บังคับมะม่วง ออกตามจุดตามต้นที่ต้องการ วิธีนี่ทำง่าย

บังคับมะม่วง ออกตามจุดตามต้นที่ต้องการ วิธีนี่ทำง่าย

หากได้พูดถึงผลไม้หลายๆคนก็จะนึกถึงมะม่วง เพราะเป็นผลไม้ที่หากินได้อย่างง่ายมากๆในบ้ า น เรา มีหลากหลายสายพันธุ์และหลายรสชาติ ทั้งรสชาติเปรี้ยว มัน หวาน ทานได้ทั้งแบบสุกและแบบดิบ เป็นผลไม้ที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย

จะได้มีการพัฒนาในเรื่องของสายพันธุ์ เพื่อเป็นการข า ยได้ราคาที่ดีขึ้น และมีการส่งออก ข า ย ไปยังต่างประเ ท ศด้วย ในเรื่องของประโยชน์นั้นก็เรียกได้ว่าไม่น้อยหน้าผลไม้นอกราคาแพงๆกันเลย

วันนี้เราจึงได้นำเสนอวิธีการปลูกต้นมะม่วงเป็นการบังคับมะม่วงให้ออกตามจุดต่างๆ ของลำต้นที่เราต้องการได้เป็นความรู้ดีๆ จากเกษตรกรที่ได้นำมาแนะนำกัน จะมีวิธีการทำอย่างไร เราตามมาชมกันเลย

วิธีทำมะม่วงให้ออกตามจุดที่เราต้องการ

1 การปลูกต้นมะม่วง ใบอ่อนออกมาเริ่มใหม่ “แผ่กาง” ให้ทำการเด็ดทิ้ง (เด็ดด้วยมือ) ทั้งหมด

2 พอได้ทำการเด็ดใบอ่อนทิ้งไปแล้ว ก็จะเริ่มบำรุงทางใบ ด้วยการใช้สูตรสะสมตาดอก 1-2 รอบ ให้ห่ า งกันรอบละ 5 ถึง 7 วัน ในช่วงแรก ก็จะลด ก า ร ให้น้ำทางรากเด็ดขาด

3 สะสมตาดอกครบกำหนดแล้ว ให้เปิดตาดอกด้วย “ฮ อ ร์ โมนไข่ + 13-0-46 + ไธ โ อ ยู เรีย” (ฮ อ ร์โ ม น ไข่สูตรสเปน) 2-3 รอบ ห่ า ง กันรอบละ 5-7 วัน

4 ผลรับเมื่อไม่มี “ตุ่มตา” ที่ซอกใบปลายยอด เพราะเนื่องจากว่าได้ถูกเด็ดใบทิ้งออกไปแล้ว และได้พัฒนาขึ้นมาใหม่ไม่ทัน จะพัฒนาตาที่อยู่ได้เปลืองบริเวณโคนกิ่งที่เป็นกิ่งแก่หรือใต้เปลือกบริเวณลำต้นขึ้นมา แล้วกลายเป็นตุ่มตาที่มีดอกออกมาได้แทน นั่นเอง

หลักการและเหตุผล

1 มะม่วงได้เป็นผลประเภทออกดอกติดผล ที่บริเวณโคนใบปลายกิ่ง ผลจากการบำรุงด้วยสูตรผสมสูตรสะสมอาหารเพื่อเป็นการออกดอก เป็นการสะสมแป้งและน้ำตาลแล้วมีการปรับ C/N เรโช ไม่ประสบความสำเร็จ กล่าวคือ ถ้าทำการปรับ C/N เรโชแล้ว N ยังมากกว่า C (อาจเป็นเพราะ N จากน้ำฝน) เมื่อเปิดตาดอก มะม่วงต้นนั้นจะออกเป็นใบอ่อนแทนออกเป็นดอก

2 ผลจากการให้อาหารกลุ่มสร้าง C ที่เคยให้ไว้เมื่อครั้งบำ รุ งด้วยสูตรสะสมตาดอกนั้น แม้มะม่วงต้นนั้นจะแตกใบอ่อนออกมา แต่ส า รอาหารกลุ่มนั้นบางส่วนยังคงเหลืออยู่ภายในต้น ซึ่งส า รอาหารกลุ่มนี้ยังพร้อมที่จะส่งเสริมให้มะม่วงออกดอกชุดใหม่ได้

ประสบการณ์ตรง

สวนมะม่วงที่ประสบความสำเร็จจากการปฏิบัติบำรุงตามแนวนี้ ได้แก่ สวนมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา สวนมะม่วงน้ำดอกไม้-เขียวเสวย-ฟ้าลั่น ที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ส่วนมะม่วงขาวนิยม ที่บางบอน กทม. และ สวนมะม่วงขาวนิยม ที่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี

ออกดอกติดผลที่โคนกิ่ง ทั้งกิ่งอ่อน กิ่งแก่ กิ่งกลางอ่อน กลางแก่ และกลางลำต้น ได้ดอกที่ออกมานี้เมื่อบำรุงตามขั้นตอนปกติ ก็สามารถพัฒนาเป็นผลระดับเกรดเอได้เช่นกัน

สำหรับวิธีการนี้นำไปใช้กันดูได้ เพราะจะช่วยทำให้ต้นมะม่วงที่คุณปลูกนั้นออกตรงจุดที่ต้องการได้ ออกดอกออกผลได้ดี สิ่งดีๆจากชาวเกษตรที่ได้บอกเคล็ดลับกันมา แล้วนำมาใช้ได้จริง

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณ : sh a r esod

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *