อร่อยได้ ทำไม่กี่ขั้นตอน น้ำจิ้มลูกชิ้นครบรสชาติ

อร่อยได้ ทำไม่กี่ขั้นตอน น้ำจิ้มลูกชิ้นครบรสชาติ

ลูกชิ้นนอกจากความสดใหม่ที่ได้ให้รสชาติที่อร่อยแล้วนั้น แน่นอนว่าในเรื่องของน้ำจิ้มก็ต้องอร่อยด้วยเช่นกัน น้ำจิ้มที่ดีน้ำจิ้มที่อร่อยจะต้องเต็มรสชาติมีรสชาติที่มีความเข้มข้น ครบรสชาติ นำมาทานคู่กันได้อย่างอร่อยและถูกใจ

สูตรการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นในวันนี้ต้องบอกว่าเป็นสูตรการทำที่ไม่ยุ่งยากเลย ในส่วนของเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆ ก็หาซื้อได้ง่ายและส่วนมากมักจะมีกันในครัวอยู่แล้ว ทำไว้เก็บเข้าตู้เย็นได้นาน เวลาที่จะนำมาทานก็อุ่นในไมโครเวฟนิดหน่อย ก็นำมากินได้เลย จะมีวิธีอย่างไรนั้นตามมาชมกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย

2 พริกขิ้ ห นู 8 เม็ด

3 กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ

4 กระเทียม ด อ ง 3 หั ว

5 น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย

6 เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

7 ซอส พริก 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำกระเทียม ด อ ง 3 ช้อนโต๊ะ

9 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

10 พริกป่น 1 ช้อนชา

11 ลูกชิ้น 500 กรัม

เตรียมเครื่องปรุง ส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาลงมือขั้นตอนการทำกันเลย เป็นขั้นตอนที่ไม่ยาก ทำตามกันได้ง่ายๆ ปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ตามความชอบ

ขั้นตอนในการทำ

1 ขั้นตอนแรกจะเริ่มด้วยการนำพริก กระเทียมดอง กระเทียมนำมาปั่นให้เข้ากันหากไม่มีเครื่องปั่นใช้วิธีโขลกเอาได้

2 ขั้นตอนถัดมาใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อที่จะทำการเคี่ยว จากนั้นเปิดไฟอ่อนๆใส่น้ำมะขามเปียกตามลงไป คนให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมดเป็นน้ำไม่เป็นก้อนน้ำตาลปี๊บละลายได้ที่ดีแล้วเติมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยและความกลมกล่อมมากขึ้น

3 ใส่ซอสพริกตามลงไปได้เลย จากนั้นเติมน้ำกระเทียมดองที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในส่วนผสม คนให้เข้ากัน เมื่อทุกอย่างได้เข้ากันดีแล้ว พริก กระเทียม ที่ตำให้ใส่ลงไปในหม้อได้เลย ปริมาณของพริกนั้นใส่ได้ตามความเผ็ดตามความชอบ ชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยก็ให้กะปริมาณเอาได้

4 คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เคี่ยวไปเรื่อยๆให้น้ำจิ้มมีความเดือด จากนั้นชิมรสชาติได้เลย หากขาดเหลือในรสชาติไหนก็ให้ค่อยๆปรุงเพิ่มเติมลงไปได้

5 ส่วนผสมเครื่องปรุงรสชาติเข้ากันดีแล้ว จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเอาไว้ลงไปในหม้อ แนะนำว่าอย่าใส่มากจนเกินไป เพราะจะทำให้น้ำจิ้มมีความเหนียวเกินไปได้

6 คนให้เข้ากัน น้ำจิ้มที่ได้จะมีทั้งความหอมมีรสชาติดีและมีความเหนียว จากนั้นปิดเตา ลงจากเตาได้เลย พักน้ำจิ้มเอาไว้ให้หายร้อน สุดท้ายใส่ผักชีโรยหน้า เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ สำหรับการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

ทำแล้วเก็บใส่ในตู้เย็นได้นาน จะให้รสชาติที่อร่อย เวลาที่เราจะนำมาทานในครั้งถัดไปก็ให้นำมาอุ่นให้พอมีความร้อน แล้วนำมาทานรสชาติก็ยังคงเดิม

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *