ต้นมะม่วง ออกเยอะเก็บแทบไม่ทัน ออกตามจุดที่ต้องการได้

ต้นมะม่วง ออกเยอะเก็บแทบไม่ทัน ออกตามจุดที่ต้องการได้

มะม่วง เป็นต้นที่หลายๆบ้ า นจะนิยมปลูกต้นมะม่วงกันเอาไว้ เพื่อความร่มรื่น และต้นมะม่วงนี้ก็ยังสามารถที่จะเก็บทานกันได้ในทุกๆปี มะม่วงนั้นจะมี ด้วยกันอยู่หลายสายพันธุ์ มีรสชาติของความเปรี้ยว ความมัน ความหวาน ที่นิยมนำมาทานกันได้ทั้งแบบสุกและแบบดิบ จะเป็นผลไม้ที่ชื่นชอบของหลายๆคนเลยก็ว่าได้ นำมาทำได้ทั้งเมนูคาวและเมนูหวานได้อย่างหลากหลาย

มะม่วงเป็นที่ต้องการของตลาดรวมถึงผู้บริโภคกันเป็นจำนวนมาก โดยทางด้านการเกษตรก็ได้มีเคล็ดลับเทคนิคการปลูกต้นมะม่วง เป็นวิธีการบังคับมะม่วงให้ออกในตามจุดที่เราต้องการ บริเวณของลำต้นได้ ซึ่งจะ ช่วยทำให้มะม่วงนั้นออกผลผลิตออกมาได้อย่างดี ออกได้เยอะและออกตามตรงจุดที่ต้องการได้

วิธีทำมะม่วงให้ออกตามจุดที่เราต้องการ วิธีการทำ

1 ใบอ่อนของต้นมะม่วงที่แตกออกมาใหม่ เริ่มมีการแผ่กางกลาง ให้เด็ดทิ้งให้หมด

2 เมื่อได้เด็ดใบอ่อนออกหมดเป็นที่เรียบร้อยขั้นตอนถัดมาเราจะเริ่มขั้นตอนของการบำรุงทางใบด้วย ส่วนผสมอัตราดอกเบี้ย 1-2 รอบโดยห่ า งกันรอบละ 5 ถึง 7 วัน ในช่วงระยะเวลานี้งด การให้น้ำทางรากเด็ดขาด

3 สะสมตาดอกครบกำหนดแล้ว ให้เปิดตาดอกด้วย “ฮ อ ร์ โมนไข่ + 13-0-46 + ไธโอยูเรีย” (ฮ อ ร์ โมนไข่สูตรสเปน) 2-3 รอบ ระยะเวลาห่ า งกันรอบละ 5-7 วัน

4 ผลรับเมื่อไม่มี “ตุ่มตา” ที่ซอกใบปลายยอด เพราะเนื่องจากถูกเด็ดใบทิ้งแล้ว และพัฒนาขึ้นมาใหม่ไม่ทัน ต้นมะม่วงจะพัฒนาตาที่อยู่ใต้เปลือกบริเวณโคนกิ่ง (กิ่งแก่) หรือใต้เปลือกบริเวณลำต้นขึ้นมาแล้วกลายเป็นตุ่มตาที่ มี ดอกออกมาได้แทน

หลักการและเหตุผล

1 มะม่วงนั้นเป็นไม้ผลประเภทออกดอกติดผลที่บริเวณโคนใบปลายกิ่ง ผลจากการบำรุงด้วยสูตรสะสมอาหารเพื่อการออกดอก (สะสมแป้งและน้ำตาล) แล้วมีการปรับ C/N เรโช ไม่ประสบความสำเร็จ คือ ถ้าปรับ C/N เรโชแล้ว N ยังมากกว่า C (อาจเป็นเพราะ N จากน้ำฝน) เมื่อเปิดตาดอก มะม่วงต้นนั้นจะออกเป็นใบอ่อนแทนออกเป็นดอก

2 ผลจากการให้อาหารกลุ่มสร้าง C ที่เคยให้ไว้เมื่อครั้งบำรุงด้วยสูตรสะสมตาดอกนั้น แม้มะม่วงต้นนั้นจะมีการแตกใบอ่อนออกมา แต่ในส า รอาหารกลุ่มนั้นบางส่วนยังคงเหลืออยู่ภายในต้น ซึ่งส า ร อาหารกลุ่มนี้ ยังพร้อมที่จะส่งเสริมให้มะม่วงออกดอกชุดใหม่ได้

จากประสบการณ์ตรง

โดยสำหรับวิธีการนี้นั้น ทางสวนมะม่วงที่ประสบความสำเร็จจากการปฏิบัติบำรุงตามวิธีข้างต้นนี้ ได้แก่ สวนมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา สวนมะม่วงน้ำดอกไม้-เขียวเสวย-ฟ้าลั่น ที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ส่วนมะม่วงขาวนิยม ที่บางบอน กทม. และ สวนมะม่วงขาวนิยม ที่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี ออกดอกติดผลที่บริเวณของโคนกิ่ง ทั้งกิ่งอ่อน กิ่งแก่ กิ่งกลางอ่อน กลางแก่ และกลางลำต้น ได้ดอกที่ออกมานี้เมื่อบำรุงตามขั้นตอนปกติ ก็สามารถพัฒนาเป็นผลระดับเกรดเอได้เช่นกัน

เป็นเทคนิคการเพาะปลูกที่ดีมากๆ จะช่วยทำให้มะม่วงออกและตรงตามจุดที่ต้องการ ท่านใดที่ได้สนใจลองได้นำเทคนิคง่ายๆนี้ไปทำตามกันดูได้เลย ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก จะให้ผล ผลิตที่ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharesod

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *