10 วิธีการใช้หนี้พ่อแม่ คำสอนทำแล้วชีวิตเจริญ ไม่ตกอับ

10 วิธีการใช้หนี้พ่อแม่ คำสอนทำแล้วชีวิตเจริญ ไม่ตกอับ

ความกตัญญูรู้คุณต่อผู้ที่เป็นพ่อแม่นั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีและได้ให้คุณค่ามากที่สุดในชีวิตของเรา เพราะว่าพ่อกับแม่เปรียบเสมือนเป็นพระอรหันต์ของลูกทุกๆคน การที่เราทำสิ่งที่ดี คุณงามความดีให้กับท่านทั้งสอง ไม่ให้เป็นทุ ก ข์ ดูแลท่านเลี้ยงดูท่านสร้างความสุข สร้างรอยยิ้ม ถือได้ว่าเป็นบุญมหาศาลที่เราทำได้

10 วิธี ทําแล้วชีวิตเจริญยิ่งขึ้นไป

1 หมั่นสร้างความดีให้กับตนเองถือได้ว่าเป็นการใช้หนี้ตัวเอง ตัวเรานั้นพ่อเป็นคนให้หัวใจ แม่เป็นคนให้น้ำโลหิตอยู่ในตัว ไม่ต้องไปแสวงหาพ่อแม่ที่ไหน หาใครที่ไม่ชอบหรือพูดจาไม่ดีทำให้ท่านไม่มีความสุข จะเป็นกงก ร ร มกงเกวียนที่จะยืดเยื้อออกไปไม่จบสิ้น ทำให้ชีวิตของเราไม่มีความเจริญขึ้นด้วย

2 สำหรับท่านใดที่พ่อแม่ได้ จากไปแล้ว หมั่นทำบุญและอุทิศส่วนบุญกุศลที่เราได้ทำส่งไปให้ท่าน ด้วยการเจริญก ร ร ม ฐานและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลที่เราได้ทำ การทำเช่นนี้ถือได้ว่าเป็นบุญที่มากที่สุดทั้งฝ่ายทั้งผู้ให้และฝ่ายทั้งผู้รับ

3 เมื่อมีโอกาสได้อยู่กับครอบครัว หาโอกาสที่จะกลับไปกราบเท้าขอพร เพื่อที่จะได้ ความมั่งมีศรีสุข สำหรับใครที่ได้มีการพูดจาที่ไม่ดีหรือทำในสิ่งที่ไม่ได้ตั้งใจ ให้นำเทียนแพไปกราบไหว้ เพื่อเป็นการอโหสิก ร ร มล้างเท้าให้ท่านทั้งสองคน เพื่อเป็นการขอ ข ม าลาโทษจากสิ่งที่เราได้กระทำเอาไว้

4 อย่าคิดที่ไม่ดี กับพ่อแม่ แค่เราคิด ก็เป็นสิ่งที่แย่มากๆแล้ว สิ่งที่เราควรทำนั่นคือการถอนคำพูด การขอข มาลาโ ท ษ

5 คนบางคนพูดเถียงพ่อแม่จนลืมไปว่าการที่เราใช้วาจาที่ไม่ดี ใช้ถ้อยคำที่ไม่ดีนั่น คือสิ่งที่ทำ ร้าย คนเป็นพ่อแม่ได้เช่นกัน หากเราทำเช่นนี้ชีวิตของเราจะก้าวหน้าไปได้อย่างไร มีแต่ถดถอยลงเรื่อยๆ

6 ในบางครั้งเราอาจจะเผลอทำตัวที่ไม่ดี กับพ่อแม่ คิดไม่ดีกับครูอาจารย์กับญาติพี่น้อง ควรได้ขออโหสิก ร ร มต่อกันและกัน ด้วยการนำน้ำไป 1 ขัน เอาดอกมะลิโรย แล้วกล่าวพูดขอขมา “กายกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส อันว่าโทษทัณฑ์ใด ความผิดอันใด ที่ข้าพเจ้าพลั้งเผลอสติไป ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ขอให้คุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย คุณพี่คุณน้อง อโหสิก ร ร มให้ด้วย” จากนั้นเอาน้ำรดมือรดเท้า

7 ชื่อที่พ่อแม่เป็นคนตั้งให้ล้วนเป็นชื่อที่มีความหมายดีที่สุด ไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยน

8 ของที่พ่อแม่เป็นผู้ให้ ของปู่ย่าต า ยายที่มอบเอาไว้ให้ด้วยความรักความห่วงใย อย่าไปทำลาย แม้สิ่งของบางอย่างอาจจะไม่มีค่าราคาแพง เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกอย่านำไปทิ้งขว้าง

9 เมื่อมีครอบครัวแยกออกไปอยู่คนละบ้ า นกับพ่อแม่ อย่าลืมหาเวลาว่างที่จะกลับไปหาพ่อแม่ พาไปทานข้าว พาไปเที่ยวสร้างความสุขสร้างรอยยิ้มกันอยู่ไปบ่อยๆ

10 ชีวิตของทุกคนควรที่จะต้องการความเจริญก้าวหน้า ต้องรอดูว่าบุญกุศลของตัวเราเพียงพอหรือเปล่า จะต้องเพิ่มกุศลอานิสงส์ผลบุญนี้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง การทำบุญสร้างกุศลให้กับตัวเราเอง การดูแลพ่อแม่เป็นบุญอันยิ่งใหญ่ที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความเจริญขึ้นไม่ตกอับไม่ยากจน

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : fangnapost

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *