ่งที่ทำแล้วสร้างบุญสร้างกุศลที่ดีให้กับตนเอง แผ่เมตตาบุญกุศลที่เราได้ทำให้กับตัวเราให้กับคนรอบข้าง ให้กับญาติมิตรที่ได้ล่ ว ง ลั บไปแล้ว ความเชื่อว่ากันไว้ว่าอาหารที่เราจัดใส่บาตรไปนั้นทำการถวายไปนั้นจะส่งไปถึงญาติมิตรบุคคลที่เราตั้งใจทำไปให้

และการใส่บาตรให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น สิ่งที่สำคัญ คือตัวผู้ให้จะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำการถวาย ขณะถวายและหลังจากการถวาย ผู้รับเป็นพระภิก ษุ ส า ม เ ณ ร จะมีการปฏิบัติตนที่ดีงามตามพระธรรมวินัยที่ได้ปฏิบัติการเอาไว้ สิ่งของที่เรานำมานั้นจะต้องนำมาด้วยวิธีที่มีความสุ จ ริ ต

สิ่งที่ปฏิบัติกันมา การตักบาตร ถวายสังฆทาน เข้าวัดเข้าวาเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่ในสมัยพุทธกาล โดยพระภิกษุนั้นจะเดินออกมาบิณฑบาตเพื่อได้รับอาหารในช่วงเวลาเช้า การถวายอาหารแห้งดอกไม้ปัจจัยที่นำมาถวายพระนั้น เป็นการสร้างบุญกุศลที่ดีให้กับตนเอง แผ่ส่วนบุญกุศลให้กับบุคคลอื่นที่เราตั้งใจจะทำบุญไปให้

หลังใส่บาตรเสร็จทุกครั้ง ให้ตั้ง นะโม 3 จบ แล้วกล่าวว่า

กุศลที่ลูกได้ทำแล้ว ขอถวายแด่ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า 5 พระองค์ ขอให้ทุกพระองค์ นำส่งบุญให้ข้าพเจ้า มีเดช ปัญญา โภคะ ขอให้สมหวัง สมปรารถนาทุกเรื่อง ขอให้มีบุญบารมีเต็มขั้น เกิดสภาวะธรรม ตามบุญวาสนาที่ได้ทำมา จากทุกภพทุกชาติโดยเร็วเทอญ

และขออุทิศให้ เจ้าก ร ร ม นายเ ว ร ทุกภพทุกชาติ เอ่ยชื่อได้ยิ่งดี ขอให้อโหสิก ร ร ม ขอให้ข าดจากกัน ณ เดี๋ยวนี้ เทอญ ขอให้อุปถัมภ์ค้ำจุนข้าพเจ้า

สำหรับหนทางในการบรรเทา วิบากก ร ร ม นั้นมี ซึ่งอาจทำได้หลายวิธี

การใส่บาตรถวายสังฆทาน ไม่ใช่การทำบุญมีอย่างเดียวที่เราจะสามารถทำได้ วิธีการทำบุญการทำความดีนั้น ล้วนทำได้อย่างหลากหลายวิธี โดยที่ไม่ต้องใช้เงินไม่ต้องใช้ปัจจัยก็สามารถทำบุญได้ การที่เราเป็นคนดีช่วย เหลือผู้อื่นโดยที่ตัวเราไม่เดือด ร้อน การถือศีล การพูดดี ทำดี การดูแลพ่อแม่ดูแลผู้ที่เลี้ยงเรามา ดูแลสัตว์เลี้ยง ให้คำปรึกษาที่ ดี กับผู้อื่น ข้าวของต่างๆที่เราไม่ได้ใช้เลย เรามีมากให้กับผู้อื่นให้นำไปใช้ประโยชน์

การร่วมสร้างวัด ร่วมจัดทำหนังสือสวดมนต์ ทำป้ายบอกทางไปวัด สิ่งเหล่านี้เป็นความดีที่เราสามารถทำได้และทำได้ในทุกที่ทุกเวลา เป็นการสร้างบุญให้กับตัวเรา สะสมเป็นผลบุญเกิดเป็นความสบายใจให้กับตนเองได้

สำหรับการแก้ปัญหาชีวิตให้กับผู้ที่มีความท้อ หรือหมด กำลังใจ ปัญหาต่างๆเข้ามาไม่ว่าจะเป็นการงานการเงินปัญหาต่างๆ ให้ทำความสะอาดห้องพระถวายน้ำเปล่าสะอาด 1 แก้ว ให้กับหิ้งพระพุทธรูป ร่วมอนุโมทนาบุญสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ตั้งใจ ในการทำความดีที่ได้ทำนั้นล้วนได้สะสมอยู่กับตัวเรา เป็นบุญกุศลที่จะช่วยในการหนุนนำชีวิตให้มีความเจริญยิ่งขึ้นไปในทุกๆด้าน ทั้งในชีวิตความเป็นอยู่ปัจจุบันนี้ รวมถึงอนาคตในวันข้างหน้า บุญกุศลที่ทำก็จะหนุนนำให้มีความก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : deejaiplus

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *