บุญ 5 อย่าง ทำโดยไม่ใช้เงิน ทำได้ทุกที่ทุกเวลา

บุญ 5 อย่าง ทำโดยไม่ใช้เงิน ทำได้ทุกที่ทุกเวลา

การทำบุญแต่ละบุคคลนั้นมีความแตกต่างกันออกไปคนละด้าน แล้วแต่ความเชื่อของคนนั้นๆ การทำบุญนั้นเป็นการสะสมความดีที่ทุกๆคนนั้นสามารถที่จะทำได้ในทุกวันและทุกเวลา บางคนมีความเข้าใจว่าวิธีการทำบุญนั้นใช้เงินเพียงอย่างเดียว การให้เงินการช่วยในเรื่องของเงิน ซึ่งแท้จริงแล้วในการทำบุญนั้นมีอย่างหลายวิธีโดยที่ไม่ต้องใช้เงินเลย เราก็สามารถที่จะสร้างบุญใหญ่ให้กับตนเองได้ด้วยเช่นกัน

ในวันนี้เราขอน้อมนำสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า บุคคลใดแม้จะไม่มีทรัพย์สินเงินทองจำนวนมาก แต่ก็สามารถที่จะให้ทานกับผู้อื่นได้เ ป็นการสร้างบุญที่ยิ่งใหญ่ให้กับตนเอง ด้วยสิ่งของ 5 ประการนี้ เราสามารถที่จะทำอะไรบ้ างนั้น

1 ใบหน้าเป็นทาน

นั่นหมายถึง ใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มความสดใส ความเบิกบานใจให้กับผู้คนที่ได้พบเห็น ทำให้มีความสุขใจ ช่วยคลายความทุ ก ข์ ปัญหาที่มี เป็นแบบอย่างสำหรับในการใช้ชีวิตที่ดี เข้าใจโลก เข้าใจในธรรมชาติของสิ่งที่เกิดขึ้น เข้าใจในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นได้

2 วาจาเป็นทาน

นั่นหมายถึง คำพูดที่ให้กำลังใจ คำพูดของเราที่ชื่นชมไปด้วยคำปลอบใจ คำปลอบประโลมให้กับผู้อื่น ให้กับคนรอบๆข้าง นำพุทธวาจาความรู้ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์ ช่วยให้ผู้อื่นที่รับฟังนั้นมีกำลังใจ ที่จะลุกขึ้นมาสู้กับชีวิตทำ ให้ชีวิตมีความสุขได้เพิ่มมากขึ้น

3 จิตใจเป็นทาน

นั่นหมายถึง เราสามารถที่จะพูดคุยเปิดใจรับฟังในความคิดเห็น ความทุ ก ข์กับผู้อื่นด้วยความนอบน้อม พูดจา การมีจิตใจด้วยความจริงใจ มีจิตใจด้วยความอ่อนโยนและยินดีต่อบุญต่อก ร ร มของผู้อื่น วางใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยธรรมและมอบความรู้ให้กับผู้อื่น ได้เห็นหนทางได้เห็นแสงสว่างของชีวิต ให้ใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่น

4 ด ว งตาเป็นทาน

นั่นหมายถึง การใช้แววตาแห่งความหวังดี มีความจริงใจ แววตานั้นเป็นสิ่งที่อ้อมอารีให้กับผู้อื่น ให้กับคนรอบข้าง ความจริงใจที่เรามีให้ผู้อื่นนั้นจะเป็นสิ่งที่ดี ต่อตนเองและต่อคนรอบข้างด้วย

5 กายเป็นทาน

นั้นหมายถึงตัวเรานั้นสามารถที่จะสะสมความดีให้กับตนเองและสร้างรอยยิ้มให้กับผู้อื่นให้กับคนรอบข้างได้ การเต็มใจช่วย เหลือผู้อื่นโดยที่ตัวเรานั้นไม่เดือด ร้อนนั้นเปรียบเสมือนเป็นการทำบุญ ที่ยิ่งใหญ่ที่ตัวเรานั้นทำได้

เห็นกันไหมล่ะคำว่าการทำบุญนั้นไม่จำเป็นเกี่ยวกับในเรื่องของเงินทองเพียงอย่างเดียว การทำบุญเราสามารถทำได้ในหลายๆอย่าง ทำด้วยความเต็มใจ ทำด้วยความยินดี ทำด้วยที่ตัวเราไม่เดือด ร้อน สิ่งเหล่านี้เป็นบุญอันยิ่งใหญ่ที่เราสามารถทำได้ตนเองทำได้ในทุกๆที่ และทำได้ในทุกเวลา

ขอบคุณข้อมูลจาก : สบายตา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *